หน่องริมคลอง ร้านอาหารตามสั่งไม่ธรรมดา ฝีมือขั้นเทพ

เส้นหมี่ผัดกระเฉด, ต้มยำปลากะพงน้ำใส,หมูทอดน้ำปลา, กะหล่ำผัดน้ำปลา

 

ปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งไปเจอะเจอร้านอาหารตามสั่งที่ดูธรรมดา แต่ใช้ของดีอร่อยผิดคาด ชนิดมาเหนือเมฆทีเดียว ร้านนี้ไม่มีป้ายชื่อแต่ขาประจำเรียกกันว่า “หน่องริมคลอง”

หน่องริมคลองเป็นเพิงริมซอย อาศัยตั้งโต๊ะข้างทางเดินเท้าริมคลองแคบๆ ที่มีลักษณะเหมือนคลองระบายน้ำคอนกรีต เข้าจาก “ปากซอยแจ่มจันทร์หรือซอยเอกมัย 21” ไม่ถึง 100 เมตร ร้านจะอยู่ด้านซ้ายมือติดกับร้าน Y50 แถวนี้ไม่มีที่จอดรถใดๆ ทั้งสิ้น ผมต้องไปจอดแถวทองหล่อ แล้วใช้บริการรถสาธารณะมาอีกที

ลักษณะของร้านดูธรรมดาน่าเดินผ่านเลยไป กล่าวคือมีโต๊ะแค่ 4 ตัว จุคนได้ประมาณ 30 กว่าคนเท่านั้น คุณหน่องแม่ครัวเอกของเราทำแบบวันวูแมนโชว์ ยืนผัดคนเดียวหนึ่งเดียวเท่านั้น ผัดทีไรไอจามกันทั้งร้าน ที่นั่งแบบโอเพ่นแอร์ รับลม (เกือบร้อน) สบายใจ มีเพียงกันสาดยื่นไปริมคลองน้ำสีเขียวอ่อน ถ้าฝนตกหนักคงสาดหมดทุกโต๊ะ ร้านนี้มีเบอร์มือถือให้โทรสั่งล่วงหน้าที่เบอร์ “08-6044-9478” แต่ถ้าตอนเช้าๆ โทรมาสั่งแล้วคิวเต็มก็จะไม่รับสายอีกเลย หรือถ้าโทรจองโต๊ะไว้ มาแล้วโต๊ะอาจจะยังไม่ว่างก็ต้องยืนรอคิวสถานเดียว และต้องใจเย็นๆ บางครั้งอาจจะต้องรออาหารนานนับชั่วโมง (วันนั้นผมรอประมาณ 30 นาที)

Advertisement

ขนาดมีองค์ประกอบที่ชวนให้ไม่น่านั่งขนาดนี้ แต่ก็ยังมีลูกค้าขาประจำมายืนออรอคิวตลอดตั้งแต่สายๆ ไปจนยามบ่าย เป็นเพราะว่าคุณน้องหน่องนั้นปรุงอาหารฝีมือขั้นเทพทีเดียว

ข้อดีนับเป็นจุดขายสำคัญก็คือคุณน้องหน่องใช้วัตถุดิบชั้นดีมีคุณภาพ อย่าง “ปลากะพง” ก็ต้องเป็นปลาตัวใหญ่ขนาด 8 กิโล เนื้อจึงสดแน่นมันตามธรรมชาติ บางวันก็มีปลาเก๋าสดๆ ตัวใหญ่ๆ อีกทั้ง “กรรเชียงปู” ซึ่งแกะเนื้อมาให้เป็นก้อนๆ เต็มคำ และกล้าหาญชาญชัยขนาดใช้ “กุ้งแชบ๊วยทะเล” สดๆ เนื้อเด้งธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมี “ปลาหมึก” อีกด้วย ของทะเลเหล่านี้รับมาจากเจ้าประจำในจังหวัดตราด ขายวันต่อวันสดจริงๆ ไม่ใช่ของแช่แข็ง น่าเสียดายที่เดี๋ยวนี้ไม่มีหมูกรอบแล้ว ลูกค้าขาประจำบอกว่าเด็ดมากเช่นกัน

ดังนั้น ก่อนที่จะสั่งอาหาร “ขอให้ถามก่อนด้วยว่าสนนราคาจานละเท่าไหร่” ถ้าเป็นเมนูหมูและไก่ราดข้าวต่างๆ คิดจานละ 50-60 บาท ถ้าเป็นปู ปลา กุ้ง ทะเลราดข้าวต่างๆ สนนราคาจะกลายเป็น 80-100-150 บาทต่อจาน ถ้าเป็นกับข้าวมีตั้งแต่ 80-100-150-200-300 บาท อย่างกับข้าวที่ผมสั่งนั้นส่วนใหญ่จะจัดเต็มใส่ของดีๆ “คิดจานละ 200 บาท” แทบทุกจาน

ทะเลผัดผงกะหรี่, หมูผัดกะปิ,เต้าหู้ทรงเครื่อง, กุ้งผัดพริกขี้หนู
ทะเลผัดผงกะหรี่, หมูผัดกะปิ,เต้าหู้ทรงเครื่อง, กุ้งผัดพริกขี้หนู

มาดูกันว่าเมนูอร่อยไม่เหมือนใครมีอะไรบ้าง เริ่มจาก “กะหล่ำผัดน้ำปลา” จานละ 200 บาท นั่นเป็นเพราะว่ากะหล่ำปลีจานนี้โปะหน้ามาด้วย “ไข่ข้นกรรเชียงปู” เนื้อเป็นก้อนๆ ไข่ข้นนุ่มเนียนเป็นกองพะเนินเทินทึกเลย น้องหน่องอยากใส่อะไรแล้วแต่อารมณ์ศิลปิน แต่ละเมนูนั้นให้เยอะจานโต แต่งจานสวยดูดีและสะอาดมากๆ

ที่ห้ามพลาดเลยคือ “ผัดกะเพรา” ผมสั่ง “ผัดกะเพรากุ้ง” (200 บาท) ที่ใส่ทั้งกรรเชียงปู หมูสับ และเนื้อไก่คั่วมาแห้งๆ หอมๆ เผ็ดๆ รสบ้านๆ หอมกลิ่นกะเพราะเขียว ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่ผงชูรส และแทบไม่ใส่น้ำมันหอย เรียกได้ว่าเป็นกะเพราในดวงใจเลย อีกหนึ่งทางเลือกคือ “กุ้งผัดพริกขี้หนู” ซึ่งใส่กรรเชียงปู คั่วมาแห้งๆ เช่นกัน หอมพริกขี้หนูร้อนแรง

ของน้ำๆ ซดๆ ให้สั่ง “ต้มยำปลากะพง” เนื้อปลาสดเท่าร้านข้าวต้มปลาชื่อดังทีเดียว เพราะเป็นปลาตัวใหญ่ เราสั่งต้มยำ “น้ำใส” รสเปรี้ยวๆ เผ็ดร้อนด้วยพริกแห้ง อยากให้ทำน้ำข้นก็ได้ด้วย

“เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด” ของน้องหน่องก็เด็ดเอามากๆ ผัดไหม้ๆ เกรียมๆ หอมกลิ่นกระทะรสชาติจัดจ้านเผ็ดๆ ใส่กุ้งแชบ๊วย อีกทั้งยังมีมันกุ้งที่แกะจากหัวกุ้งมาผัดปรุงรสใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย แล้วราดหน้าผัดหมี่อีกที อีกเมนูที่ราดด้วยมันกุ้งผัดก็คือ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (มาม่า) ผัดพริกสด” ใส่กุ้งและกรรเชียงปู (150 บาท) อีกด้วย

ส่วนเมนูหมู (ไม่มีเนื้อวัว) ให้สั่ง “หมูทอดน้ำปลา” ชุบแป้งแล้วทอดแห้งๆ กรอบๆ ใส่กุ้งแห้งตัวโตๆ จิ้มน้ำจิ้มน้ำส้มพริกตำ และหมูผัดกะปิใส่หมูสับผัด “กะปิเคย” หอมๆ จากพังงากับพริกขี้หนูและก้านคะน้า

วันนั้นยังมี “ทะเลผัดผงกะหรี่” (300 บาท) กับ “เต้าหู้ทรงเครื่อง” เป็นเต้าหู้ไข่ราดด้วยถั่วลันเตา กุ้งสับ หมูสับ มะเขือเทศ หอมใหญ่ผัดกับซอสมะเขือเทศ ทั้ง 2 เมนูนี้ทำสไตล์ริมทางง่ายๆ แบบบ้านๆ

สิ่งที่เราสั่งไปและไม่ได้กินเพราะว่าหมดแล้วคือ “ปลาหมึกทอดกระเทียม” โต๊ะข้างๆ บอกว่าเมนู “กุ้งทอดกระเทียม” คือตัวขายดีมาก ผัดแบบแห้งๆ หอมกระเทียม และก็มี “เห็ดทอดกระเทียม” ใส่เต้าหู้ไข่ มีทั้งเห็ดหอมและเห็ดออรินจิ ขึ้นอยู่ว่าวันนั้นน้องหน่องอยากทำอะไร มีเมนูที่ไม่ได้ชิมอีกมากมาย เช่น พะแนง ขี้เมา ผัดพริกแกง ฯลฯ เห็นว่า “ข้าวผัดกุ้ง ผัดคะน้าปลาเค็ม” ก็อร่อยมาก คงจะต้องผูกปิ่นโตประจำกับร้านนี้แล้ว

ขอย้ำว่าให้โทรมาจองคิวสั่งทำซื้อกลับแต่เช้าตอน 8 โมง พอคิวล้นเมื่อไหร่น้องหน่องก็จะเลิกรับสาย ถ้าจะมาชิมเองขอให้มาถึงช่วงก่อน 10 โมงครึ่งดีที่สุด

ร้านเปิดเฉพาะวันทำงาน จันทร์-ศุกร์” 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ซึ่งหลังบ่าย 3 โมงจะเหลือเพียงของบางอย่างเท่านั้น ใครได้ชิมรับรองว่าอร่อยคุ้มค่าการรอนานนับชั่วโมงนะจ๊ะ

14625238_1315020175198562_2121066729_n

ข้อมูลร้าน

หน่องริมคลอง

โดย คุณหน่อง

ที่ตั้ง ริมคลองข้างร้าน Y50 ซอย เอกมัย 21 (ซอยแจ่มจันทร์) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร 08-6044-9478

เปิดบริการ 08.00-17.00 น.จันทร์-ศุกร์

หยุด เสาร์-อาทิตย์

แนะนำ กะหล่ำผัดน้ำปลา ผัดกะเพรากุ้ง กุ้งผัดพริกขี้หนู ต้มยำปลากะพงน้ำใส เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด มาม่าผัดพริกสด หมูทอดน้ำปลา หมูผัดกะปิ ข้าวผัดกุ้ง ผัดคะน้าปลาเค็ม กุ้งทอดกระเทียม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image