เต็มสิบไม่หัก! แอนโทเนีย สวยสะกด ชุดพระแม่ธรณี บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2023

เต็มสิบไม่หัก! แอนโทเนีย สวยสะกด ชุดพระแม่ธรณี บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2023

เรียกว่าใจแม่มา หลังจาก แอนโทเนีย โพซิ้ว มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ตัวแทนประเทศไทย ไปประกวดรอบพรีลิม มิสยูนิเวิร์ส ทำผลงานได้ดีจนเหล่าแฟนนางงามไทยปลื้มไปตามๆกัน

ล่าสุด แอนโทเนีย ก็ขึ้นเวทีประกวดรอบชุดประจำชาติ หรือ National Costume Competition ในชุด “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา” หรือ “พระแม่ธรณี” วาดลีลา ค่อยๆเดิน ก่อนจะยกมือไหว้และท่าพรีเซนต์ บีบมวยผม ได้อย่างสวยสะกดใจ เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมในฮอลล์อย่างยิ่ง

Advertisement

ทำให้ #MissUniverseThailand2023 ได้ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ ส่งกำลังใจให้กับแอนโทเนียกันแบบรัวๆ

สำหรับชุดนี้ ได้รับแรงบันดาลจากรูปปั้น “พระแม่ธรณี” ในช่วงยุคสมัยอยุธยา ของอาณาจักรสยามที่มีอยู่ในช่วงทศวรรษที่ 14 ถึง 18

“พระแม่ธรณี” เทวีแห่งโลกหรือพระแม่ธรณี ในประวัติศาสตร์ศาสนาพุทธในไทย ถูกนับถือเป็นอย่างสูงและได้รับการบูชาตลอดประวัติศาสตร์ชาติไทย “พระแม่ธรณี” มักถูกสร้างรูปแบบให้เป็นเทวรูปที่สวยงามมีผมยาวและมีน้ำศักดิ์สิทธ์เก็บไว้ในผม ซึ่งน้ำที่ไหลออกมานั้นในที่สุดจะบำรุงโลกมนุษย์ด้วยน้ำที่มั่นคง ตามที่ “ธรณี” หมายถึง โลกหรือดิน นั้นกล่าวถึงความเชื่อว่าเธอสถิตย์อยู่ในดินที่เธอทรงประทานความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ซึ่งเธอเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติต่อมนุษย์ และแสดงถึงการปกป้องผืนแผ่นดินและความรุ่งเรือง ที่คนไทยจะให้ความเคารพบูชาเสมอมา

การแต่งกายและเครื่องประดับถูกสร้างให้เหมือนกับรูปปั้นจากอาณาจักรอยุธยา จิวเวลรีรวมกับการใช้เส้นลวดสอดดิ้นถักทอด้วยมือ และใช้หินสีและอัญมณีที่มีค่าเพื่อสอดคล้องกับข้อมูลทางธรณีวิทยา และผ้าที่สวมใส่ ที่บันทึกไว้จริงจากสมัยนั้น

โดยแอนโทเนีย ได้ร่วมพิธีบวงสรวง ก่อนที่จะบินไปประกวดในครั้งนี้

 

ขอบคุณภาพจาก เพจ Miss Universo El Salvador

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image