บทบาทใหม่ ‘เฟรนซ์ฟราย’ เฟรนด์ ออฟ ยูเอ็นดีพี นางงามเพื่อการพัฒนา

เป็นอีกหนึ่งสาวมากความสามารถ แม้จะอำลาตำแหน่งไปแล้ว สำหรับ “เฟรนซ์ฟราย” ธัญชนก มูลนิลตา มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 ล่าสุดกับบทบาทใหม่ที่เพิ่งได้รับคัดเลือกจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นดีพี ให้ดำรงตำแหน่งเฟรนด์ ออฟ ยูเอ็นดีพี หรือตัวแทนของยูเอ็นดีพีคนแรกของประเทศไทย ที่จะเป็นกระบอกเสียงรณรงค์การพัฒนาอย่างยั่งยืนในประเทศไทย โดยได้จัดงานแถลงข่าว ณ ห้องแกลลอรี่ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี

มาร์ติน ฮาร์ท แฮนเซ่น รองผู้แทนยูเอ็นดีพี เผยว่า เรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนหรือ Sustainable Development Goals นั้น ถือเป็นเป้าหมายหลักที่สหประชาชาติให้ความสำคัญในช่วง 15 ปีต่อจากนี้เพื่อจะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง เน้นหลักเรื่องความยั่งยืนทั้งด้านสุขภาพ การขจัดความยากจน พลังงาน สิ่งแวดล้อม และความเท่าเทียมในทุกด้านผ่านการช่วยเหลือร่วมมือกัน มีเป้าหมายทั้งหมด 17 ข้อซึ่งเป็นการดีที่จะได้ธัญชนก มูลนิลตา มาช่วยเผยแพร่เรื่องนี้ในประเทศไทย ชักชวนให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม เพราะเฟรนซ์ฟรายสามารถสื่อสารได้ทั้งไทย จีน และอังกฤษ

เฟรนซ์ฟราย-ธัญชนก เผยว่า ตอนที่ได้ประกวดมิสเวิลด์ที่ประเทศจีน คุณจูเลีย มอเร่ย์ ได้พูดประโยคหนึ่งกับผู้ประกวดว่า ทุกคนมีความสวย และจงใช้ความสวยให้คุ้มค่าในการโปรโมตและช่วยเหลือผู้อื่นด้วยจิตกุศล เป็นประโยคที่เฟรนซ์ฟรายยึดใช้มาเสมอ จนเมื่อได้รับเลือกให้เป็นเฟรนด์ ออฟ ยูเอ็นดีพี จริงๆ แล้วถือเป็นความสนใจของเราอยู่แล้ว ก็ได้หาข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมว่าองค์กรทำอะไร และเราจะทำอะไรเพื่อคนอื่นได้บ้างถือเป็นเกียรติที่สำคัญของเรา

“ตำแหน่งนี้มีวาระ 1 ปี ซึ่งจะได้ลงพื้นที่ต่างๆ ทำกิจกรรมกับชาวบ้านด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งจะเดินทางไปบุรีรัมย์ ปล่อยนกกระเรียนเพื่อรักษาสมดุลของระบบนิเวศและธรรมชาติเป็นที่แรก ก่อนจะมีกิจกรรมอื่นๆ ตามมา อย่างการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งส่วนตัวเคยได้ทำโครงการสอนเด็กๆ ใน อ.กัลยานิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ให้รู้จักการทำเกษตรอินทรีย์ ปลูกผัก เลี้ยงไก่อย่างพอเพียง ก็อยากจะกลับไปทำสิ่งนี้ให้ดี เช่นเดียวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงติดตามผลโครงการพระราชดำริของพระองค์อย่างใกล้ชิด และเป็นระยะ ทำให้โครงการเหล่านั้นประสบความสำเร็จ เฟรนซ์ฟรายจึงคิดว่าหากเราทำได้ดี ให้ความรู้เด็กทุกรุ่นไม่ขาด ก็จะทำให้โครงการของเรามีประสิทธิภาพได้เอง”

อีกหนึ่งบทบาท

 

IMG_6559

IMG_6565

IMG_6600

IMG_6636

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทรัมป์ชนะอิเล็กเทอรัลโหวตมิชิแกนอีก นำโด่ง306ต่อ232 นักวิชาการ-จนท.รุมโต้ข้อกล่าวหาโกงเลือกตั้ง
บทความถัดไปครม.แจ้ง สนช.อัญเชิญพระบรมฯเป็น ‘สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ’ เปล่งเสียง’ทรงพระเจริญ’ก้องสภา