สมาคมผู้ปกครองในสเปน นัดประท้วง ลูกมีการบ้านเยอะไป

เอเอฟพีรายงานว่า สมาคมสหพันธ์ผู้ปกครองของสเปน ซึ่งมีสมาชิกครอบคลุมในโรงเรียน 12,000 แห่งทั่วประเทศ จะนัดประท้วงตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน เรียกร้องให้โรงเรียนลดการบ้านของเด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ลง โดยว่าโรงเรียนให้การบ้านเด็กมากเกินไป กระทั่งเด็กๆ ไม่มีเวลาไปเรียนรู้ และทำกิจกรรมอื่นๆ

โฮเซ่ หลุยส์ ปาโซส ประธานสมาคมสหพันธ์ผู้ปกครองของสเปน หรือซีปา กล่าวกับเอเอฟพีว่า ผู้ปกครองตัดสินใจนัดประท้วง เนื่องจากเห็นว่าการบ้านจากโรงเรียนที่มากเกินไปกำลังเป็นอันตรายต่อเด็ก และส่งผลเสียต่อการพัฒนาเรียนรู้หลักสูตรพิเศษอื่นๆ ของเด็ก

ทั้งนี้ จากรายงานของ PISA หรือสำนักงานวิชาการและมาตรฐานการศึกษาเมื่อปี 2555 ระบุว่า สเปนอยู่ในอันดับ 5 ของประเทศที่เด็กมีการบ้านจากโรงเรียนมากที่สุด รองจากรัสเซีย อิตาลี ไอร์แลนด์ และโปแลนด์ จาก 38 ประเทศที่มีการสำรวจ ด้วยจำนวนชั่วโมงทำการบ้าน 6.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เปรียบเทียบกับชั่วโมงเฉลี่ย 4.9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

และในรายงานยังระบุด้วยว่า การบ้านไม่ได้ทำให้เด็กเรียนดีขึ้น โดยเด็กนักเรียนสเปนได้คะแนนต่ำในวิชาคณิตศาสตร์ วิชาการอ่าน และวิชาวิทยาศาสตร์ ขณะที่นักเรียนในฟินแลนด์ และเกาหลีใต้ ซึ่งได้คะแนนดีจาก PISA ใช้เวลาทำการบ้านเฉลี่ยสัปดาห์ละไม่ถึง 3 ชั่วโมง

Advertisement

ขอบคุณภาพ indianexpress.com

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image