ซิ่งฝู คิทเช่น(Xing Fu Kitchen) จีนฟิวชั่นจานด่วนแนวใหม่กินอร่อย โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ใครเคยไปตะลุยฮ่องกงด้วยตัวเอง คงได้มีโอกาสแวะร้านบะหมี่เกี๊ยวเป็ดย่างริมทางมาบ้างแล้ว ร้านจำพวกนี้เป็นร้านกินด่วนไม่มีการตกแต่งอะไรมากมาย มีแต่เสียงคุยกันดังโขมงโฉงเฉง ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของอาหาร

ถ้าแฟนๆอยากสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ไม่ต้องบินไปไกลถึงฮ่องกงแล้ว ในย่านถนนจันทน์ “ปากซอยจันทน์ 44 ใกล้สามแยกตรอกจันทน์” ติดกับ“ร้านกวยจั๊บมิสเตอร์โจ” มีร้านอาหารจีนแบบเดียวกัน อยู่ในตึกแถวขนาด 2 คูหา เน้นรสชาติอาหารแต่ไม่เน้นการตกแต่งสวยหรู ร้านนี้มีชื่อว่า “ซิ่งฝูคิทเช่น (Xing Fu Kitchen)”

ซิ่งฝูคิทเช่นเปิดมาเพียง 3 ปีก็ติดตลาดได้รับความนิยมมาก ถ้าใครมาตอนเที่ยงๆ อาจจะต้องเล่นเก้าอี้ดนตรี เพราะมีมนุษย์ทำงานดั้นด้นมากินกันแน่นขนัด

เจ้าของร้านเป็นหนุ่มใหญ่คนไทยแท้เชื้อสายจีน ชื่อว่าน้องป๊อก-ธนกิจ วราสินหิรัญยิ่ง เคยไปร่ำเรียนถึงประเทศออสเตรเลีย และมีประสบการณ์ทำร้านอาหารไทย-จีนที่เมลเบิร์นนาน 10 กว่าปี ก่อนหน้านั้นเคยช่วยพ่อทำภัตตาคารจีนฟูฟูเหลาหลังสนามกีฬาแห่งชาติมาอีกด้วย

Advertisement

ซิ่งฝู-หมูกรอบ-ราดหน้า

ในภายหลังจึงกลับมาเมืองไทยและเปิดร้านขนาด 2 คูหา ห้องหนึ่งทำเป็นครัวเปิด ส่วนอีกคูหาสำหรับให้ลูกค้านั่ง (ถ้าเต็มก็ขึ้นข้างบนได้) มีเมนูติดอยู่ที่ข้างฝา กะด้วยสายตาประมาณสี่สิบกว่าอย่าง เป็นจีนสไตล์กวางตุ้ง เสฉวน และแต้จิ๋ว มีทั้งอาหารจานเดียว ราดหน้า บะหมี่ เกี๊ยว กับข้าวสไตล์จีน ติ่มซำ ของกินเล่น เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ รวมถึงเมนูจีนฟิวชั่นที่น้องป๊อกคิดค้นเอง เป็นฟิวชั่นที่รสชาติเข้มข้นจัดจ้านถูกปากคนไทย

คุณประกิต อภิสารธนรักษ์ และน้าพิศาลเจ้าเก่าแนะนำร้านนี้ให้อีกเช่นเคย แถมยังพามาชิมเองด้วย พวกเราสั่งอาหารมาเป็นกองกลาง เพื่อจะได้ชิมหลากหลายเมนูอย่างละคำสองคำ เอาเข้าจริง ด้วยความอร่อยกลายเป็นว่าสวาปามเข้าไปเมนูละหลายๆ คำทีเดียว

ที่ชื่นชอบมากๆ คือ “เกี๊ยวกุ้งจัมโบ้” (89 บาท) เกี๊ยวกุ้งล้วนผสมมันหมูเพิ่มความหอมมัน ห่อด้วยแป้งเกี๊ยวจากเยาวราชคำโตๆ จัมโบ้สมชื่อ ไส้กุ้งเนียนหอมมากๆ ซดน้ำซุปหอมหวานทำจากน้ำต้มกระดูกสันหลังหมูเอียเล้ง ใส่กุยช่ายขาว สาหร่าย และน้ำมันงา ชิมแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ

ของกินเล่นอย่าง “เต้าหู้ผัดพริกเกลือ” (90 บาท) ก็รสจัดจ้านมากๆ เต้าหู้เหลืองกรอบนอกนุ่มในสั่งพิเศษจากโรงงาน ผัดถึงเครื่องพริกเกลือ ต้นหอม กระเทียม รสเผ็ดเข้มหอม ห้ามพลาดเช่นกัน

ส่วนเมนูจานเดียวฟิวชั่นที่ต้องลองให้จงได้คือ “ข้าวกะเพราเป็ดไข่ระเบิด” (99 บาท) เป็ดย่างผัดกะเพรารสเข้มข้นอุดมด้วยพริกกระเทียม หอมกลิ่นเป็ดย่าง เนื้อนุ่มอร่อยขนาดต้องสั่ง “กะเพราเป็ดย่าง” เปล่าๆ มาอีกจาน (150 บาท) ส่วนข้าวราดไข่ระเบิดนั้นหน้าตาเหมือนไข่ข้นเนียนๆ นุ่มๆ หอมมัน ใช้ไข่ไก่กับนมข้นจืด คนในกระทะจนเข้ากัน ควรสั่งมาคู่กับกับข้าวสไตล์จีน “ผัดถั่วแขกใส่พริกหมูสับ” (90 บาท) กรอบอร่อยรสจัดถึงเครื่องพริกกระเทียมอีกเช่นเคย

