ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง Food Celeb มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
Anticucho de pollo
วันนี้พาท่านผู้อ่านมาลองชิมอาหารเปรูกันนะคะ แต่ก่อนจะเล่าถึงความอร่อย เรามารู้จักประเทศเปรูอย่างกว้างกันก่อนสักนิดนะคะ ในแง่ของนักชิมแล้ว ถ้าเราเข้าใจที่ตั้งของประเทศและเรื่องราวประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ จะทำให้เราเข้าใจอาหารและการปรุงในแต่ละจานมากยิ่งขึ้น หากเปรียบไปก็คล้ายกับการดูการแสดงละครหรือภาพยนตร์ เช่นกันเมื่อรู้ที่มาที่ไปแล้วจะทำให้การรับประทานอาหารจานนั้นได้รับอรรถรสมากยิ่งขึ้น
อาหารเปรูเป็นอาหารที่คนไทยมักไม่คุ้นเคย เนื่องจากอยู่ห่างไกลบ้านเราเหลือเกิน แต่ถ้าได้ลองแล้วจะเห็นเสน่ห์ของอาหารเปรูค่ะ ขออธิบายที่ตั้งของประเทศเปรูกันก่อน เปรูอยู่ทางตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ ทางเหนือติดประเทศเอกวาดอร์และโคลอมเบีย ทิศตะวันออกติดกับบราซิลและโบลิเวีย ส่วนทางใต้ติดกับประเทศชิลี ส่วนทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก อดีตเคยเป็นเมืองขึ้นของสเปน และเนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศติดมหาสมุทร จึงมีอาหารทะเล นอกจากนี้ ยังมีเนื้อสัตว์ต่างๆ นิยมเนื้อ ไก่, วัว เป็นอาหารจานหลัก และทานคู่กับมันฝรั่ง ข้าวโพด
มาดามตวงได้มีโอกาสไปลองชิมอาหารเปรูแท้ๆ ซึ่งหายากในเมืองไทย ในฐานะนักชิม การทานอาหารแปลกๆ ไม่คุ้นเคยนี้ช่างเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิตอย่างดี ร้านนี้คือ ร้าน Blu36 อยู่ในซอยสุขุมวิท 36 เป็นบ้าน 2 ชั้น ปรับปรุงจากบ้านเก่าและตกแต่งใหม่สไตล์แคริบเบียน อาหารที่นี่เป็นฝีมือของเชฟ Joel Neri ชาวฟิลิปปินส์ เมนูซิกเนเจอร์ เช่น Ceviche de Pescado (320.-) เนื้อปลากะพงแดงแบบซาชิมิหมักกับน้ำมะนาวปรุงด้วยพริกสด และผักชี อาหารจานนี้เป็นหนึ่งในจานที่ทั่วโลกกำลังนิยม จานนี้รสชาติคล้ายยำของบ้านเราค่ะ มาถึงอาหารยอดนิยมอันดับหนึ่งในสิบของอาหารเปรูคือ Aji de Gallina (310.-) จานนี้เป็นบาร์บีคิวเนื้อไก่หมักด้วยพริกเขียวและกระเทียมก่อนนำไปย่างเสิร์ฟคู่กับซอสพริกชี้ฟ้าเหลืองคล้ายๆ ของไทย ซอสนี้ชื่อว่า Aji Amarillo
อาหารทานเล่นก็มี Peruvian mixed Chili Dip(180.-) แผ่นแป้งตอร์ติญาทอดกรอบทานจิ้มกับน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยวๆ จากมะนาวผสมผสานมายองเนสมันและเผ็ด Causa de Atun (230.-) มันฝรั่งบดผสมกับซอสพริกสไตล์เปรู ด้านบนมีเนื้อปลาทูน่าย่าง ราดมายองเนสและพริกสด เวลาทานแค่บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวอีกเล็กน้อยเพื่อความกลมกล่อมลงตัว Papa Rellena (190.-) หัวมันฝรั่งผ่าครึ่งสอดไส้หมูสับ เสิร์ฟคู่ซอสโฮมเมดรสชาติเผ็ดร้อนทำจากพริกและเครื่องเทศ Aji Amarillio จานนี้ชอบมากคือ Pork Cajun (270.-) หมูสันในคลุกเคล้าเครื่องเทศเคจุนหอมมากแล้วนำไปย่างเพิ่มความหอม เสิร์ฟคู่กับซอสอาลิโอลี่ (Alioli) ที่ทำสดๆ จากกระเทียม ไข่แดง และน้ำมันมะกอก และอีกจานที่ขึ้นชื่อ Chicharron con Arroz (220.-) ข้าวผัดผสมถั่วลันเตา ด้านบนเป็นหมูกรอบสไตล์เปรู ทานคู่กับซอส Guacamole
ลองเปิดประสบการณ์อาหารใหม่กันดูนะคะ…มาดามตวง
Blu36 Bar & Restaurant
ซอยสุขุมวิท 36 กรุงเทพฯ
โทร 0-2661-5448
เปิดบริการ 17.00-24.00 น.