อร่อยหมื่นตารางเมตร “มาสเตอร์เชฟ” ครีเอทเมนูใหม่ อาหารแห่งอนาคตสู่ความยั่งยืน

30.09.22 | 15:12 น.

อร่อยหมื่นตารางเมตร “มาสเตอร์เชฟ” ครีเอทเมนูใหม่ อาหารแห่งอนาคตสู่ความยั่งยืน

คอลัมน์ อร่อยอินเทรนด์

เทรนด์สุขภาพยุคนี้ คนหันมาใส่ใจกับอาหารการกินมากขึ้น ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมด้านความยั่งยืนสุดยิ่งใหญ่ระดับอาเซียน จัดโดย 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ได้แก่ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ระหว่างวันที่ 26 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นอกจากจะอัดแน่นด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านความยั่งยืน ให้ทุกคนและทุกภาคส่วนเข้าใจง่าย นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง ผ่านนิทรรศการสุดอลังการ เวิร์กช็อป และเวทีเสวนา ที่ผนึกกำลังกับองค์กรพันธมิตรเบอร์ต้นของไทยและต่างประเทศกว่า 100 แห่ง และวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ อีกกว่า 150 รายทั่วโลกแล้ว

ที่สำคัญ คือ เปิดให้ทุกคนสัมผัสความอร่อยในโซน Food Festival จัดเต็มร้านเด็ด เมนูดัง ที่คัดสรรมาแล้วว่าอร่อยถูกปาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และยุโรป ให้เลือกชิมกันอย่างจุใจตามความชอบ รวมแล้วกว่าร้อยบูธ!

Advertisement

ยกขบวนมาทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป ทั้งยังมี Sustainable Village ที่มีอาหารออร์แกนิค อาหารแพลนท์-เบส อาหารแห่งอนาคต ให้เลือกชิมเลือกซื้อ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร

นางต้องใจ ธนะชานันท์ ผู้อำนวยการคณะจัดงาน SX 2022 เผยถึงที่มาของการเปิดโซน SX Food Festival ว่า ประการแรก เนื่องจากอาหารการกินสามารถทำร้ายหรือเยียวยาโลกได้ ทั้งประเด็นขยะเศษอาหาร บรรจุภัณฑ์ การดูแลของเสีย ฯลฯ อาหารการกินจึงมีส่วนสำคัญในการสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืน ประการต่อมา งาน SX 2022 ต้องการพูดกับผู้บริโภคที่เป็นประชาชนทั่วไป ขณะที่งานอื่นพูดกับผู้ประกอบการ จึงทำสิ่งที่จับต้องได้อย่างอาหาร เพื่อให้เข้าถึงคนทั่วไปได้ง่ายขึ้น

ประการสุดท้าย SX 2022 มีพันธมิตรที่ทำรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย และรายการเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย ซึ่งเชฟจากทั้ง 2 รายการ ต่างให้ความสำคัญกับประเด็นอาหารเพื่อความยั่งยืน และเชฟ 20 คนจากทั้ง 2 รายการ ต่างยินดีที่จะมาร่วมถ่ายทอดแนวคิดดังกล่าวแก่ทุกคน ผ่านการสาธิตเมนูสุดพิเศษตลอดงาน

“SX 2022 คือมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน และโซน SX Food Festival ก็รวบรวมร้านอาหารชื่อดังมาไว้ในที่เดียวกันเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมี Food Waste Station และ Organic Market คาดว่างานนี้จะสามารถสร้างความตระหนักรู้และสร้างแรงบันดาลใจเรื่องความยั่งยืน โดยเฉพาะมิติด้านอาหาร ให้ทุกคนได้อย่างแน่นอน” ผู้อำนวยการคณะจัดงาน SX 2022 เผย

ภายในงาน ยังอยู่ที่การระดมพลเชฟมือทองมากมาย ดีกรี เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย และมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย มาสาธิตการทำอาหารแนวสุขภาพและอาหารออร์แกนิค รวมทั้งการนำอาหารเหลือมาครีเอทเป็นสูตรเมนูใหม่ ช่วยลดปริมาณเศษอาหาร ปูทางสร้างความยั่งยืนไปด้วยในตัว

 

เชฟจำลอง ศรีรักษา มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ซีซัน 1 บอกว่า นำเสนอน้ำพริกไทย ทั้งน้ำพริกปลาทู น้ำพริกปู น้ำพริกกุ้ง สไตล์เฮลตี้ เป็นเมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพ กินได้ ไม่อ้วน ทำอาหารให้เป็นยา ทานคู่กับผักสดหรือผักต้มออร์แกนิค น้ำพริกถือเป็นรากฐานของคนไทย วัตถุดิบหาได้ในชุมชน ไม่ต้องสิ้นเปลือง ซื้อของที่มีราคาแพง ทำให้ลดรายจ่าย ชุมชนพึ่งพาตัวเองได้ เป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน สำหรับเมนูน้ำพริกปู วัตถุดิบมาจากชุมชนชายฝั่งทะเล ซึ่งขายดีมากในงาน น้ำพริกกุ้ง วัตถุดิบมาจากตลาดชุมชน ตนเองคิดว่าเมนูน้ำพริกเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ และเป็นอาหารเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว สมาชิกล้อมวงกินข้าวกันพร้อมหน้าพร้อมตา

