ป้องกันไว้ก่อน! พม.จัดบริการ ‘สายรัดข้อมือ’ พร้อมวิธีปฏิบัติป้องกันเด็ก-ผู้สูงอายุ ที่มาถวายสักการะพระบรมศพพลัดหลง

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)    เปิดเผยว่า เนื่องด้วยมีประชาชนเป็นจำนวนมาก ได้เดินทางมาร่วมลงนามถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง รัฐบาลโดยพม.ได้จัดตั้งจุดบริการประชาชน “พม. เพื่อพ่อหลวง” ในพื้นที่บริเวณสนามหลวง ฝั่งตรงข้ามวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร เพื่อให้บริการและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ อาทิ เด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ โดยเฉพาะเด็กที่อาจพลัดหลงกับผู้ปกครอง

รมว.พม.กล่าวอีกว่า โอกาสนี้ได้จัดทำสายรัดข้อมือสำหรับเด็ก โดยให้ผู้ปกครองเขียนชื่อ-นามสกุลของเด็ก และเบอร์โทรศัพท์สามารถติดต่อได้ของผู้ปกครอง ติดไว้ที่สายรัดข้อมือ หากเกิดกรณีการพลัดหลงจะได้สามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์  โดยประชาชนสามารถมารับสายรัดข้อมือได้ฟรี ส่วนแนวทางในการป้องกันการพลัดหลง สามารถทำได้โดยพ่อแม่ ผู้ปกครองควรให้ข้อมูลกับบุตรหลาน ให้ทราบถึงบรรยากาศของสถานการณ์และพื้นที่ ควรจะเขียน ชื่อ สกุลของเด็กและเบอร์โทรศัพท์คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองไว้ในกระเป๋าลูกและบอกให้ลูกหยิบเบอร์โทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยโทรหาคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง

นอกจากนี้ ควรแต่งตัวให้บุตรหลานโดยให้มีจุดเด่นสังเกตได้ง่าย เช่น สวมหมวก หรือรองเท้าที่สะดุดตา และมีการถ่ายภาพการแต่งกายของเด็กเก็บไว้เพื่อให้มีข้อมูลรูปพรรณสัณฐานสำหรับติดตามตัว รวมทั้งให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนของบุตรหลาน เมื่อเกิดการพลัดหลงกับผู้ปกครองโดยให้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบตำรวจ ทหาร ที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือกองอำนวยการ และจุดบริการประชาชน “พม. เพื่อพ่อหลวง” ซึ่งมีบริการดูแลผู้พลัดหลงเพื่อรับความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม หากเกิดการพลัดหลงกันแล้ว สิ่งที่ควรปฏิบัติสำหรับผู้ปกครอง คือเมื่อทราบว่าเด็กพลัดหลงหรือหายตัวไป ให้ผู้ปกครองแจ้งตำรวจเพื่อให้การติดตามและค้นหาทันที  และหากต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ เพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทรสายด่วน 1300 บริการตลอด 24 ชั่วโมง และสำหรับเด็ก หากเกิดการพลัดหลงหรือหายตัวแล้ว  การสอนเด็กให้รู้จักวิธีตามหาพ่อ แม่ ผู้ปกครอง จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก มีไหวพริบในการช่วยเหลือตัวเองอีกทางเพื่อให้เจอพ่อแม่และผู้ปกครองได้อย่างรวดเร็วขึ้น

Advertisement

 

S__5046452

S__5046453

S__5046455

S__5046458

S__37085196

S__37085198

S__37085200

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image