“มีชัย บุษบาไพร” … คนพิการที่หัวใจไม่เคยพิการ

 

ในชีวิตของแต่ละคน ย่อมเคยผ่านความท้อแท้และผิดหวัง ผ่านวันและเวลาที่เราคิดว่านี่คือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของเรา เราช่างเป็นคนที่โชคร้ายที่สุดที่ต้องเจอกับสิ่งๆ นี้ แต่แค่เราลองมองคนรอบๆ ตัว ที่อยู่ข้างนอกหน้าต่าง เราจะรู้ว่ามีอีกหลายคนที่เจอเรื่องร้ายๆ มากกว่าที่เราเจอหลายเท่า อย่างที่จะเล่าถึงในวันนี้ “มีชัย บุษบาไพร” คนพิการที่หัวใจไม่เคยพิการ

ในวันนี้ “มีชัย บุษบาไพร” อาจจะดูเป็นผู้ชายปกติธรรมดาคนหนึ่ง แต่ครั้งหนึ่งในอดีตชีวิตของ คุณมีชัย บุษบาไพร เคยสัมผัสกับความสิ้นหวัง และท้อแท้ รู้สึกว่าชีวิตหมดสิ้นทุกอย่าง เนื่องจากต้องโดนตัดขาจากอุบัติเหตุในช่วงวัยรุ่น เมื่อรู้ตัวว่าต้องสูญเสียขาไป ทุกๆ วันคุณมีชัย จมอยู่กับความรู้สึกเศร้าสร้อย ท้อแท้ และหมดกำลังใจ ไม่อยากจะทำอะไรในชีวิต จะอยู่อย่างไร จะทำอะไร เพื่อนฝูง พี่น้องจะรู้สึกอย่างไร คิดลบอยู่ตลอดเวลา แม้เขาจะรู้ว่าสามารถใส่ขาเทียมได้ก็ตาม แต่ในใจก็ยังคิดว่า ขาเทียมหรือจะสู้ขาจริงได้

มีชัย-2

แล้วในวันที่คุณมีชัย ได้เปลี่ยนความคิดนั้นไปตลอดกาลก็มาถึง เมื่อเขาได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และได้ลองใส่ขาเทียม ได้ลองเดินเป็นครั้งแรก สิ่งที่เคยกลัว กังวลทั้งหมดก็หายไป สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือการใด้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง ทำให้เขากลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติอีกครั้ง โดยลืมความโชคร้ายที่เกิดขึ้นกับเขาก่อนหน้านี้ “ขาเทียม” ที่คุณมีชัยได้รับสามารถทดแทนขาจริงได้เป็นอย่างดี ผลิตจากวัสดุอุปกรณ์ที่ดี มีคุณภาพมาก เป็นระบบเทคโนโลยีแบบสูญญากาศ ทำให้กระชับกับร่างกายได้ดีเวลาสวมใส่  ใช้งานได้คล่องเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ทำให้ก้าวเดินและยกขาได้เป็นปกติ รู้สึกมั่นใจในการใช้ชีวิตทุกๆ วัน

มีชัย-ขาเทียม

คุณมีชัย ตัดสินใจลาออกจากงานประจำในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แล้วอุทิศตนเพื่อคนพิการ ด้วยการเป็นอาสาสมัครมาเป็นช่างทำขาเทียมให้กับมูลนิธิขาเทียมฯ เพื่อส่งต่อความหวัง และสานต่อความฝันให้กับผู้พิการขาขาดที่ยากไร้ทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จนถึงปัจจุบัน คุณมีชัยตั้งใจทำทุกๆ วันให้ดีที่สุด และดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขในทุกๆ นาที เพื่อตอบแทนมูลนิธิขาเทียมฯ และทุกคนๆ ที่อยู่เคียงข้าง และเป็นกำลังใจให้เขามาโดยตลอด เพราะเขาตระหนักดีว่า “ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึก และความต้องการของผู้ที่ใส่ขาเทียม เท่ากับคนที่ใส่ขาเทียมด้วยกัน”

กระเช้า

ในวันนี้คุณมีชัยอยากเชิญชวนทุกคนร่วมส่งต่อโอกาสนี้ในช่วงปีใหม่ ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลแห่งความสุขด้วยการร่วมสมทบทุนมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพราะยังมีผู้พิการอีกจำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือจากมูลนิธิขาเทียมฯ โดยทุกการซื้อกระเช้าแบรนด์ในช่วงเดือนธันวาคม 2559 – มกราคม 2560 จะร่วมสมทบทุนมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี   หรือบริจาคโดยตรงได้ที่มูลนิธิขาเทียมฯ ธนาคาไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 001 4 76000 8 สาขาชิดลม โทรศัพท์ 089 840 0884 หรือคลิกเข้าดูรายละเอียดได้ที่ http://www.prosthesesfoundation.or.th/

นอกจากนี้ คุณมีชัย บุษบาไพร ยังได้ฝากคำอวยพรปีใหม่ให้กับทุกคนว่า : ตัวผมเองได้ผ่านช่วงชีวิตที่ร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์มา เลยรู้ว่าการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์เป็นพรที่ดีและประเสริฐที่สุด  ปีใหม่นี้ผมขอให้ทุกคนดูแลตัวเองให้มีสุขภาพกายใจที่แข็งแรงอยู่เสมอ ได้มีพลังส่งต่อสิ่งดีๆ ให้คนอื่นและสังคมของเราต่อไปครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon