เช็กลิสต์เรื่องใกล้ตัว รู้ไว้ไม่เสียหลาย วิธี-อายุเก็บรักษา ‘นม’ แต่ละประเภท

เช็กลิสต์เรื่องใกล้ตัว รู้ไว้ไม่เสียหลาย วิธี-อายุเก็บรักษา ‘นม’ แต่ละประเภท

“นม” นับเป็นเครื่องดื่มพื้นฐานที่หลายๆ บ้านมักจะมีติดไว้ เพราะเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ทว่านมก็มีให้เลือกหลายประเภททั้งรสชาติ ไปจนถึงชนิดของนม ที่แต่ละประเภทนั้นมีวิธีเก็บรักษาแตกต่างกัน

ซึ่งนิตยสาร SOOK Magazine ฉบับที่ 69 คลิก ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ

“วิธีการเลือกซื้อนม” ไว้ดังนี้

– ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นม โดยอ่านข้อมูลบนฉลาก ดื่มเปรียบเทียบหลายยี่ห้อเพื่อให้เจอที่ถูกใจ

– สังเกตฉลาก ข้อมูลต้องครบถ้วน ได้แก่ ชื่ออาหาร, ชื่อที่ตั้งผู้ผลิต, ผู้แบ่งบรรจุ, ปริมาณสุทธิ, ส่วนประกอบสำคัญ, วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ

– ภาชนะบรรจุต้องสภาพเรียบร้อย ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่บวม ไม่ฉีกขาดเลือกนมที่มีเครื่องหมายของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) เท่านั้น

– เลี่ยงการซื้อนมจากร้านค้าที่จำหน่ายแบบไม่เหมาะสม คือ ตู้แช่ หรือสถานที่เก็บไม่ได้มาตรฐาน

ขณะที่ “วิธีเก็บรักษานมแต่ละประเภท” มีดังนี้

– นมพาสเจอร์ไรส์ ซื้อมาแล้วเก็บในตู้เย็นทันที ดื่มแล้วเหลือก็ให้เก็บในตู้เย็น เก็บได้นานประมาณ 10 วันที่อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส นับจากวันที่บรรจุ ในกรณีที่ต้องการเก็บไว้ดื่มอีก ควรเทแบ่ง ไม่ดื่มจากภาชนะบรรจุโดยตรง ซึ่งจะทำให้นมบูดง่าย

– นมยูเอชที เก็บไว้ที่อุณหภูมิปกติไม่ควรให้โดนแดดโดยตรง ไม่เก็บซ้อนหลายชั้นเกินไป เก็บได้นานประมาณ 6 เดือน

– นมเปรี้ยว ควรเก็บในตู้เย็น เก็บได้นานกว่านมประเภทอื่น

– นมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอร์ไรส์ ถ้าเก็บในอุณหภูมิ 10-12 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นานถึง 21 วัน

– นมเปรี้ยวพร้อมดื่มยูเอชที เก็บได้ประมาณ 8 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น

– นมสเตอริไลซ์ (กระป๋อง) เก็บได้นานประมาณ 12 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็นแต่ไม่ควรให้โดนแดดโดยตรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon