เปิดตำนาน 40 ปี แฟชั่นเมืองไทย จากสากล สู่ความเป็นเอกลักษณ์

ขอบคุณภาพจาก เปิดกล่องนิตยสารเก่า

ในโลกยุคนี้เรียกได้ว่าแฟชั่นกลายเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่ในชีวิตคนแทบทุกคน มิใช่เพียงแค่สิ่งที่เป็นแค่ปัจจัย 4 อีกแล้ว การจะเห็นรองเท้าส้นเข็ม หรือเสื้อผ้าหลุดโลกในชีวิตประจำวัน ก็ดูเป็นเรื่องธรรมดาๆ

แถมยังได้เห็นแฟชั่นโชว์ หรือเหล่าดีไซเนอร์หน้าใหม่ผุดขึ้นมายึดพื้นที่ตามห้างสรรพสินค้าและโซเชียลมีเดียไม่น้อย

และหากเมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ย่อมจะได้เห็นจุดกำเนิดของพัฒนาการแฟชั่นไทย ที่มีอยู่อย่างน่าสนใจ

ผลงานภาพของ วสันต์ ผึ่งประเสริฐ
ผลงานภาพของ วสันต์ ผึ่งประเสริฐ

ยุค 70 ‘ยุคเริ่มต้น หรือยุคจุดประทัด’

เรียกได้ว่ายุคทศวรรษที่ 1970 เป็นยุคแรกเริ่มของแฟชั่นสากลในไทยอย่างเป็นทางการ มีห้องเสื้อถือกำเนิดมากมาย อาทิ สมชาย แก้วทอง แห่งไข่บูติก และแบรนด์อื่นๆ ที่เริ่มออกแบบจำหน่ายเสื้อผ้าสำเร็จรูป โดยมีห้างสรรพสินค้าอย่าง “สยามเซ็นเตอร์” ที่เกิดขึ้นมารองรับอุตสาหกรรมแฟชั่นเหล่านี้

ในช่วงนี้ตำราแฟชั่นคงไม่พ้นนิตยสารต่างประเทศที่วางขายตามตลาดหนังสือเก่าสนามหลวง เป็นแรงบันดาลใจของช่างภาพอย่าง นภดล โชตะสิริ, ศักดิ์ชัย กาย และ โชตวิชช์ สุวงศ์ สำหรับนิตยสารไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงแห่งยุคไม่พ้น BR, ลลนา, ดิฉัน, 21 (ทเวนตี้-วัน) และ นิวซิตี้ ที่เปรียบเสมือนพื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพแฟชั่นและไทย ดีไซเนอร์ในยุคบุกเบิก

ยุคนี้ถือเป็นยุคกำเนิดอาชีพใหม่อย่าง “นางแบบ” ที่มีดาวเด่นแจ้งเกิดอย่าง เพ็ญพร ไพฑูรย์, อาภาพรรณ ฮันเตอร์, พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์, กาญจนาพร ปลอดภัย, รุ่งนภา กิตติวัฒน์, ทิพวรรณ ภวภูตานนท์, อิสรีย์ พินิจภูวดล, และ อรนภา กฤษฎี ก่อนจะสร้างอาชีพอย่างสไตลิสต์, เมกอัพอาร์ติสและแฮร์สไตลิสต์เกิดขึ้นต่อจากนั้น

mah-model-3-1

ยุค 80 ‘ยุคเทรนด์เซ็นเตอร์’

หลังจากเริ่มก่อตั้งแบรนด์ไปแล้ว ยุค 80 เป็นช่วงที่แต่ละห้องเสื้อเริ่มแสดงตัวตนชัดเจนมากขึ้น อาทิ ธีระพันธ์ จะเน้นภาพผู้หญิงที่ดูดีมีชาติตระกูล หรูหราระดับกูตูร์, ดวงใจบิส นำเสนอภาพหญิงสาวสไตล์ปารีเซียน นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ดีไซเนอร์อย่าง เธียเตอร์ โซดา เกรย์ฮาวด์ ที่นำเสนอภาพแฟชั่นใหม่ตามแบบสากล

ช่างภาพที่มีผลงานชัดเจนยุคนี้ได้แก่ วิทยา มารยาท, นพดล ขาวสำอางค์, ชิระ วิชัยสุทธิกุล, วสันต์ ผึ่งประเสริฐ และ อมาตย์ นิมิตภาคย์ ซึ่งแต่ละคนล้วนมีรูปแบบและเทคนิคต่างกันไปตามคาแร็กเตอร์นิตยสาร อย่าง เปรียว, แพรว, และ อิมเมจ