ถ้าอยากกินกับข้าว ต้องเมนูนี้เลย “มะเขือยาวปลาเค็ม” (130 บาท) อบในหม้อจนรสชาติเข้มข้น ทำจากมะเขือยาวลอกเปลือกนำมาทอดก่อนจนนุ่มอร่อย ทอดปลาเค็มแล้วยีเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดกับพริก กระเทียม ขิง จากนั้น ผัดรวมกัน ใส่น้ำแดง (น้ำซุปที่ตีกับแป้ง) อบในหม้อนาน 5 นาที ได้มะเขือยาวนุ่มหอม เวลากินให้ราดด้วยน้ำแดงรสจัดจ้านมีปลาเค็มชิ้นเล็กๆ กรอบๆ หอมๆ อยู่ด้วย

เมนูก๋วยเตี๋ยวและราดหน้าที่นี่ก็ไม่ธรรมดา ต้องลองเมนูฟิวชั่น “ก๋วยเตี๋ยวไข่เจียวราดซอสกะเพราหมู” (89 บาท) เส้นใหญ่ผัดจนหอมรองด้วยไข่เจียวนุ่มเนียนคล้ายไข่ข้นแผ่นบางๆ ราดซอสกะเพราหมูรสจัดจ้านแต่ไม่เผ็ด รสอมหวานเล็กน้อย ปรุงด้วยน้ำส้มใส่พริกก็อร่อยแล้ว วิธีทำต้องผัดเส้นให้หอมก่อน แล้วคนในกระทะกับไข่ไก่ที่ตีไว้ ทอดเหมือนทำไข่เจียว ราดด้วยซอสกะเพราหมูที่ผัดกับหอมใหญ่ใส่พริกหวาน

และก็มี “ราดหน้าหลับจั๊บ” (119 บาท) ใส่เครื่องสารพัดทั้งหมูแดง หมูนุ่ม หมึกกรอบ กุ้งสด เป๋าฮื้อแผ่น ใส่คะน้าฮ่องกงที่กรอบและอ่อนมาก

ร้านนี้มีดีที่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดจนหอมทุกเมนู วันนั้นเราได้ลองก๋วยเตี๋ยวหลากหลาย มี “ราดหน้าหมูนุ่มคะน้าฮ่องกง” ใส่เนื้อหมูหมักจนนุ่มสมชื่อ “ราดหน้าปลาเต้าซี่” (99 บาท) ใส่เนื้อปลากะพงชุบแป้งทอด และ “บะหมี่เสฉวนบร็อกโคลีกุ้ง” (99 บาท) ราดซอสเสฉวนใส่งาขาวมีรสเผ็ดและเปรี้ยวนิดๆ (ราดหน้าทุกจานจะมีรสอมหวานด้วย)

หรือจะสั่งเมนูเหมือนที่ฮ่องกง ซิ่งฝูมีบะหมี่ เกี๊ยว ข้าวหน้า “เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ” ครบถ้วน ที่ห้ามพลาดเลยคือ “หมูกรอบ” ชิ้นลูกเต๋าหนาๆ เป็นตั้งๆ หนังกรอบมาก เนื้อติดมันออกสไตล์นุ่มๆ ถ้าสั่งต่างหากคิด 150 บาท มี 12 ชิ้น ส่วน “เป็ดย่าง” (ตัวละ 520 บาท) ใช้เป็ดเชอร์รี่หนังจะกรอบ เนื้อจะแห้งหน่อย เหมาะทำผัดกะเพรามาก “หมูแดง” ทำจากส่วนสันคออบน้ำผึ้ง

ซาลาเปาลาวา

 

เมนูจำพวกติ่มซำ ขนมจีบ ฮะเก๋าก็มีด้วย ที่ต้องลองชิมคือ “ซาลาเปาลาวา” หอมหวานมันเค็มนิดๆ (ลูกละ 22 บาท) ไส้ไข่เค็มคัสตาร์ดผสมนมข้นจืด

กระซิบบอกว่ากล้วยทอด มันทอด และทับทิมกรอบเจ้ารถเข็นที่ขายหน้าร้านอร่อยทั้งคู่เลย สมควรสั่งมาชิมด้วย

นี่คือร้านอาหารจีนอร่อยริมทางที่สมควรไปลิ้มลองเป็นอย่างยิ่ง กรุณาหลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงๆ นะจ๊ะ ไปเร็วหน่อยสักสิบโมงครึ่ง ก่อน 11 โมง แล้วจะได้อร่อยจนฝันถึงทีเดียวเชียว

15033793_1353326338034612_405393275_n

ข้อมูลร้าน

ซิ่งฝู คิทเช่น

โดย คุณธนกิจ (ป๊อก) วราสินหิรัญยิ่ง

ที่ตั้ง 309/7-8 ถนนจันทน์ ปากซอยจันทน์ 44 วัดพระยาไกร บางคอแหลม กรุงเทพฯ 10120

โทร 0-2675-0540 09-6828-2919

เปิดบริการ 10.30-21.30 น. ทุกวัน

หยุด อังคารที่ 2 และอังคารที่ 4 ของเดือน

แนะนำ เกี๊ยวกุ้งจัมโบ้ เต้าหู้ผัดพริกเกลือ ข้าวกะเพราเป็ดไข่ระเบิด กะเพราเป็ดย่างเปล่าๆ ผัดถั่วแขกใส่พริกหมูสับ มะเขือยาวปลาเค็ม ก๋วยเตี๋ยวไข่เจียวราดซอสกะเพราหมู ราดหน้าหลับจั๊บ ราดหน้าหมูนุ่มคะน้าฮ่องกง ราดหน้าปลาเต้าซี่ บะหมี่เสฉวนบร็อกโคลีกุ้ง ซาลาเปาลาวา หมูกรอบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image