อ่านเปลี่ยนชีวิต “แอพพ์” ช่วยคนตาบอด “ข้ามโลกความมืด”

คงต้องถามตัวเองบ่อยๆ ว่าพร้อมจะฝ่าฟันอุปสรรคชีวิตเพื่อตามหาความฝันที่สวยงามไหม หากเริ่มรู้สึกท้อใจ ถอดใจ อยากให้มาดูความฝันอันยิ่งใหญ่ภายใต้ชีวิตที่มีข้อจำกัดของชายคนนี้ ผู้ฝันอยากเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย

ทว่า…เขาคือ “คนตาบอด”

lad02231258p3

เขาคือ นิว-นุวัตร ตาตุ เจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายของสภาทนายความแห่งประเทศไทย จบการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาโท คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งกว่าจะมาจุดนี้ได้ ไม่ง่ายเลย

Advertisement

นุวัตรเล่าว่า มีโอกาสได้เริ่มต้นความฝันเมื่อได้เรียนระดับปริญญาตรี กระทั่งปีที่ 2 ความฝันก็เริ่มสั่นคลอน ด้วยรายวิชาที่ยากขึ้นและมีหนังสือที่ต้องอ่านเพิ่มมากขึ้น เกือบทำให้ถูกรีไทร์เพราะสอบไม่ผ่าน ยอมรับว่าตอนนั้นมืด 8 ด้าน

แม้จะอาภัพทางร่างกาย แต่โชคชะตาก็สร้างจุดเปลี่ยนให้นุวัตร เมื่อเขาได้พบกับรุ่นน้องคณะเดียวกัน จูน-เมธาวี ทัศนาเสถียรกิจ ซึ่งเธอช่วยอ่านหนังสือให้นุวัตรฟัง เหมือนกับที่เธอช่วยอ่านหนังสือให้เพื่อนตาบอดก่อนหน้านี้ แม้หนังสือนิติศาสตร์จะเล่มหนาเตอะ แต่เธอก็มุ่งมั่นอ่านเพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆ โดยเฉพาะกับนุวัตรที่ภายหลังสามารถติดเป็นนิสิตปริญญาโท จุฬาฯ ได้

ส่วนเมธาวีปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์รวบรวมหนังสือเสียงและสื่อการสอนเพื่อนักศึกษาพิการทางสายตาทั่วประเทศและเป็นนักเขียนอิสระเพื่อเด็กตาบอด

“ไม่เคยคิดเลยว่าคนธรรมดาๆ อย่างดิฉันจะสามารถเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งได้เพียงแค่อ่านหนังสือให้เขาฟัง การช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ทำให้รู้สึกว่าชีวิตมีความหมาย” เมธาวีกล่าว

ส่วนคนอื่นๆ ก็สามารถทำชีวิตตัวเองให้มีความหมายแบบเมธาวีได้ไม่ยาก เพียงอ่านหนังสือเสียงให้ผู้พิการทางสายตาผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอพพลิเคชั่น “Read for the Blind 2” ในกิจกรรม “อ่านเปลี่ยนชีวิต” จัดโดย ซัมซุง กาแลคซี่

ซีเอ็ดบุ๊ค เอไอเอส และธนาคารไทยพาณิชย์ ดาวน์โหลดฟรีได้ที่ Google Play และ App Store

เพียงอ่าน…ชีวิตก็มีความหมาย

lad02231258p1

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image