มาดามตวง Food Work : ความสำเร็จเริ่มจากคอนเซ็ปต์ของร้านที่…’มานีมีหม้อ’

จากการที่มาดามตวงต้องตระเวนชิมร้านอาหารต่างๆ หลายร้อยร้านในช่วงปีที่ผ่านมา เห็นถึงร้านที่ประสบความสำเร็จหลายร้าน จึงมาสรุปรวบรวมเป็นข้อมูลในการแบ่งปันไอเดียว่า ร้านอาหารต่างๆ เหล่านั้นมีเหตุผลอย่างไรที่ทำให้ได้รับความนิยมบ้าง วันนี้ขอยกตัวอย่างและเชิญชวนท่านผู้อ่านลองดูร้าน มานีมีหม้อ ซึ่งปัจจุบันนี้มีทั้งหมด 6 สาขา

มาดามตวงชอบร้านนี้มาก เนื่องการวางกลยุทธ์การตลาดของร้านนี้มีอย่างเต็มรูปแบบ ใครชอบทานชาบู คงต้องรู้จักร้านนี้อย่างแน่นอน เริ่มจากชื่อร้าน ชื่อ มานีมีหม้อ ชื่อจำง่ายเพราะขายชาบู แถมยังมีโลโก้เป็นรูป น้องมานีนั่งในหม้อเอามือเกยคาง (น้องมานีคือเด็กหญิงในตำราแบบเรียนสมัยก่อนนั้น ตัวละครอื่นๆ เช่น ปิติ มานะ อารี ชูใจ ครูไพลิน) เมื่อเดินเข้าในร้าน จะเห็นแชนเดอเลียขนาดใหญ่มีหม้อสีเหลืองแขวนอยู่ แต่ที่สาขาเดอะเซอร์เคิล จะเป็นหม้อทองคำ เพราะเป็นภาคที่มานีตกสวรรค์ (การตอกย้ำหม้อครั้งที่สอง) เมื่อพูดถึงความมีเรื่องราวในร้านแล้ว คนทานก็พลอยจะคล้อยตามไปด้วยอย่างสนุกสนานและอารมณ์ดี ราวกับเด็กๆ ได้ฟังนิทาน เช่น สาขานี้มีเรื่องราวของหม้อทองคำที่ตกจากสวรรค์ ผนังของร้านมีการวาดเป็นเรื่องราว และให้บรรยากาศ

คุณไกด์ พีรศักดิ์ เหลี่ยมมุกดา เจ้าของร้านมานี มี หม้อ
คุณไกด์ พีรศักดิ์ เหลี่ยมมุกดา เจ้าของร้านมานี มี หม้อ
หมูเทวดา
หมูเทวดา

ส่วนเมนูในร้านก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องเล่าค่ะ เริ่มต้นจากวัตถุดิบต่างๆ เช่น ปลาบาซะจากกระชังของครูไพลิน หรือขาหมูตำรับบ้านท่านนายพล (เจ้าของร้านบอกว่าเป็นขาหมูยัดไส้เครื่องยาจีนที่คุณหญิงซื้อมาบำรุงสามี….ฟังแล้วอมยิ้มไปด้วยเลย) ผักจากสวนของปิติ หมูเทวดาผสมคอลลาเจน ขนาดผู้ใหญ่อ่านเมนูแล้วยังคล้อยตาม ถือได้ว่าร้านนี้สร้างจุดขายได้หลากหลายมาก ในส่วนของชาบูที่แตกต่างคือ มีการใส่มันกุ้งแม่น้ำลงในน้ำซุป ส่วนน้ำจิ้มก็แบ่งเป็น 2 ขวดให้ผสมเอง ตรงนี้ทำให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการปรุง เพิ่มเสน่ห์ไม่ใช่น้อย แบ่งน้ำจิ้มเป็น 2 ขวด เรียกว่าน้ำจิ้มมานีสีดำ (เค็ม) และพริกตำของแม่ (เปรี้ยวเผ็ด) เวลาทานก็สามารถเลือกผสมเอง อันนี้ที่ร้านแอบเอาใจลูกค้าให้เลือกตามรสชาติที่ตัวเองชอบ สนนราคาอาหารต่อหัวประมาณ 300 บาท เจ้าของร้านบอกว่าอยากให้ลูกค้ามาทานได้ทุกวัน

ขาหมูสอดไส้ตำรับบ้านท่านนายพล
ขาหมูสอดไส้ตำรับบ้านท่านนายพล

และเมื่อทานอิ่มแล้วก่อนจะออกจากร้านก็ต้องตอกย้ำกันอีกสักนิด ด้วยการถ่ายรูปทำท่าเหมือนน้องมานี ส่งภาพไปทางโซเชียลก็เท่ากับเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านอีกรอบหนึ่ง เป็นอันว่า ร้านนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยปัจจัยทางการตลาดอย่างครบถ้วนกระบวนความ สิ่งที่มาดามตวงเห็นจากร้านนี้ก็คือ ความตั้งใจ เอาใจใส่ การคิดแผนการตลาดอย่างแยบยล เพราะในปัจจุบันนี้ใช่ว่าอาหารอร่อยแต่อย่างเดียวจะทำให้ร้านประสบความสำเร็จ การทำร้านอาหารมีเรื่องปลีกย่อยมากมายที่ต้องปรับกลยุทธ์วิธีการอยู่ตลอดเวลาที่จะมัดใจลูกค้าและสร้างแบรนด์ที่แข็งแรงได้ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพฯ มันไม่ง่ายเลยจริงๆ ค่ะ

Advertisement
เกี๊ยวปลาระยอง ลุงล้องห่อ ฮิ
เกี๊ยวปลาระยอง ลุงล้องห่อ ฮิ

ก่อนจากกันขออัพเดตรายการมาดามตวง Food Celeb พุธที่ผ่านมา มีบัตเตอร์เค้กวาเลนไทน์ และได้แนบสูตรไว้แล้ว หากต้องการดูรายการย้อนหลังได้ผ่านทางยูทูบที่เว็บไซต์ และหากมองหาร้านเพื่อฉลองวันแห่งความรัก มาดามตวงขอแนะนำร้าน โรสแมรี่ บาย มาดามตวง ทองหล่อ ซอย 11 พร้อมชิมเมนูของหวานพิเศษสุดเพื่อวาเลนไทน์นี้เท่านั้น Love Rose Lava แล้วพบกันที่มติชนทุกวันศุกร์ค่ะ…มาดามตวง

ร้านมานี มีหม้อ สาขาราชพฤกษ์ โทร 09-9234-0990

Butter cake for valantine

ได Butter Cake Valentine

เนย 240 กรัม
แป้งเค้ก 240 กรัม
น้ำตาล 240 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
เกลือ 4 กรัม
นม 30/30 กรัม
ไข่ 6 กรัม
น้ำบีทรูท 10 กรัม

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือรวมกัน
2.ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วหยอดไข่ทีละฟอง
3.ค่อยๆ ทยอยใส่แป้งที่เตรียมไว้จนหมด แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนละ 500 กรัม
4.ส่วนแรกตะล่อมกับนม 30 กรัม
5.ส่วนที่สองผสมนมกับน้ำบีทรูทที่ได้สีแดงนำส่วนนี้เข้าอบก่อนที่อุนหภูมิ 180c 25 นาที หลังจากนั้นกดด้วยพิมพ์กดรูปหัวใจ
6.นำส่วนที่เหลือเทลงพิมพ์ครึ่งพิมพ์แล้ววางหัวใจสีแดงที่กดไว้วางแล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปอบต่ออีก 20 นาที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image