เชฟจำลอง ศรีรักษา มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ซีซัน 1
น้ำพริกไข่ปู
น้ำพริกไข่ปู
ยำหอยนางรม

  เชฟบอล-สุชาติ ใจฉ่ำ มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ซีซั่น 3 กล่าวว่า เราไม่จำเป็นต้องทานเนื้อสัตว์อีกต่อไปแล้ว เราสามารถทานแมลง สามารถใช้พลังงานจากพืชผักได้ การรับประทานอาหารทุกวันนี้ เรากินเพื่ออยู่ ไม่ได้กินเพื่อความสะใจ การไม่ทานเนื้อสัตว์จะทำให้ลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกได้

สำหรับเมนูที่นำมาในครั้งนี้ ประกอบด้วย แจงลอน แป้งจี้ดักแด้ และสลัดผักเต้าหู้ ซึ่งเป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ มีโปรตีนสูง แป้งที่ใช้เป็นแป้งโฮลวีตและแป้งกลูเตนฟรี ผักที่ใช้เป็นผักออร์แกนิค

“แป้งจี้ดักแด้ โดยแป้งจี่เป็นขนมทานเล่นสมัยก่อน โดยใช้แป้งกลูเตนฟรี ที่คนแพ้แป้งสาลีสามารถทานได้ และใส่ดักแด้ลงไปในแป้งด้วย เพื่อเพิ่มความมัน รสชาติจะมันๆ”

“แจงลอน คือปลาทอดมันที่ใช้เนื้อปลาเป็นหลัก แต่ครั้งนี้ ใช้แพลนต์เบสด์จากธัญพืช งาขาว งาดำ ถั่วเหลือง เพื่อให้เกิดความอร่อยก็จะนำมาตีกับไข่ขาวเพื่อตีเนื้อให้เหนียวเหมือนเนื้อปลา ไม่ทีน้ำตาล โลว์โซเดียม โลว์ชูก้า โลว์แคลลอรี่ ใช้การปิ้ง การย่าง ไม่ทอด รสชาติเหมือนทอดมันและห่อหมก แต่จะไม่หวานไม่เค็มไม่เผ็ดจนเกินไป รสชาติกลางๆ และสลัดผักเต้าหู้ เพื่อตัดรสชาติ 2 เมนูที่ผ่านมา ทำอาหารให้เป็นยา ดีต่อสุขภาพ” เชฟบอล-สุชาติกล่าว

เชฟบอล-สุชาติ ใจฉ่ำ มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ซีซั่น 3
แป้งจี้ดักแด้

SX Food Festival ยังมีโซน Village: Food Waste Station เชิญชวนผู้บริโภคที่มาร่วมอิ่มอร่อยในงาน จัดการเศษอาหารและขยะบรรจุภัณฑ์ในงาน ทั้งสถานีขวดพลาสติกใสรับขวดน้ำดื่มใช้แล้วนำมารีไซเคิล เพื่อสะสมคะแนนแลกรับของที่ระลึกจากงาน

นอกจาก นี้มีเครื่องกำจัดเศษขยะอาหารที่ใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการย่อยสลายขยะเศษอาหาร ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ผู้ร่วมงานนำขยะอาหารที่เหลือ มากำจัดลงเครื่องนี้ ขยะอาหารจะกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงในเวลา 24 ชม. ผู้บริโภคสามารถรับปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงกลับบ้าน ปุ๋ยสามารถใช้งานได้เลยทันที นำไปบำรุงต้นพืชผลการเกษตร กลับมาเป็นอาหารจานใหม่

โดยมีเครื่องกำจัดเศษขยะอาหารขนาดใหญ่กำจัดเศษขยะอาหารได้ 25  กิโลกรัมต่อวัน เท่ากับปุ๋ยอินทรีย์  25 กิโลกรัม  จำนวน 2 เครื่อง และเครื่องกำจัดเศษขยะอาหารขนาดเล็กกำจัดได้ 5 กิโลกรัมต่อวัน  จำนวน 10 เครื่อง ถือเป็นนวัตกรรมการหมุนเวียนนำกลับมาใช้ใหม่

สถานีจัดการเศษอาหารยังเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานส่งต่ออาหารส่วนเกินที่ทานได้ให้แก่คนที่ขาดแคลนหรือรายได้น้อย สถานสงเคราะห์ต่างๆ อาหารที่บริจาคได้ โดยนำอาหารบริจาคเข้าตู้เย็นปันสุข จากนั้นมูลนิธิเอสโอเอส เข้ารับอาหารเพื่อส่งต่อให้แก่ชุมชนที่ต้องการ อิ่มอร่อย รักษาสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังมีความสุขจากการเป็นผู้ให้

  พบความอร่อยของโซน Food Festival ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 ได้ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2565 เวลา 10.00-21.00 น. ที่ฮอลล์ 5-6 ชั้น LG ศูนย์ฯ สิริกิติ์