ฉลองสายสัมพันธ์ไทย-จีน เฉลิมพระเกียรติ ‘สมเด็จพระราชินี’

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน สภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ และมูลนิธิสวนหลวง ร.9 จัดงานแถลงข่าว “สายสัมพันธ์จีน-ไทย ร่วมใจเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา ตรุษจีน 2559” ณ ห้องนิทรรศการ ชั้น 1 อาคารศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน โดยงานจะจัดขึ้นวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 16.00-20.30 น. ณ สวนหลวง ร.9

หลาน ซู่หง ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมจีน กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลสำคัญของประชาชนชาวเชื้อสายจีน ที่เปรียบเป็นสื่อในการสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมจีน รัฐบาลจีนจึงสนับสนุนให้มีการจัดงานเฉลิมฉลองขึ้นในประเทศต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนและเผยแพร่วัฒนธรรม งานตรุษจีนหรรษาของไทยได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาแล้ว 12 ปี นับตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งปัจจุบันนี้กลายเป็นงานสำคัญประจำปีที่ทั้ง 2 ประเทศร่วมกันจัดขึ้นทุกปี

การแสดงมวยไทยไลฟ์

“ในปีนี้จะพิเศษกว่าทุกปี เพราะเป็นปีที่ความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ไทยเดินทางเข้าสู่ปีที่ 41 จึงได้มีการร่วมจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ที่เป็นการเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกัน ผลักดันความสัมพันธ์แบบญาติพี่น้องระหว่างจีนไทยให้มีความใกล้ชิดแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น” หลาน ซู่หงกล่าว

ทั้งนี้ คณะผู้จัดงานจะมีการนำเสนอสารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นอกจากนี้จะมีการแสดงอันยิ่งใหญ่ ทั้งกายกรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน มณฑลซานตง ที่ได้รับรางวัลและความนิยมอย่างมากในประเทศจีน ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง 3 ครั้ง ในการแข่งขันกายกรรมมอนติ คาร์โล ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ พร้อมการแสดงอื่นๆ อาทิ มวยไทยไลฟ์ มังกรไฟ เป็นต้น

ด้าน ม.ล.อนุพร เกษมสันต์ กรรมการบริหารสวนหลวง ร.9 กล่าวถึงสถานที่จัดงานว่า สวนหลวง ร.9 เป็นสถานที่ซึ่งแสดงความร่วมมืออย่างดีของมิตรประเทศ 7 ชาติ ที่ได้สนับสนุนให้มีสวนสัญลักษณ์น้อยๆ อยู่ในพื้นที่ 500 ไร่ และหนึ่งในนั้นก็คือ สวนจีน ซึ่งถือเป็นอนุสรณ์แสดงสายใยแห่งมิตรภาพของทั้งสองประเทศ สร้างขึ้นด้วยความร่วมมือของรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งใจมอบเป็นของขวัญถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 60 พรรษา

ปิดท้าย บัณฑิต ศิริตันหยง รองประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ กล่าวว่า ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยและประชาชนชาวจีน ร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของผู้ทรงเป็นแม่ของแผ่นดิน และร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่จีนเพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามสืบไป

สัมพันธ์แน่นแฟ้น

คุณบัณฑิต ศิริตันหยง
บัณฑิต ศิริตันหยง
คุณหลาน ซู่หง
หลาน ซู่หง
มล,อนุพร เกษมสันต์
ม.ล.อนุพร เกษมสันต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon