ธ สถิตในดวงใจ ภาพประวัติศาสตร์ “จดหมายเหตุประชาชน” (ภาพชุด)

“ภาพหนึ่งภาพแทนคำพูดได้ล้านคำ” เป็นคำจำกัดความที่เห็นได้อย่างชัดเจนเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์การเสด็จสวรรคตของพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”

pic_01

เพื่อภาพถ่ายเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมบันทึกวีดิทัศน์ คำปฏิญาณ “ตามรอยพระราชปณิธาน” เพื่อบันทึกในจดหมายเหตุฉบับประชาชน ระหว่างวันที่ 19-30 พฤศจิกายน ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

01
พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมรวบรวมภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวจากประชาชน สื่อมวลชน หน่วยงานต่างๆ เพื่อบันทึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ที่ได้บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา เพื่อจัดทำหนังสือ “จดหมายเหตุฉบับประชาชน” และสารคดี “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” เพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญยิ่งของประเทศ และรวบรวมเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของชาติ โดยมีประชาชนจำนวนมากจากทั่วประเทศได้ส่งทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว อาทิ ภาพการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ภาพประชาชนเดินทางมาแสดงความอาลัย การถวายสักการะและลงนามแสดงความอาลัย ผ่านช่องทาง //www.facebook.com/Pic.Culture2559 / และช่องทางแอพพลิเคชั่นไลน์ pic.culture หรือช่องทางอีเมล์ pic.culture 2559 @ m-culture.go.th มากกว่า 30,000 ภาพ กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้คัดเลือกภาพมาจำนวนหนึ่งเพื่อจัดแสดงเป็นนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”

ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา และเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้ร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งได้ชมภาพเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น กระทรวงวัฒนธรรมจึงร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอนจัดนิทรรศการในครั้งนี้ขึ้น โดยได้คัดเลือกภาพจำนวนกว่า 100 ภาพที่ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนนำมาจัดแสดง

ธนกฤต กาลเศรณี ช่างภาพอิสระ กล่าวถึงภาพครั้งประวัติศาสตร์ของตนเองว่า ตั้งใจเข้าไปรอเก็บภาพตรงจุดข้างในพระบรมมหาราชวัง เพราะอยากได้ภาพที่จะแสดงได้ถึงอารมณ์ของประชาชนที่เข้ามาถวายความเคารพพระบรมศพ และอาสาสมัครที่มาช่วยงาน และตรงจุดนี้ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กก็ว่าได้ เพราะเราจะได้ภาพของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทเป็นฉากหลังด้วย ภาพนี้เข้าไปถ่ายเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

“ภาพที่ถ่ายออกมาถือว่าตรงอย่างที่ใจต้องการ เพราะเป็นเด็กนักเรียนซึ่งตั้งใจมาร่วมเป็นอาสาสมัครเดินช่วยเข็นรถผู้สูงอายุเข้ามาในงาน แสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และแสดงให้เห็นว่าทุกคนที่มาพระบรมมหาราชวังต่างมาด้วยใจ และตั้งใจทำเพื่อพ่อโดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ไม่ว่าแดดจะร้อนหรือฝนจะตก หรือจะต้องต่อแถวยาวนานแค่ไหน ทุกคนต่างยินดี ไม่มีใครบ่นอะไรทั้งสิ้น ทำให้รู้สึกประทับใจภาพนี้มาก” ธนกฤตกล่าว

บันทึกฉบับประชาชน

ปฐมพล พรานป่า

พันตรีพัชร พัชรพงษ์

นพคุณ กุลสุจริต

 

สายัณห์ ชื่นอุดมสวัสดิ์ _33

นพมณี สงวนพงศ์2

ณัฐวุฒิ ใจอุ่น

พุฒืธร หรหมดวง

รชฏ วิสราญกุล

Subpong Ittitanakul

วิจักษณ์ ธิมามนตรี

ศรยุทธ รุ่งเรือง

พรชัย เอกโกศล
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอ่างทอง

อดุล ตัณฑโกศัย 14 พย 59 นครพนม
ธนกฤต กาลเศรณี

กรินทร์ เอกอัจฉริยะวงศ์
pic_02

pic_03

pic_04

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปู’ แฮปปี้รับงานนอกแต่ไม่ทิ้งละคร ขำฉายา ‘หน้าอกคุณธรรม’ ช่วยงานสังคม (คลิป)
บทความถัดไปรมช.พาณิชย์พอใจแผนชะลอซื้อ-กระตุ้นราคาข้าวของกาฬสินธุ์ เล็งหาทางลดต้นทุนในอนาคต