ได้เวลา’ไอโฟน’ชาร์จไฟไร้สายได้

ได้คุยกับน้องที่ใช้ทั้งสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และอีกเครื่องเป็นไอโฟน ที่บ่นพึมพำเกี่ยวกับเรื่องความสามารถในการชาร์จไฟไร้สายไม่ได้จริงๆ ของไอโฟน ถ้าจะชาร์จแบบไร้สายกับบรรดาแท่นชาร์จไร้สาย ก็ต้องใช้ตัวเชื่อมต่อเพื่อการชาร์จไร้สาย แล้วก็พูดเรื่องของแอนดรอยด์บางรุ่นที่ชาร์จไฟไร้สายได้มาหลายรุ่นแล้ว

จบเรื่องวันนั้นไป ก็ได้เวลาหาเรื่องสนุกๆ มาเล่าให้น้องๆ ได้อ่านกัน ก็ไปเจอเรื่องของ “ไอโฟน” ใหม่

หลายคนคงแอบบ่นว่า อะไรกัน ไอโฟน 7 ยังเล่นกันไม่ได้ถึงไหนเลย ข่าวไอโฟน 8 ออกมาเสียแล้ว

ก็ตามประสาของการทำการตลาด ที่ต้องออกมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง จะมาปล่อยทิ้งร้างไปนานๆ รุ่นเดียวออกมาขายหลายๆ ปีก็คงไม่ใช่

Advertisement

ทีนี้ ข่าวที่ว่านี้เกี่ยวกับไอโฟนใหม่ที่ไปเห็นมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศก็คือ เรื่องของการที่แอปเปิลอาจจะมีการใส่เทคโนโลยีชาร์จไฟแบบไร้สาย เข้าไปในไอโฟนรุ่นใหม่ และแน่นอนว่าแม้ว่าจะมาช้ากว่าเขาเพื่อน แต่แอปเปิลต้องมีอะไรที่แตกต่างจากคนอื่นอย่างแน่นอน

ข่าวจากเว็บไซต์ pocket-lint รายงานเรื่องเกี่ยวกับไอโฟนรุ่นต่อไปเอาไว้ว่า ปกติแล้วหลังจากออกเป็นรุ่นตัวเลขใหม่ อย่างเช่น รุ่นล่าสุด คือ ไอโฟน 7 รุ่นต่อไป ก็ควรจะเป็นรุ่นไอโฟน 7 เอส ที่จะเป็นการปรับเปลี่ยนไม่มากนัก หรือเรียกแบบรถยนต์ ก็ต้องบอกว่า เป็น “ไมเนอร์ เชนจ์” ประมาณนั้น

แต่สำหรับ ไอโฟนรุ่นต่อไป ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้น คาดว่าไม่น่าจะมีรุ่น เอส แต่จะเป็นรุ่นไอโฟน 8 เลย

Advertisement

ทำไมหละ ทำไม!!??

เหตุผลที่ว่าเอาไว้ก็คือ เพราะปีหน้านี้จะเป็นปีที่ไอโฟนออกมาครบ 10 ปีแล้วจ้า เพราะฉะนั้น 10 ปีทั้งที ก็ต้องมีอะไรที่มันน่าตื่นเต้นมากกว่าการเป็นรุ่นยิบย่อยออกมา

โดยหนึ่งในสิ่งที่จะถูกใส่เข้าไปในไอโฟนใหม่ก็คือเรื่องของการ “ชาร์จไฟไร้สาย” ที่หลายคนรอคอย เช่นเดียวกับน้องที่ออฟฟิศที่กล่าวไปข้างต้น

เรื่องนี้ ทางเว็บไซต์ได้อ้างรายงานที่ได้จาก “ฟ็อกซ์คอนน์” ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องให้กับไอโฟน โดยฟ็อกซ์คอนน์ระบุว่า ตอนนี้กำลังทำงานเกี่ยวกับชิ้นส่วนสำหรับการชาร์จไฟไร้สายอยู่ เพียงแต่ว่าจะได้เห็นเป็นตัวเป็นตนหรือเปล่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถผลิตได้จำนวนมากๆ ตามที่ต้องการได้หรือไม่ และแน่นอนว่าต้องดูด้วยว่าผลิตออกมาแล้วได้คุณภาพที่ดีหรือไม่

ตอนนี้มีรายงานใหม่ออกมาอีกว่า การชาร์จไฟไร้สายของเครื่องไอโฟนนั้น จะสามารถชาร์จไฟไร้สายได้ชนิดที่อยู่ห่างจากตัวชาร์จได้ไกลถึงกว่า 4 เมตรครึ่ง

เป็นไงหละ เครื่องรุ่นอื่นต้องเอาไปวางไว้บนแท่นชาร์จไร้สาย แต่สำหรับไอโฟน เขาจะสามารถชาร์จแบบระยะไกลได้ด้วย

วิธีก็คือ ตัวเครื่องไอโฟนจะมีการฝังอุปกรณ์สำหรับรับไฟที่ชาร์จได้ไว้ในตัวนั่นเอง

โดยเทคโนโลยีนี้กำลังได้รับการพัฒนาโดยบริษัท เอ็นเนอร์กัส ที่เคยเปิดเผยไว้ก่อนหน้านี้ว่ากำลังทำงานร่วมอยู่กับบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน “เทียร์ 1” ก็หมายถึงบริษัทสมาร์ทโฟนชั้นแนวหน้าอันดับ 1 ก็ถ้าไม่แอปเปิล ก็ ซัมซุง

แต่… มีแต่อีกเช่นเคย มีข่าวออกมาว่า เอ็นเนอร์กัสได้รับเงินลงทุนจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากบริษัท ไดอะล็อก เซมิคอนดักเตอร์ บริษัทที่มีลูกค้ารายใหญ่คือ แอปเปิล

แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีอะไรที่ออกมายืนยันในเรื่องของการชาร์จไฟไร้สายได้เลย แต่ก็เรียกได้ว่ามีหลายสิ่งที่บ่งชี้ให้เห็นว่าเราน่าจะได้เห็นไอโฟน ที่สามารถชาร์จไฟไร้สายได้ในเร็วๆ นี้

คุณพี่ขอหยอดกระปุกรอเลยก็แล้วกัน เก็บเงินวนกันไปค่ะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image