ส่วนนางแบบที่เป็นดาวเด่นในยุคนี้ ได้แก่ รัชนี ศิระเลิศ, ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล, สินจัย เปล่งพานิช, เยลหลี ริคอร์เดล, มาช่า วัฒนพานิช, สปัน เสลาคุณ, คาร่า พลสิทธิ์, จันทร์จิรา จูแจ้ง, จิตติมา วรรธนะสิน, นาตาชา เปลี่ยนวิถี และ วราลักษณ์ วาณิชย์กุล

 

ดวงใจบิส
ดวงใจบิส

ยุค 90 ‘ยุคอุตสาหกรรมแฟชั่น’

ยุคนี้เป็นยุคที่เปลี่ยนสไตล์จากความหรูหรา สู่นิวโรแมนติก เสนอภาพแฟชั่นที่เรียบง่าย แต่มีความละเมียดละไมมากขึ้น ไม่ต้องการความสมบูรณ์แบบ นำเสนอผ่านเรื่องราวและการใช้โลเกชั่นที่พลิกแพลงไปจากเดิม ท่าโพสต์ของนางงามก็ดูเรียบง่าย เสมือนจริงมากขึ้น

ภาพถ่ายแฟชั่นก็เช่นเดียวกัน ยุคนี้แบรนด์ชั้นนำที่เฟื่องฟูได้แก่ อนุรักษ์, Time’s End, ZENITH และ กรกนก สำหรับช่างภาพมือทองในยุคนี้ ได้แก่ ณัฐ ประกอบสันติสุข, ลัคขณา วิรุณานนท์, สืบพงษ์ สิงหสุต และ องค์อร อุปอินทร์ โดยลั่นชัตเตอร์เก็บภาพนางแบบชั้นนำไว้มากมาย อาทิ อาภาศิริ นิติพน, เมธินี กิ่งโพยม, ยีนส์ พาร์คส์, ปรียานุช บูลกุล, ปทุมรัตน์ วรมาลี

เมธินี กิ่งโพยม
เมธินี กิ่งโพยม

ยุค 2000 ‘ยุคแห่งความเป็นสากล’

แฟชั่นในยุคหลังเรียกว่าเป็นยุคที่แฟชั่นถูกเชื่อมโยงด้วยเทคโนโลยีมากขึ้น กลุ่มนักเรียนแฟชั่นทั้งหลายต่างไปศึกษาต่อยังดินแดนศูนย์กลางแฟชั่นอย่าง อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี อเมริกา ญี่ปุ่น และกลับมาเปิดห้องเสื้อของตัวเอง ส่งผลให้ดีไซเนอร์แต่ละคนดีไซน์อะไรที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้แบรนด์มีความแข็งแกร่ง และยังขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศมากขึ้น มีการประชาสัมพันธ์ การจัดการการผลิต และการจัดทำโปรโมชั่นตามมาตรฐานสากล

ภาพถ่ายในยุคนี้เรียกว่ามีองค์ประกอบซับซ้อน สามารถเนรมิตสิ่งต่างๆ ตามเทคโนโลยี ช่างภาพนอกจากโดดเด่นด้วยสไตล์แล้วยังต้องมีคอนเซ็ปต์หลากหลาย มีความคิดสร้างสรรค์ ช่างภาพยุคนี้ที่โด่งดังได้แก่ ธาดา วารีช, พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์, สุรัตน์ จริยวัฒนวิจิตร, สุรศักดิ์ อิทธิฤทธิ์, ธนนนท์ ธนากรกานต์, จุฑารัตน์ พรมุณีสุนทร เป็นต้น

ในขณะเดียวกันนางแบบในยุคนี้เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ และคาแร็กเตอร์ มากกว่าหน้าตาสวยงามแบบคลาสสิกเหมือนนางแบบในยุคก่อน ได้แก่ กัญญณัท บำรุงพงษ์, ราศี วัชรพลเมฆ, สิรินยา บิชอป, ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ และยศวดี หัสดีวิจิตร

น้ำทิพย์
น้ำทิพย์
ดีไซเนอร์ไทยยุคใหม่
ดีไซเนอร์ไทยยุคใหม่
นางแบบระดับซุปเปอร์โมเดลแห่งยุค 80 และ 90
นางแบบระดับซุปเปอร์โมเดลแห่งยุค 80 และ 90
????????????????????????????????????
ผลงานของอมาตย์
คาร่า พลสิทธิ์
คาร่า พลสิทธิ์
เยลหลี ภาพจาก ภาพจาก เปิดกล่องนิตยสารเก่า
เยลหลี ภาพจาก ภาพจาก เปิดกล่องนิตยสารเก่า
อิมเมจ2
กาญจนาพร ปลอดภัย
ภาพจาก doodeedee
ภาพจาก doodeedee
-------------------------------7-460x690
แฟชั่นไทยในปัจจุบัน
Fashion_42-683x1024
แฟชั่นไทยในปัจจุบัน
S05_211
แฟชั่นไทยในปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon