เก้วใหญ่ไก่ไทย ต.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา ร้านข้าวต้มจีนแคะโบราณที่ไม่ควรพลาด

22.10.23 | 12:32 น.
เก้วใหญ่ไก่ไทย ต.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา ร้านข้าวต้มจีนแคะโบราณที่ไม่ควรพลาด

เก้วใหญ่ไก่ไทย .ท่าเรือ .ท่ามะกา ร้านข้าวต้มจีนแคะโบราณที่ไม่ควรพลาด

ปิ่นโตเถาเล็ก ภูมิใจนำเสนอร้านข้าวต้มภูธรสุดแสนประทับใจ มีชื่อว่า เก้วใหญ่ไก่ไทย ชื่อนี้แฟนๆคนต่างถิ่นคงไม่ค่อยคุ้นเคยเป็นแน่ คงจะแย้งว่าพูดไม่ชัดเหรอ ใช่แก้วหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นคนท่ามะกาและคนเมืองกาญจน์ที่เป็นนักชิม ต่างรู้จักกันดีว่า เก้วใหญ่ไก่ไทยคือร้านข้าวต้มจีนแคะโบราณ อยู่คู่กับตำบลท่าเรือ อำเภอท่ามะกา มาไม่ต่ำกว่า 70 ปีแล้ว

เก้วคือชื่อของเจ้าของร้าน คำว่าเก้วเป็นภาษาจีนแคะ แปลว่าหมา คงเหมือนกับคนไทยรุ่นพ่อที่เรียกลูกด้วยความเอ็นดู เหมือนคุณชายถนัดศรีที่เรียกผมว่าไอ้หมานั่นเอง เดิมคุณเก้วช่วยพ่อทำร้านข้าวต้มตั้งแต่อยู่ในตลาดในบ้านท่าเรือ แล้วก็ย้ายมาริมถนน จนมาเปิดร้านตัวเองอยู่ในซอยแสงชูโต 4 ปัจจุบันนี้คุณเก้วหรือคุณวัชรินทร์ได้จากไปแล้ว มีภรรยาชื่อคุณลิ้นจี่ ศิริกระแสเพียร ว่าการร้านต่อ พร้อมทั้งลูกชาย

ทางมาร้านนั้นจากบ้านโป่งวิ่งมาตามถนนแสงชูโตสายใหม่เข้าเขตท่ามะกา อำเภอแรกของกาญจนบุรี วิ่งผ่านที่ว่าการอำเภอท่ามะกาไปอีก 800 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายที่สามแยกบริหาร (มีป้ายบอกชื่อทางแยก) เข้าถนนแสงชูโตสายเก่าเข้าตำบลท่าเรือ (มีป้ายเข้าท่าเรือชัดเจน) วิ่งมาอีก 4 กิโลเมตรจะถึงที่หมายร้านเก้วใน เขตตำบลท่าเรือ ซึ่งมี 2 ร้าน ร้านน้องชายใช้ชื่อ เก้วไก่ไทย 1 อยู่ริมถนนแสงชูโตสายเก่าเลยทางซ้ายมือ ข้างธนาคารกรุงศรีอยุธยา ส่วนร้านพี่ชายที่ผมพามาชิมนั้นชื่อว่าเก้วใหญ่ไก่ไทย จะอยู่ฝั่งตรงข้ามด้านขวาใน ซอยแสงชูโต 4 เข้ามาเพียงไม่กี่สิบเมตร

Advertisement

ร้านเก้วใหญ่ไก่ไทยอยู่ในตึกแถวขนาด 2 คูหา เปิดขายตั้งแต่ช่วงแดดร่มลมตก บ่าย 4 โมงครึ่งไปจนถึง 3 ทุ่มครึ่งของทุกวัน อยากกินอะไรให้เดินมาดูหน้าร้าน ของต้มๆอยู่ในหม้อมีวันละ 6 อย่าง รวมกับของที่วางโชว์แขวนโชว์ ก็จะมีกับข้าวแค่วันละ 10 กว่าอย่างเท่านั้น แต่ฝีมือการปรุงขั้นเทพ รสชาติอร่อยเด็ดเหมือนที่ผมเคยกินตามร้านข้าวต้มเจ้าดัง เช่นข้าวต้มวัดบวรฯในสมัยตอนเด็ก จึงไม่น่าแปลกใจว่ายามเย็นจะมีลูกค้าแฟนขาประจำมานั่งจับจองโต๊ะกันจนเต็มไปหมด ซึ่งเดี๋ยวนี้ที่ร้านจะทำ ข้าวต้มโดยใช้ข้าวไรซ์เบอรี่ นุ่มหอม (ถ้วยละ 10 บาท) ไม่ใช่ข้าวต้มขาว

ชื่อร้านบ่งบอกอยู่แล้วว่าเมนูดังคือไก่ไทย มาแล้วจึงต้องสั่ง ไก่ไทยสับ (100-250 บาท)เนื้อนุ่มหนึบหนังสีเหลืองหอมมัน สูตรจีนแคะจะใช้แต่ไก่สาวนำมาต้มเท่านั้น จิ้มกับ เต้าเจี้ยว สูตรเด็ดเข้มข้นใส่พริกกับขิงสับอร่อยเสียจนอยากเอาน้ำจิ้มราดข้าวต้มกินจนหมดถ้วย

ต้มยำไก่ใส่เลือด

ต้มยำไก่ (50 บาท)ของเก้วใหญ่ไก่ไทยก็อร่อยไม่เหมือนร้านใดๆที่เคยลิ้มลองมา เป็น ต้มยำน้ำสีเข้มเหมือนสีน้ำพะโล้ โดยจะผัดไก่กับซีอิ๊วดำเค็มและดำหวานก่อน แล้วนำไปต้ม ใส่ขาไก่และเลือดด้วย รสชาติจะอร่อยหอมเข้าเนื้อ โดยจะปรุงด้วยพริก มะนาวและผักชีเมื่อลูกค้าสั่ง ไม่ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดหรือน้ำปลาเลย ทั้ง 2 เมนูนี้รับรองว่าจานเดียวชามเดียวไม่มีทางพอ

ซี่โครงหมูอบ-หมูสามชั้นทอด
หมูแดงอบเตาถ่าน-บะเต็ง

มีกับข้าวต้มจำพวกหมูที่ต้องสั่งด้วย คือ ซี่โครงหมูอบ (100 บาท) สีแดงสวยรสชาติหอมหวาน  หมักกับซีอิ๊ว น้ำตาล กระเทียม พริกไทย และ หมูสามชั้นชุบแป้งทอด (100 บาท) ที่อร่อยเหลือหลาย นอกจากนี้ก็มี หมูแดงอบเตาถ่าน และ บะเต็ง ที่ทำจากหมูสามชั้น จะกินเปล่าๆหรือโรยพริกขี้หนูด้วยก็ได้

ยำรวม-ผัดผักบุ้ง

ห้ามพลาด ยำรวมใส่ไข่เค็ม ผักกาดดอง หัวไชโป๊วหวาน กุ้งแห้งและถั่วลิสง (70 บาท) เปรี้ยวเค็มหวานเผ็ดครบรส พอกินเข้าไปคำแรก ทุกคนทำตาโตร้องโอ้โฮด้วยความอร่อย ส่วนผัดผักให้สั่ง ผัดผักบุ้งใส่พริก หรือ ผัดคะน้า มาด้วย (50 บาท ถ้าใส่หมูด้วย 60 บาท) ช่างเป็นผัดผักที่กรอบอร่อยเสียจริง

พวกต้มๆในหม้อ ขอแนะนำ ต้มมะระยัดไส้ (50 บาท ใส่มะระ 3 ชิ้นคิด 75 บาท) ที่ต้มตั้งแต่เที่ยง ตุ๋นจนเปื่อยและไม่ขมเลย อีกทั้งยังมี ต้มจับฉ่าย ต้มหน่อไม้ไผ่ตง และต้มผักกาดดอง และ เต้าหู้กับไข่ และเลือดพะโล้ (50 บาท) ก็รสชาติอร่อยแบบโบราณ ซึ่งจะทอดเต้าหู้ก่อนนำไปต้มพะโล้

ต้มมะระยัดไส้ – ต้มหน่อไม้ไผ่ตง – ต้มจับฉ่าย – เต้าหู้กับไข่

จะเห็นว่าของดีๆไม่จำเป็นต้องทำมาก มีแค่วันละ 10 กว่าอย่างก็อยู่มาได้ยาวนาน 3 ชั่วอายุคน จนมีลูกชายมาช่วยด้วยแล้ว โทรสอบถามทางได้ที่ 089-891-5357และ 0-3456-1487 แนะนำว่าให้สั่งทุกเมนูของร้านมาลองชิมเลยนะจ๊ะ รับรองจะถูกใจเหมือนกับปิ่นโตเถาเล็กแน่นอน

รูปเก่าเมื่อสิบปีก่อน

เก้วใหญ่ไก่ไทย
โดย คุณลิ้นจี่ ศิริกระแสเพียร
ที่ตั้ง 33-35 .แสงชูโต 4 (หรือถ.รถไฟ 1) .แสงชูโต (สายเก่า)
.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา .กาญจนบุรี 71130
โทร 0-3456-1487, 089-891-5357
เปิดบริการ 16.30  – 21.30 . ทุกวัน
หยุด ไม่แน่นอน ให้โทรถามก่อน แต่ช่วงเทศกาลไม่หยุด
แนะนำ ไก่ไทยสับ ต้มยำไก่ ซี่โครงหมูอบ หมูสามชั้นชุบแป้งทอด หมูแดงอบเตาถ่าน
ยำรวม ต้มมะระยัดไส้ เต้าหู้กับไข่และเลือดพะโล้ ต้มจับฉ่าย ผัดผักบุ้งใส่พริก