ร้านอร่อยชะอำ นำจิตต์ ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่หน่อไม้ฝรั่ง และอิตาเลียนร้านโปรด อันเดรีย (Andreas) หัวหิน

13.08.23 | 12:19 น.
ร้านอร่อยชะอำ นำจิตต์ ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่หน่อไม้ฝรั่ง และอิตาเลียนร้านโปรด อันเดรีย (Andreas) หัวหิน
ก๋วยเตี๋ยวแห้งหมูใส่หน่อไม้ฝรั่ง

ร้านอร่อยชะอำ นำจิตต์ ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่หน่อไม้ฝรั่ง
และอิตาเลียนร้านโปรด อันเดรีย (Andreas) หัวหิน

มาเที่ยวชะอำ-หัวหิน ควรหาเวลาช่วงเช้าๆ สายๆ แวะลิ้มลอง ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่หน่อไม้ฝรั่ง ร้านนำจิตต์ ตรง สามแยกชะอำแยกไฟแดงที่ 2 หัวมุมถนนราษฎร์พลี 1 (ตรงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเก่า) ด้วยนะจ๊ะ

ร้านนี้เปิดมานาน 45 ปีแล้ว (เริ่ม พ.ศ.2521) อยู่ในตึกแถวปากซอยทางเข้าตลาดเทศบาลชะอำ ด้านฝั่งถนนเพชรเกษมขาเข้ากรุงเทพฯ (ส่วนถ้ามาจากหัวหินจะเป็นสามแยกไฟแดงแรกถึงก่อนสี่แยกใหญ่) คนชงก๋วยเตี๋ยวตอนนี้อายุน้อยกว่าปิ่นโตเถาเล็ก 3 ปีแค่นั้น

แกงหัวตาล
กล้วยทอด และของทอด
มะเขือยาว เต้าหู้ทอดและเกี๊ยวทอด

ช่วงกลางวันคนแน่นอย่าบอกใคร ยิ่งเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ยิ่งแน่นขนัดเข้าไปใหญ่ เพราะร้านนำจิตต์มีก๋วยเตี๋ยวเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่หน่อไม้ฝรั่ง (มีอยู่ก้นชามเยอะเลย) หมูสับ ตับ ไส้ หมูแดง ลูกชิ้นหมู ฮือก้วยทอด อีกทั้งกากหมูเจียว สั่งได้ทั้งแห้ง น้ำและต้มยำ แซ่บไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย (ชามละ 55 บาท พิเศษ 70 บาท) ซึ่งปิ่นโตเถาเล็กชอบสั่ง เส้นเล็กแห้ง ชามเดียวไม่เคยพอ ควรขอน้ำซุปมาซดคู่กันด้วย (คิด 5 บาท)

Advertisement

หน่อไม้ฝรั่งไม่แข็งไม่มีเสี้ยนให้เสียอารมณ์ เดี๋ยวนี้มีคนปลูกส่งให้ที่ร้านตลอด ถ้ายังไม่จุใจสามารถสั่ง หน่อไม้ฝรั่งลวก เพิ่มต่างหากได้อีก (30 บาท)

ความพิเศษของร้านนี้คือจะมีกับข้าวพื้นบ้านให้กินด้วย (แต่ละวันทำ 4-5 อย่างเท่านั้น ทำใส่บาตรด้วย) ที่ปิ่นโตเถาเล็กชอบมากๆ ซึ่งมีเฉพาะบางวันก็คือ แกงหัวตาล เป็นแกงคั่วกะทิใส่เนื้อหัวตาลอ่อนๆ ไม่ใช่ลูกตาลนะจ๊ะ หอมกลิ่นปลาสีกุนย่างและไม่มีรสขมฝาด (ชามละ 40 บาท) เนื่องจากอิ่มอาหารเช้ามาก่อนหน้า แต่รู้สึกยังตะกละอยู่จึงสั่งให้ใส่ชามมานิดเดียวเพื่อกินให้หายอยาก ปกติให้เยอะกว่านี้นะจ๊ะ นอกจากนี้ก็มี แกงคั่วส้มหมูสามชั้นใส่ใบมะขามอ่อน กินแล้วสดชื่นมาก

ส่วนของทอดก็เป็นเมนูฮิตสั่งกันเยอะเช่นกัน มีทั้ง มะเขือยาวทอด เต้าหู้ทอดและเกี๊ยวทอด (รวม 60 บาท อย่างเดียว 30 บาท) และ กล้วยทอด ก็อร่อยถูกใจ ขนมหม้อแกง ก็เนียนมากทำแบบโบราณเลย สั่งจากเพื่อนที่ทำหม้อแกงอยู่ที่เมืองเพชร

