แอปเปิล เปิดตัว”แมคบุ๊ก โปร” ใหม่ มาพร้อม “ทัช บาร์” และตัวเครื่องที่แสนเบา

AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม แอปเปิล ประกาศเปิดตัว แมคบุ๊ก โปร รุ่นใหม่ ในงานซึ่งจัดขึ้นที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยแอปเปิลได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับอินเตอร์เฟซใหม่ ที่เปลี่ยนแถวปุ่มฟังก์ชั่นแบบเดิมให้กลายเป็นจอภาพในชื่อของ “ทัช บาร์” ที่นำปุ่มควบคุมต่างๆมาไว้ที่บริเวณเหนือคีย์บอร์ด โดยจะมีลักษณะคล้ายกับการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ซึ่งจะนำแอพพลิเคชั่นที่ใช้กันอยู่บ่อยๆ มาไว้บริเวณทัช บาร์ เพื่อให้ผู้ใช้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อีเมล์ หรือการพิมพ์ข้อความ หรือการตัดต่อวิดีโอ หรือการแต่งเพลง เป็นต้น โดยจะมีหน้าจอให้เลือก 2 รุ่นคือ 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว มาพร้อมกับเซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือ ทัช ไอดี

ทั้งนี้ แมคบุ๊ก โปร ใหม่ เป็นการพัฒนาต่อยอดจากนวัตกรรมที่ได้ริเริ่มไว้ในแมคบุ๊ก มาพร้อมกับการออกแบบตัวเครื่องที่ออกแบบใหม่หมด และโครงสร้างยูนิบอดี้แบบชิ้นเดียวที่ทำมาจากโลหะ ทำให้มีความแข็งแกร่งทนทาน แต่เบา โดยรุ่น 13 นิ้ว จะมีความบางเพียง 14.9 มม. หรือบางลง 17 เปอร์เซ็นต์ และมีขนาดลดลงถึง 23 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน โดยมีน้ำหนักเพียง 1.37 กิโลกรัม หรือเบากว่าเดิมเกือบ 200 กรัม

ขณะที่รุ่น 15 นิ้ว บางเพียง 15.5 มม. หรือบางลง 14 เปอร์เซ็นต์ และมีขนาดโดยรวมลดลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน โดยมีน้ำหนักเพียง 1.83 กิโลกรัม หรือเบากว่าเดิมเกือบ 200 กรัม

AFP
AFP

โดยรุ่นหน้าจอ 13 นิ้ว ที่เป็นคีย์บอร์ดแบบธรรมดาจำหน่ายราคาเริ่มต้น 56,900 บาท แต่ถ้ามีทัชบาร์มาด้วยราคาเริ่มต้นที่ 67,900 ส่วนหน้าจอ 15 นิ้ว ซึ่งมาพร้อมทัช บาร์ และทัช ไอดี ราคาเริ่มต้นที่ 89,000 บาท

ข่าวระบุว่า แอปเปิล เปิดให้เริ่มมีการสั่งจองเครื่องในวันเดียวกันกับที่เปิดตัว และโดยรุ่นที่มีทัช บาร์ จะมีการส่งมอบให้ได้ภายใน 3 สัปดาห์ ส่วนรุ่นที่เป็นคีย์บอร์ดปกติ จะสามารถส่งมอบได้ในทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แกนนำต่อสู้พลังงานโพสต์ดุ ‘รัฐประหาร คสช.’ แท้จริงเพื่อเอื้อกลุ่มทุนครอบงำประเทศไทย
บทความถัดไปชาวนาร้อง ข้าวกิโลกรัมละ 5บาท ขาดทุนไม่มีเงินใช้หนี้ธกส. วอนนายกช่วยเหลือ (คลิป)