ตำรวจยุโรปเตือนภัย !!! ไลฟ์ สตรีม “เด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ” กำลังเพิ่มขึ้น !!!

เอเอฟพีรายงานโดยอ้างรายงานประจำปีของตำรวจยุโรป หรือยูโรโพล (Europol) ที่ระบุในผลการประเมินอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ล่าสุด ที่มีออกมาเมื่อวันพุธที่ 21 กันยายน ณ สำนักงานใหญ่ของยูโรโพล ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ว่าปัจจุบันได้พบอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ในรูปของ ไลฟ์ สตรีมมิ่ง หรือการถ่ายทอดสดทางเน็ตเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็กหรือ ผู้เยาว์กำลังมีเพิ่มมากขึ้น รวมทั้ง

รีเวนจ์ พอร์น (revenge porn) การโพสต์รูปภาพโป๊ เปลือย โดยปราศจากความยินยอมของเจ้าของภาพ โดยมีเจตนาเพื่อทำลายหรือทำให้ผู้อื่นเสียหาย หรือได้รับความทุกข์ใจ ก็กำลังมีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

“การถ่ายทอดสดทางเน็ตการล่วงละเมิดเด็กที่อยู่ในภูมิภาคห่างไกล มีรายงานว่าเป็นภัยคุกคามที่กำลังมีเพิ่มขึ้น” ข้อความหนึ่งในรายงานความยาว 72 หน้าของตำรวจยุโรป ที่ยังระบุด้วยว่า การล่วงละเมิดเหล่านั้นยังสามารถมีการตัดต่อ ตามความต้องการของผู้กระทำผิด และมีการบันทึกไว้

ทั้งนี้ ในรายงานระบุว่า การกระทำผิดกฎหมายรูปแบบนี้พบมากที่สุดในมุมมืดของอินเตอร์เน็ต (ดาร์กเน็ต “darknet”) หรือในคอมพิวเตอร์ระบบเครือข่ายแบบเพียร์ ทู เพียร์ ซึ่งเป็นระบบการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานกันเอง ซึ่งเปิดโอกาสให้มีผู้ใช้ที่ไม่ระบุตัวตน เข้ามาใช้มากขึ้น

ภัยออนไลน์1

จากรายงานระบุว่า กลุ่มผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการไลฟ์ สตรีม การล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์พบอยู่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในประเทศฟิลิปปินส์ แต่จากรายงานหลายชิ้นที่มีออกมาเร็วๆ นี้พบว่า ปัจจุบันได้แพร่กระจายไปในประเทศอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ ในรายงานไม่ได้ระบุชื่อประเทศโดยตรง แต่บอกว่า “เป็นภูมิภาคในโลกที่มีอัตราความยากจนสูง มีมาตรการป้องกันการกระทำรุนแรงต่อเด็กในครอบครัวอยู่ในขอบเขตจำกัด และผู้กระทำผิดสามารถเข้าถึงเด็กที่เป็นเป้าหมายได้ง่าย

“การแสวงหาประโยชน์จากเด็กทางออนไลน์ กำลังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา” สตีเว่น วิลสัน หัวหน้าศูนย์อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ของตำรวจยุโรปกล่าวกับเอเอฟพี ทั้งยังกล่าวด้วยว่า ตอนนี้ทีมเจ้าหน้าที่สืบสวนอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ยังสังเกตเห็นการเพิ่มขึ้นของอาชญากรรมรีเวนจ์ พอร์น ด้วยเช่นกัน

สำหรับการรับมือกับภัยคุกคามเหล่านี้ ตำรวจยุโรปกำลังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของการล่วงละเมิดทางเพศออนไลน์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่โรงเรียนต่างๆ ทั่วยุโรปให้รับรู้ถึงภัยคุกคามดังกล่าวในเร็ววันนี้

นอกจากนั้นในรายงานยังระบุถึงภัยในโลกไซเบอร์ อย่างเช่นแรนซัมแวร์ (ransomware) การจับไฟล์ จับคอมพ์เป็นตัวประกัน เพื่อเรียกเงินค่าไถ่ ก็เป็นภัยคุกคามที่กำลังเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น.1เปิดโครงการ”คืนแก้วตา”ตรวจสายตา-ตัดแว่นฟรี โดยรพ.บ้านแพ้ว คึกคักปนยิ้ม (คลิป)
บทความถัดไปหลายฝ่ายเร่งแก้วิกฤตแล้งใน อ.บางสะพานน้อย หลังอ่างเก็บน้ำช้างแรกเหลือเพียงร้อยละ10