ผู้พิพากษา ‘ไฟเขียว’ เจ้าชายแฮร์รีฟ้องรัฐบาลอังกฤษเรื่องรักษาความปลอดภัย
เอพี รายงาน เจ้าชายแฮร์รี สามารถฟ้องรัฐบาลอังกฤษเกี่ยวกับการจัดการอารักความปลอดภัยแก่พระองค์และครอบครัวระหว่างอยู่ในสหราชอาณาจักร โดยผู้พิพากษาโจนาธาน สวิฟต์ มีคำตัดสินเมื่อวันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม
ทั้งนี้เจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ถูกเพิกถอนการอารักขาความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งสหราชอาณาจักร ที่ใช้งบประมาณจากรัฐบาล นับแต่ทั้งสองพระองค์ ขอลดบทบาทการทำหน้าที่สมาชิกราชวงศ์ระดับสูง เดินทางไปใช้ชีวิตที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2563 ทำให้ต่อมาเจ้าชายแฮร์รี ต้องการใช้เงินส่วนพระองค์จ่ายค่าอารักขาความปลอดภัยเอง เมื่อเดินทางกลับมาอังกฤษ แต่ถูกรัฐบาลอังกฤษปฎิเสธ
ผู้พิพากษาสวิฟต์ ตัดสินว่าประเด็นนี้สามารถนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในศาลสูงที่กรุงลอนดอน โดยผู้พิพากษากล่าวว่ามีบางประเด็นที่ตนปฎิเสธ แต่มีบางประเด็นที่ตนเห็นว่าสมควรมีการพิจารณาคดีในศาล
อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาสวิฟต์ กล่าวว่า ” การสรุปให้มีการพิจารณาคดีเรื่องนี้กันในศาล ยังห่างไกลมากที่จะสรุปว่าคดีนี้จะสามารถชนะเมื่อกระบวนการพิจารณาคดีสิ้นสุดลง ”
เอพี รายงานว่า ยังไม่มีกำหนดวันพิจารณาคดีแต่อย่างใด

ทีมทนายเจ้าชายแฮร์รี กล่าวว่า เจ้าชายแฮร์รี ไม่เต็มใจนำ อาร์ชี พระโอรส พระชันษา 3 ขวบ และ ลิลีเบต พระธิดา พระชันษา 1 ขวบกลับไปที่อังกฤษด้วย เพราะรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย
ข่าวระบุ เจ้าชายแฮร์รี หรือ ดยุกแห่งซัสเซกซ์ ประสงค์จะจ่ายเงินค่าอารักขาความปลอดภัยเอง โดยอ้างว่า ทีมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของพระองค์ในสหรัฐอเมริกา ไม่มีขอบเขตอำนาจศาลในต่างประเทศเพียงพอที่จะเข้าถึงข้อมูลข่าวกรองของสหราชอาณาจักร
ทีมทนายเจ้าชายแฮร์รี อ้างว่าการตัดสินใจของ คณะกรรมการบริหารการคุ้มครองสมาชิกราชวงศ์และบุคคลสาธารณะ ที่สั่งเพิกถอนการอารักขาความปลอดภัยของเจ้าชายแฮร์รี เป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล เพราะเจ้าชายแฮร์รี ไม่ได้รับแจ้งข้อมูลล่วงหน้า
ขณะที่รัฐบาลอังกฤษ โต้ว่าการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหารฯ สมควรด้วยเหตุผล ทั้งว่า ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่เจ้าชายแฮร์รี จะจ่ายค่าอารักขาความปลอดภัยเอง

