เฮือนม่วนใจ๋ อาหารเหนือลำแต๊ๆสุขกายสุขใจสมชื่อ

คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

มติชนรายวัน ฉบับวันที่ 14 ก.พ. 2559

ร้านอาหารเหนือในเมืองเชียงใหม่ที่กำลังมาแรงเป็นที่นิยมในหมู่คนเมืองและคนต่างถิ่นก็คือ “ร้านเฮือนม่วนใจ๋” เพิ่งเปิดมาได้เพียง 4 ปีกว่าเท่านั้น (18 พ.ย. 2554)

เจ้าของร้านเป็นคนเชียงใหม่แท้ๆ ชื่อคุณจรัญ ธิพึง โด่งดังขนาดเคยเป็นเชฟผู้ท้าชิงในรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทยมาแล้ว มีประสบการณ์ทำร้านอาหารที่ซิดนีย์ ออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2529 อีกทั้งในปี 2536 ได้ไปเปิดร้าน “ชาวไทย” ซึ่งเป็นร้านอาหารเหนือในประเทศญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จมีถึง 7 สาขา ที่โตเกียวย่านกินซ่าและชิบูย่า ที่โยโกฮามา ที่คาวาซากิ โดยน้องสาวของคุณจรัญ เป็นผู้ดูแลร้านอยู่ที่นั่น

Advertisement

ร้านเฮือนม่วนใจ๋อยู่ใน “ย่านสันติธรรม” จาก “ถนนห้วยแก้ว” เลี้ยวเข้าซอยที่มีชื่อว่า “ถนนราชพฤกษ์” จุดสังเกตคือปากซอยอยู่ตรงข้าม “ปั๊มน้ำมันเชลล์” ก่อนถึง “กาดสวนแก้ว” เข้าซอยมาแล้วเลี้ยวขวาแยกแรก จากนั้นเลี้ยวซ้ายแยกแรก เพียง 300 เมตรจากปากซอยก็จะถึงร้านเฮือนม่วนใจ๋ทางขวามือ จอดรถได้ที่หน้าร้าน และอีกทั้งตอนเย็นไปจอดรถในลานจอดฝั่งตรงข้ามข้างร้านข้าวซอยแม่สายได้ด้วย

ตัวร้านอยู่ในบ้านไม้บรรยากาศล้านนาร่มรื่นด้วยต้นไม้ มีหลายมุมให้เลือกนั่ง รวมทั้งซุ้มส่วนตัว ที่นี่มีอาหารเหนือหลากหลาย แขกต่างเมืองอย่างเช่นพวกเรา ต้องสั่ง “ออเดิร์ฟเมือง” (220 บาท) รวมอาหารเมืองเหนือยอดนิยม ประกอบด้วย “น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว ซี่โครงหมูทอด แคบหมู” และ “ผักลวก”

น้ำพริกหนุ่มทำรสกลางๆ เผ็ดพอใช้ กินได้สบายๆ คุณจรัญบอกว่ามีครัวกลางอยู่ที่บ้านแม่ที่อำเภอแม่แตง ใต้เขื่อนแม่งัด แถวนั้นเป็นดงพริกหอมกระเทียมขึ้นชื่อเลย พริกหนุ่มย่างเตาถ่านจนหอมแล้วลอกเปลือก ปรุงรสด้วยน้ำปลา กระเทียมเผา หอมแดงเผา ส่วนน้ำพริกอ่องก็รสจัดดีใส่มะเขือเทศลูกเล็ก

Advertisement

ส่วนหมูทอดนั้นคือซี่โครงหมูทอด ผมขอแต่ชิ้นติดมันอร่อยเหาะ ซึ่งตามปกติจะไม่ค่อยมีมันเพราะคนรุ่นใหม่หนุ่มๆ สาวๆ ชอบแบบนั้นมากกว่า แต่ขึ้นชื่อว่าปิ่นโตเถาเล็กย่อมต้องชิมอะไรให้สุดสุดไปเลย ซี่โครงหมูทอดอร่อยมากจนต้องสั่งอีกจานต่างหาก คุณแม่ของคุณจรัญเคยทำจิ้นทอด หรือหมูทอดขายมาก่อนเปิดร้านนานแล้ว

แกงฮังเลในออเดิร์ฟก็ทำได้รสชาติเข้าเนื้อ จะกินให้อร่อยต้องไม่กลัวอ้วน เลือกชิ้นติดมันสามชั้นเลย แน่นอนว่าต้องใส่ผงฮินเลถึงจะเป็นแกงฮังเล ส่วนไส้อั่วใส่พริกแกงไม่เผ็ดมาก เพราะลูกค้าขอให้เบาลงหน่อย เลยทำไม่เผ็ดมาก

ที่ห้ามพลาดอีก 2 เมนูคือ “จิ้นส้มหมก” (80 บาท) กับ “คั่วจิ้นส้มใส่ไข่” จิ้นส้มก็คือแหนมนั่นเอง ถ้าเป็นหน้าร้อนจะหมัก 2 วัน ส่วนหน้าหนาวอากาศเย็นต้องหมัก 4 วัน ห่อใบตองแล้วนำไปหมก หรือไปย่างไฟบนเตาถ่าน หอมอร่อยมากได้เคี้ยวหนังหมูมันๆ ด้วย และเอาไปผัดกับไข่เป็นคั่วจิ้นส้มใส่ไข่ ยิ่งเพิ่มความหอมมันเป็นทวีคูณ ลำแต้ๆ

มาเมืองเหนือ ผมชอบสั่ง “ตำมะเขือยาวกินกับไข่ต้ม” (65 บาท) ที่นี่ทำรสเผ็ดจัดจ้านเลยทีเดียว มะเขือยาวเผาเตาถ่าน ปรุงด้วยกระเทียม หอมแดง พริก ใส่กะปิทางเหนือกับน้ำปลาร้านิดหน่อย เหมือนตำน้ำพริกหนุ่ม อีกอย่างคือ “ส้ามะเขือใส่แคบหมู” (65 บาท) ส้านี้คล้ายๆ ยำผัก ใส่มะเขือเปราะเจ้าพระยาหรือมะเขือผ่อยของทางเหนือ และมะเขือตอแหลลูกเล็กๆ หั่นแล้วตำให้นุ่ม คั้นบีบเอาน้ำออก เคี่ยวกับน้ำซุปใส่กะปินิดหน่อย ปรุงด้วยพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ใส่แคบหมูสับเป็นชิ้นเล็กๆ ด้วย

ถ้าอยากซดน้ำเปรี้ยวๆ ให้สั่ง “จอผักกาด” (80 บาท) ทำจากน้ำต้มกระดูกหมูใส่ผักกาดกวางตุ้งและน้ำมะขามเปียก ปรุงรสด้วยถั่วเน่าแข็บเป็นแผ่นๆ และกะปิ ส่วนถ้าชอบแกงรสจัดๆ ใส่พริกก็ต้องแกงแค มีทั้ง “แกงแคไก่” และ “แคปลา” (95 บาท) เป็นแกงที่ใส่เครื่องพริกแกงแค และผักสารพัดชนิดแล้วแต่จะมี ทั้งตำลึง ชะอม ผักชีฝรั่ง มะเขือพวง มะเขือเจ้าพระยา เห็ดลมอ่อน ดอกแค บวบ คูน อีกอย่างคือเมนูโปรดของผม “คั่วแค” (95 บาท) มีทั้งคั่วแคไก่ แคปลา แคกบ คั่วแคจะมีลักษณะเป็นน้ำขลุกขลิกเข้มข้นถูกใจผม ต่างจากแกงแคที่เป็นน้ำแกง

ต่อด้วยพาเหรดอาหารเหนืออีกมากมาย มี “ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร” (80 บาท) ใช้ไก่บ้านไม่แก่ คลุกกับใบมะกรูด หมักกับเครื่องแกงแคและขมิ้นนาน 4 ชม.จนหอม แล้วนำไปนึ่ง มี “ลาบหมูคั่ว” (80 บาท) ใส่เครื่องเทศคั่วรวมทั้งมะแขว่น ผสมกับเครื่องลาบ เช่น กะปิ ขิง ตะไคร้ ตำและห่อใบตองนำไปเผาจนหอม อีกทั้ง “คั่วโฮะ” หรือแกงโฮะ (65 บาท) ที่มาจากว่ามีอะไรเหลือก็นำมาผัดรวมกัน ใส่ทั้งแกงฮังเล กระดูกหมูผัดพริกแกงแค หน่อไม้ดอง ผักกาด วุ้นเส้น และพริกป่น

มีของเมืองเหนือเมนูโปรดผมอีกอย่างคือ “ข้าวกั้นจิ้นหรือข้าวเงี้ยว” (40 บาท) ทำจากข้าวสารเคี่ยวกับน้ำซุปใส่ใบเตยให้หอม หมูสับ เกลือ คลุกกับเลือดหมูสด แล้วห่อใบตองนำไปนึ่ง

มาแอ่วเชียงใหม่คราวต่อไป ขอเชิญชวนให้มาลองชิมอาหารเหนือลำแต๊ๆ ที่เฮือนม่วนใจ๋ รับรองว่าจะสุขกายสุขใจสมชื่อแน่นอน ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม หยุดทุกวันพุธ โทร 0-5340-4998 และ 08-5031-4555 นะจ๊ะ

fod01140259p3

เฮือนม่วนใจ๋

โดย คุณจรัญ ธิพึง

ที่ตั้ง 24 ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300

โทร 0-5340-4998, 08-5031-4555, 08-9701-2894

เปิดบริการ 10.00-22.00 น. พฤหัสบดี-อังคาร

หยุด ทุกวันพุธ

แนะนำ ออเดิร์ฟเมือง (น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว ซี่โครงหมูทอด แคบหมู และผักลวก) จิ้นส้มหมก คั่วจิ้นส้มใส่ไข่ ตำมะเขือยาวใส่ไข่ต้ม ส้ามะเขือใส่แคบหมู จอผักกาด แกงแค คั่วแค ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร ลาบหมูคั่ว คั่วโฮะ ข้าวกั้นจิ้นหรือข้าวเงี้ยว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image