ร้านนำจิตต์เปิดแต่เช้าไปจนถึงบ่าย 3 โมงครึ่ง หยุดกลางสัปดาห์ ไม่วันอังคารก็วันพุธ โทรสอบถามก่อนที่เบอร์ 0-3247-1104 ควรมาตั้งแต่ตอนสายๆ จะได้มีกับข้าวทุกอย่างนะจ๊ะ

มาต่อกันที่หัวหิน มีร้านอาหารอิตาเลียนสไตล์ครอบครัวซึ่งเป็นร้านโปรดของปิ่นโตเถาเล็ก มาหัวหินทีไรต้องแวะเวียนไปเป็นประจำ ร้านนี้มีชื่อว่า ตรัตโตเรีย บาย อันเดรีย (Trattoria by Andreas Hua Hin หรือเรียกสั้นๆ ได้ว่า อันเดรีย (Andreas)

ซึ่งตอนนี้ร้านอันเดรียได้ย้ายมาอยู่ที่ใหม่นานเป็นปีแล้ว ติดกับ ตลาดต้นมะขาม (Tamarind Market) ศูนย์รวมของกิน ปากซอยหัวถนน 23 (ใกล้กับ ซิคาด้า มาร์เก็ต (Cicada market) ด้วย)

คำว่าว่า ตรัตโตเรีย (Trattoria) ในภาษาอิตาเลียน (อ่านเป็นภาษาอังกฤษว่า แทรทโทเรีย) หมายถึงร้านอาหารอิตาเลียนเล็กๆ ในบรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลาย ไม่เป็นทางการ ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวโก้หรูก็มานั่งกินดื่มเฮฮาได้

อันเดรียคือชื่อของเชฟอิตาเลียนชื่อดัง อันเดรีย โบนิฟาโช (Andreas Bonifacio) ผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารมานาน 30 กว่าปี เคยทำที่ร้านดัง ลากราปป้า (La Grappa) หัวหิน มาก่อน จนกระทั่งมาเปิดร้านอันเดรียของตนเองเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 เดิมร้านอันเดรียอยู่ที่หน้าโรงแรมเดอะลาภา (Lapa) ข้างห้างบลูพอร์ต (Bluport) หัวหิน จากนั้นย้ายมาอยู่ที่ใหม่หลังจากช่วงล็อกดาวน์

ซึ่งเชฟอันเดรียยังอยู่ที่ร้านดูแลตลอด จากคูหาเดียวเล็กๆ ตอนนี้ขยายเป็น 3 คูหาแล้ว มีโซน outdoor ที่กว้างขวางมาก แต่ถึงกระนั้น ถ้ามาตอนเย็นวันศุกร์-เสาร์ อย่าลืมจองโต๊ะล่วงหน้านะจ๊ะ เพราะคนแน่นมากๆ

พิซซ่าเชฟ

ที่อันเดรีย มีของอร่อยอิตาเลียนเมนูซิกเนเจอร์ครบถ้วนทุกหมวดหมู่ มาแล้วห้ามพลาด พิซซ่าเชฟ (590 บาท+ ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ไม่มีค่าบริการ) อบด้วยเตาฟืน พิซซ่าสอดไส้ปาร์มาแฮมที่นุ่มแสนนุ่ม ทรัฟเฟิล ชีสมาสคาโปเน่ (mascarpone) หอมมัน และมอซซาเรลล่า (mozzarella) ทุกคนยกนิ้วให้ว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก

ปาร์มาแฮมนุ่มหอมขนาดนี้ สมควรสั่ง Cold Cuts (490 บาท+) จานรวมมากินเล่นด้วย มีทั้งปาร์มาแฮม ซาลามี (Salami) ไส้กรอกแห้งรสเผ็ดสไปซี่ ซาลามี มิลาโน (Milano) แผ่นกลมๆ คอปป้า (Coppa) แฮมแห้งที่ทำจากเนื้อหมูสันคอ และมอร์ตาเดลลา (mortadella) ไส้กรอก (ต้ม) แผ่นใหญ่นุ่มๆ มีชีสมาให้แกล้มด้วย

อัญโญลอตติ (Agnolotti) ไส้เป็ดกงฟี (Confit)

ส่วนจานพาสต้าอร่อยเต็ม 10 คะแนน เกี๊ยวอิตาเลียน อัญโญลอตติ (Agnolotti) (890 บาท+) ไส้เป็ดกงฟี (Confit) กับแบล๊กทรัฟเฟิลครีม ฟัวกราส์ชิ้นเล็กๆ หอมมัน และทรัฟเฟิลสด

ลิงกวินีเนื้อปูหัวหิน

และมี ลิงกวินีเนื้อปูหัวหิน (Linguini Crab)(690 บาท+) ซอสครีมหญ้าฝรั่น (saffron cream) และผัก rocket สำหรับคนที่ชอบรสชาติเข้มข้นให้สั่งเป็น ผัดใส่พริกกระเทียม แทน

หอยแมลงภู่ฝรั่งเศสในซอสไวน์ขาว

มีเมนูพิเศษที่ปิ่นโตเถาเล็กชอบมาก หอยแมลงภู่ฝรั่งเศสในซอสไวน์ขาว (490 บาท+) แย่งกันวิดน้ำซดจนหยดสุดท้าย หอยแมลงภู่นุ่มสดมาก และ หน่อไม้ฝรั่งสีขาว (White Asparagus) กับ ปาร์มาแฮม (990 บาท+) ราดซอสฮอลันเดสก็สุดยอดมาก แต่มีเฉพาะตามฤดูกาล (หน้าร้อนยุโรป) เท่านั้น

หน่อไม้ฝรั่งสีขาว (White Asparagus) กับ ปาร์มาแฮม
สลัดกั้ง

ส่วนสลัดต้องสั่ง สลัดกั้ง (490 บาท+) ใส่ผักชั้นดีฟริเซ่ (frisee) รสขมนิดๆ และผักร็อคเกต (rocket) กั้งสดๆ อร่อยเนื้อเด้ง และมีมะเขือเทศเชอรี่ลูกเล็กๆ จากอิตาลีหวานฉ่ำอร่อย

เนื้อวากิวสตริปลอยน์ Wagyu Striploin
ซี่โครงแกะออสเตรเลีย

จานหลักต้อง เนื้อวากิวสตริปลอยน์ Wagyu Striploin (1990 บาท+ 350 กรัม) ราดซอสไวน์แดง ยังนุ่มหอมชุ่มฉ่ำเหมือนเดิม (เตาย่างที่นี่สุดยอด คือเตา Josper สำหรับย่างมีฝาปิดเหมือนเตาอบ นำเข้าจากสเปน)) ไม่กินเนื้อก็มี ซี่โครงแกะออสเตรเลีย (1,290 บาท+) หุ้มด้วยครัสต์สมุนไพรหอมๆ เช่นเคยนะจ๊ะ อย่าลืมเผื่อท้องไว้กับขนมหวานอิตาเลียน ทิรามิสุ (Tiramisu)(380 บาท+)

ทิรามิสุ (Tiramisu)

ร้าน Andreas เปิดบริการเป็น 2 ช่วง เที่ยงถึงบ่าย 2 โมง และ 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม วันสุดสัปดาห์ต้องโทรจองก่อนล่วงหน้าที่เบอร์ 09-9910-1018 นะจ๊ะ

ปิ่นโตเถาเล็ก

ข้อมูลร้าน นำจิตต์
โดย คุณพิสมัย (เจ๊หมัย) แสงวณิช
ที่ตั้ง 441/5 ถ.เพชรเกษม ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 76120
โทร 0-3247-1104
เปิดบริการ 07.30-15.30 น.
หยุด กลางสัปดาห์ ไม่วันอังคารก็วันพุธ (โทรถามก่อน)
แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวหมูใส่หน่อไม้ฝรั่ง แกงหัวตาล แกงคั่วส้มหมูสามชั้นใส่ใบมะขามอ่อน มะเขือยาวทอด
เต้าหู้ทอดและเกี๊ยวทอด กล้วยทอด ขนมหม้อแกง

ตรัตโตเรีย บาย อันเดรีย
(Trattoria by Andreas Hua Hin)
โดย เชฟอันเดรีย โบนิฟาโช (Andreas Bonifacio)
ที่ตั้ง 123/55-56 ปากซอยหัวถนน 23 ถ.หนองแก-ตะเกียบ ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77110
โทร 09-9910-1018
เปิดบริการ 12.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น. ทุกวัน
แนะนำ สลัดกั้งหัวหิน พิซซ่าเชฟ Cold Cuts ต่างๆ อัญโญลอตติ (Agnolotti) ไส้เป็ดกงฟี
ลิงกวินีเนื้อปูหัวหิน (Linguini Crab)(คนไทยให้สั่งผัดพริกกระเทียม)
หอยแมลงภู่ฝรั่งเศสในซอสไวน์ขาว หน่อไม้ฝรั่งสีขาว (White Asparagus) กับปาร์มาแฮม (เฉพาะฤดูกาล)
เนื้อวากิวสตริปลอยน์ออสเตรเลียย่างเตาถ่าน ซี่โครงแกะออสเตรเลียย่าง ขนมทิรามิสุ