“เฮง”รับ”ไชนีส นิวเยียร์” 7 สัตว์เทพมงคลตำนานจีน

เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในปี 2559 นี้ และเพื่อร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดงาน “สยามพารากอน เดอะ พรอสเพอเริส ไชนีส นิวเยียร์ 2016” ณ ลาน พาร์ค พารากอน โดยมี กฤษณา อัมพุช, อารยา จิตตโรภาส, มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รวมถึงเหล่าเซเลบริตี้ร่วมชมที่สุดแห่งความอลังการ

19

27

ซึ่งเป็นครั้งแรกในเมืองไทยที่รวบรวม 7 สัตว์เทพมงคลในตำนานจีนมาไว้ด้วยกัน ในการแสดงสุดอลังการส่งตรงจากเกาะฮ่องกง นำทัพโดย “มังกร” ภาษาจีนเรียกว่า “หลง” หรือ “เล้ง” สัตว์มงคลอันเป็นสัญลักษณ์แห่งพลัง อำนาจ ความยิ่งใหญ่ ชาวจีนถือเป็นสัตว์ที่มีความเป็นมงคลสุดและเป็นสัตว์เทพศักดิ์สิทธิ์ช่วยนำพาสิ่งดีงามมาสู่ชีวิต

หงส์” ภาษาจีนเรียกว่า “เพิ่งหวง” สัญลักษณ์แห่งจักรพรรดินี อันสื่อถึงความงาม และความดี 5 ประการ โดยศาสตร์ทางฮวงจุ้ย หงส์สื่อถึงความหมายของการเริ่มต้นใหม่ที่ดี

สิงโต” ภาษาจีนเรียกว่า “ไซ” หรือ “จอหงวนไซ” สัตว์มงคลที่ให้คุณค่าทางด้านแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง ชาวจีนเชื่อว่าการจัดตั้งสิงห์ไว้หน้าประตู หรือปลายหัวเสา แสดงถึงอำนาจ น่าเกรงขาม เพราะสิงห์เป็นสัตว์เทพมงคล

28

กิเลน” ภาษาจีนเรียกว่า “ฉีหลิน” สัตว์มงคลที่เชื่อกันว่า หากกิเลนปรากฏหมายถึงกำลังจะมีเรื่องมงคลเกิดขึ้น หรือจะมีแต่โชคดี ไม่มีเรื่องร้าย และยังเชื่อกันว่าการตั้งกิเลนไว้จะช่วยกรองและขจัดสิ่งอัปมงคลต่างๆ ให้พ้นไป จะนำเอาความโชคดีมาให้

ปี่เซียะ” สัตว์มงคลอันเป็นสัญลักษณ์ของการนำโชค ช่วยป้องกันและกำจัดสิ่งอัปมงคล หากนำปี่เซียะตั้งคู่กับกิเลน จะยิ่งช่วยเพิ่มพลังแห่งความโชคดียิ่งขึ้น

ปลามังกร” ภาษาจีนเรียกว่า “ปลาหลี่ฮื้อ” สัญลักษณ์แห่งความมั่งมีและความสำเร็จ นิยมใช้ปลาหลี่ฮื้อในการอวยพร มีความหมายว่า

ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิต และขอให้มั่งมี เหลือกิน เหลือใช้

เทพเจ้าเห้งเจีย” หรือ “ฉีเทียนต้าเซิ่น” มีความหมายว่าผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้าดิน เห้งเจียเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนนับถือในเรื่องของปฏิภาณไหวพริบและความกล้าหาญ

เริ่มต้นปีใหม่จีนด้วยความเป็นมงคล

23

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บุรีรัมย์’เปิดคัดเด็กเข้าอคาเดมี-ชี้ใครเจ๋งดันเล่นอาชีพ
บทความถัดไปสุดโรแมนติก อุบลฯ จัดวาเลนไทน์จดทะเบียนคู่รัก ณ จุดบรรจบ ‘แม่น้ำสองสี’