ทีมเชียร์ลีดเดอร์สูงวัย ใจเต็ม 100 แถมลีลายังเป๊ะเว่อร์

หัว-สรรหามาเล่า

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากจะเป็นกลุ่มผู้สูงวัยที่ไม่ยอมนั่งอยู่นิ่งๆ พวกคุณป้า คุณยายเหล่านี้ ยังกล้าลุกขึ้นมากระโดดโลดเต้นเป็นเชียร์ลีดเดอร์ด้วยสิ นับถือ…นับถือ

ฟูมิเอะ ทาคิโนะ หญิงญี่ปุ่นวัย 84 ปี ผู้ก่อตั้งทีมเชียร์ลีดเดอร์ทีมนี้ขึ้นมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เล่าว่า อายุถัวเฉลี่ยของลูกทีมเชียร์ลีดเดอร์ของเธออยู่ที่ 70 ปี และบอกไว้เลยว่า ใครที่สนใจจะสมัครเข้าทีมเชียร์ลีดเดอร์ของเธอ “คุณจะต้องมีอายุ 55 ปี หรือมากกว่าเท่านั้น” น้อยกว่านั้น ไม่รับ!

ทาคิโนะเล่าว่า เธอสนใจอยากเป็นเชียร์ลีดเดอร์ตั้งแต่สมัยสาวๆ แต่ไม่กล้า และไม่มีความมั่นใจในตัวเองมากพอ จนกระทั่งเธอแต่งงานมีครอบครัวและอายุปาเข้าไปตั้ง 60 กว่าแล้วนั่นล่ะ เธอจึงมีโอกาสได้หวนกลับมาทำตามฝัน เมื่อชีวิตคู่ไม่เป็นดั่งฝัน กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้ทำอะไรตามใจตัวเอง

“ชีวิตคู่ของฉันไม่ค่อยราบรื่น ฉันจึงอดทนรอจนกระทั่งลูกๆ แต่งงาน ฉันจึงเลิกกับสามี”

ทาคิโนะเล่าว่า ตอนนั้นเธออายุ 53 ปี ที่เธอตัดสินใจเก็บเสื้อผ้าบินไปเรียนต่อปริญญาโทที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ท่ามกลางเสียงคัดค้านของแม่เธอ แต่ลูกๆ ของเธอต่างสนับสนุนกับการตัดสินใจของเธอเต็มที่

หลังจากคว้าปริญญาโทด้านเวชศาสตร์ผู้ชรา มหาวิทยาลัยนอร์ธ เท็กซัส และทำงานอยู่ที่นิวยอร์กสักระยะ ทาคิโนะก็เดินทางกลับบ้านเกิด โดยพกความมั่นใจ ความรู้สึกอิสระมาด้วยเต็มเปี่ยม และเมื่อได้เห็นการแสดงของเชียร์ลีดเดอร์ มันทำให้เธอหัวใจพองโต และชวนเพื่อนๆ อีก 5 คนตั้งทีมเชียร์ลีดเดอร์ขึ้นมา

ทุกวันนี้ทาคิโนะและเพื่อนๆ ในทีม จะนัดฝึกซ้อมกันสัปดาห์ละครั้ง และถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีลูกทีมบางคนต้อง “ลาออก” เนื่องจากมีปัญหาทางสุขภาพ หรือไม่ก็ต้องออกไปเพื่อดูแลสามีที่ชราภาพ แต่ถึงกระนั้นก็จะมีลูกทีมใหม่ๆ เวียนเข้ามาสมัครไม่ได้ขาด อย่างเช่น ชินโกะ คุซาจิมะ วัย 60 กว่าที่เล่าว่า การได้มีโอกาสสร้างมิตรภาพกับเพื่อนใหม่ คือสิ่งดึงดูดใจที่ทำให้เธอเข้ามาสมัคร

“เมื่อคุณยิ่งอายุมากขึ้น เพื่อนๆ ก็จะยิ่งล้มหายตายจากไป แต่ที่นี่คุณจะมีเพื่อนเสมอ และได้แชร์ช่วงเวลาดีๆ ด้วยกัน”

 

เชียร์ลีดเดอร์ 1

เชียร์ลีดเดอร์ 2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออสการ์ เดอ ลา เรนตา อิน นิวยอร์ก
บทความถัดไปภาครัฐ-เอกชนสงขลา ส่งแรงใจถึงทีมงาน ‘เที่ยวไทยมีเฮ’ ดึงทศกัณฐ์-สีดาเดินชมเมืองกระตุ้นท่องเที่ยว