ตามรอยพ่อไปชิม : ชมชิมชิลริมน้ำ บรรยากาศพื้นบ้านดั้งเดิม แปโภชนา ตลาดระแหง 100 ปี

คบเพื่อนกินช่างเสาะแสวงหา มีความสุขยิ่งกว่ามีเพื่อนตาย ไม่มีอะไรดีไปกว่าการจัดทริปซอกแซกหาของอร่อยกินนะจ๊ะ คราวนี้ก็เช่นกัน บรรดาเหล่าเพื่อนกินนักชิมคณะกรรมการเชลล์ชวนชิม นำทีมโดยน้องวัฒน์ ชายกางตระเวนกิน ทั่วถิ่นไปไทย ได้พาไปสัมผัสบรรยากาศพื้นบ้านดั้งเดิมของ ตลาดระแหง 100 ปี ชุมชนริมน้ำเล็กๆ ย่านชานเมือง ลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี แค่นี้เอง เพื่อตรงดิ่งไปชิมของอร่อยที่ร้านอาหารพื้นบ้านไทย-จีนแต้จิ๋ว เปิดมานานกว่า 70 ปี อันมีชื่อว่า แปโภชนา

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเจ้าของร้านนี้คือ อาเจ็กแป สุรศักดิ์ บุญยาภากร ในวัย 81 ปี ซึ่งได้เล่าให้พวกเราฟังว่าตอนเจ็กเป็นนักเรียน เตี่ยก็ขายก๋วยเตี๋ยวน้ำและผัดไทยอยู่แล้ว ส่วนเจ็กแปสมัยหนุ่มๆ ประกอบอาชีพล่องเรือขายข้าว ซึ่งโต๊ะไม้สักที่เรานั่งกินข้าวก็คือไม้จากตัวเรือนั่นเอง จากนั้นพอแต่งงานจึงกลับมาทำร้านอาหารได้นาน 48 ปีแล้ว และเพิ่มเมนูต่างๆ อย่างที่เห็นทุกวันนี้

ทางไปร้านแปโภชนาไม่ยาก ให้ค้นในกูเกิลแมปส์ว่า ตลาดระแหง 100 ปี ก็จะพาไปถึงที่หมายริม ทางหลวงสาย 346 ช่วงอำเภอลาดหลุมแก้ว ริมคลองระแหง อันเป็น ลานจอดรถรวม ข้างสำนักงานสาธารณสุขอำเภอลาดหลุมแก้วและห้องสมุดประชาชน (อย่ากดแมปส์ไปร้านแปโภชนานะจ๊ะ เพราะจะพาไปด้านหลัง ไม่ใช่ที่จอดรถตรงนี้)

Advertisement

จอดเสร็จให้เดินขึ้นสะพานข้ามคลองระแหงไปยังห้องแถวไม้อีกฝั่ง แล้วเดินเลี้ยวซ้ายไปอีกนิดเดียวก็ถึงร้านแปโภชนาอยู่ในตึกแถวไม้ห้องหัวมุมด้านขวา ตั้งโต๊ะเรียงรายอยู่ริมคลองด้านซ้ายมือ โดยมีทางเดินหลังคาคลุมคั่นกลางระหว่างร้าน ถ้าเป็นช่วงวันหยุดยังสามารถขยายที่นั่งรองรับได้อีกมากตรงข้างร้านด้านใน จุได้ถึง 200 คน

มาร้านแปอยากกินอะไรให้ดูในเมนูกระดาษแผ่นเดียวเล็กๆ ซึ่งบอกราคาไว้เรียบร้อย แค่จดจำนวนจานหรือเอาปากกาวงเมนูนั้นๆ ว่าจะเลือกแบบไหน และเขียนบอกเบอร์โต๊ะเท่านั้น จากที่นั่งริมน้ำมองเข้าไปก็จะเห็นเจ็กแปยืนผัดอาหารอยู่หน้าร้าน ทุกวันนี้ยังลงมือทำเองตลอด

ปลาช่อนทอดแดดเดียว

ขอเชียร์ให้เลือกทุกเมนูในหมวดที่เขียนว่า “มาร้านนี้ต้องสั่ง” มีทั้งหมด 5 อย่าง ห้ามพลาดทุกอย่าง เมนูสั่งกันแทบทุกโต๊ะคือ ปลาช่อนทอดแดดเดียว (340 บาท) ปลาช่อนแล่และผ่าซีกชิ้นโตมากๆ ใช้ปลาช่อนนาจริงๆ ไม่มีกลิ่นโคลน ทอดในน้ำมันท่วมๆ จนเนื้อฟู ปรุงรสด้วยน้ำซีอิ๊วบีบจากขวดลงในกระทะตอนจบ เวลากินเหยาะน้ำปลาพริกนิดหน่อยอร่อยเหาะ

หมูทรงเครื่อง (หมูจ๊อ)

หมูทรงเครื่อง (หมูจ๊อ) (160 บาท) ของกินเล่นขึ้นชื่อของร้านแปโภชนา ปกติทำเป็นของไหว้บรรพบุรุษอยู่แล้ว เรียกว่ากวยบะ ทำจากฟองเต้าหู้ห่อไส้หมูสันในสับผสมแห้วกรอบๆ ซึ่งแต่ก่อนจะใช้มันแกว เจ็กแปบอกว่าต้องบิดให้แห้ง เวลาทอดจะได้ไม่แฉะ ผสมกับไข่ แป้งมัน ต้นหอม ใบตั้งโอ๋ ปรุงรสด้วยพริกไทยและน้ำตาล

ผัดขี้เมาปลากราย

ที่ชอบมากๆ คือ ผัดขี้เมาปลากราย (200 บาท) เจ็กแปบอกว่าความจริงใช้ปลาฉลาด ปลาในตระกูลเดียวกัน เพราะมีเนื้อนุ่มกว่าและไม่มีกลิ่นคาว ผัดกับเครื่องพริกเหลือง กระเทียม และพริกขี้หนูแดงซึ่งบดเตรียมไว้ก่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส พอผัดได้ที่ก็ใส่กะเพราลงไปตอนจบ

ต้มยำปลาช่อน

ของน้ำๆ ซดๆ มี ต้มยำปลาช่อน (200 บาท) น้ำใสใส่พริกแห้งเผา ในชามมีทั้งเนื้อปลาช่อนและไข่ปลาช่อนสดอร่อย ใส่เห็ดนางฟ้าด้วย รสชาติแซ่บแบบบ้านๆ ไม่เผ็ดจัดมาก นอกจากนี้ก็มี ต้มยำขาหมู (160 บาท) ให้เลือกด้วย

มาร้านไทย-จีนแบบนี้ต้องสั่ง

ผัดกระเพาะหมูเกี้ยมฉ่าย

(160 บาท) ใช้กระเพาะหมูเลือกแต่แกนใน เกี้ยมฉ่ายก็ใช้แต่ของดีเกรดหนึ่งเท่านั้น

และวันนั้นยังมี กุ้งกับหมึกทอดกระเทียมพริกไทย (260 บาท) โรยกระเทียมเจียวเหลืองอร่ามมาเต็มจาน กุ้งตัวโตๆ ใช้ได้เลย หมึกเนื้อเด้งๆ นุ่มๆ โดยจะลวกกุ้งให้เนื้อตึงๆ พอสุกก่อนนำมาผัดกระเทียมพริกไทย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย หมูลูกเต๋าผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (160 บาท) หรือจะสั่งเป็นไก่หั่นเต๋าก็ได้ อีกทั้ง ผัดคะน้าหมึก (160 บาท) ไข่เจียวหมูสับ (100 บาท) ซึ่งมีไข่เจียวฟู (80 บาท) เปล่าๆ และไข่เจียวกุ้งสับ (120 บาท) ให้เลือกด้วย

มาร้านแปโภชนาแล้วนอกจากจะอิ่มอร่อย ยังได้สัมผัสบรรยากาศตลาดน้ำเล็กๆ ย่านชานเมืองที่อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ร้านแปโภชนาเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า-บ่าย 2 โมงครึ่ง โทร 0-2599-1398 และ 0-2976-3160 ถ้าอยากนั่งสบายไม่แน่นมากให้มาวันธรรมดา และร้านนี้รับแต่เงินสดกับโอนเงินนะจ๊ะ

ปิ่นโตเถาเล็ก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image