เป้าหมายที่ต้องทำในปี 2017 ของ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก”

ภาพ REUTERS

มาแล้ว สำหรับการตั้งปณิธานประจำปี 2017 ของ “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเฟซบุ๊ก มาดูกันว่าปณิธานของพี่มาร์คปีนี้ คืออะไร

สำหรับเป้าหมายในปีนี้ที่พี่มาร์คเขาเขียนไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัวก็คือ “การได้ไปเยี่ยมเยียนและพบปะกับผู้คนในทุกๆ รัฐของสหรัฐอเมริกาให้ครบภายในสิ้นปีนี้”

และว่า เขายังเหลืออีกราว 30 รัฐ (จากทั้งหมด 50 รัฐ) ที่จะต้องเดินทางไป เพื่อทำให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งเป้าหมาย หลังจากปีที่แสนจะวุ่นวายเมื่อปีที่ผ่านมา เขาก็เลยหวังว่า ความท้าทายในปีนี้ คือการออกไปข้างนอก และพูดคุยกับผู้คนเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ การทำงาน และความคิด ของคนเหล่านี้ เกี่ยวกับเรื่องของอนาคต

ฟังดูแหม่งๆ เหมือนกับการหาเสียงของนักการเมืองยังไงยังงั้น

แต่จริงๆ แล้ว เหตุผลของการตั้งปณิธานในปีนี้ พี่มาร์คเขาอธิบายไว้ว่า งานของเขาก็คือการเชื่อมโยงโลกเข้าด้วยกัน และรับฟังเสียงของทุกคน จึงอยากจะไปรับฟังเสียงของทุกคนด้วยตัวเองในปีนี้

แม้ว่าจะเป็นถึงเจ้าของธุรกิจแสนล้าน หากแต่พี่มาร์คก็ยังพยายามที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในแต่ละปี อย่างปีก่อน ที่ดูว่าเฟซบุ๊กน่าจะเผชิญกับเรื่องราวข่าวร้ายมากมาย ทั้งเรื่องของข่าวปลอม ที่ถูกโยงไปว่ากลายเป็นเครื่องมือในการหาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอเมริกัน ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ จนสามารถได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเหนือคู่แข่งคนสำคัญอย่างนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตไปได้

แต่พี่มาร์คของเรา ก็ยังคงเดินหน้าทำตามปณิธานที่ตั้งไว้ เรื่องแรกคือ วิ่งให้ได้วันละ 1 ไมล์เป็นอย่างน้อย ที่สุดแล้ว เขาก็วิ่งได้ 365 ไมล์ และอีกเป้าหมายคือ การสร้างปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เพื่อไว้ใช้เพื่อช่วยงานในบ้าน ที่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ก่อนหน้าสิ้นปีเพียง 2 สัปดาห์กว่า (เกือบไปแล้ว) โดยใช้เวลาในการสร้างราวๆ 100 ชั่วโมง เป็นผู้ช่วยที่สื่อสารผ่านข้อความ บนเฟซบุ๊ก เมสเซนเจอร์ ด้วยแชตบ็อตที่เขาสร้างขึ้นเอง และยังมีแอพพลิเคชั่นจดจำเสียงที่ทำให้เขาสามารถสั่งงานด้วยเสียง โดยใช้ไอโฟนติดตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วบ้าน ทำให้สามารถสั่งงานควบคุมเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านได้ อย่างเช่น สั่งให้เตาอบทำงาน หรือควบคุมการเปิดปิดไฟในบ้าน

หรืออย่างเมื่อปี 2015 พี่มาร์คเขาก็อ่านหนังสือได้ 25 เล่ม ก่อนหน้านั้นก็เป็นเรื่องของการเรียนภาษาจีน

ทั้งหลายทั้งปวง คือปณิธานหรือเป้าหมายที่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตั้งเอาไว้ในแต่ละปี ที่แม้จะมีภาระในด้านธุรกิจ แต่พี่มาร์คของเรา คนหนุ่มไฟแรงวัย 32 ปี ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะต้องทำให้ได้เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

ปีนี้ เราก็คงจะได้เห็น มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลงพื้นที่ เอ๊ย! เดินทางไปตามรัฐต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา เพื่อหาเสียง เอ๊ย! เพื่อพูดคุยกับผู้คนให้มากขึ้น

เก็บข้อมูล เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊กกันต่อไป

ถ้าจะไฟแรงขนาดนี้ ช่วยแบ่งไฟมาให้คุณพี่ซะหน่อย ช่วงปีใหม่นี้ ตัวขี้เกียจสลัดไม่ค่อยหลุดเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon