ออนล๊อกหยุ่น ร้านอาหารเช้าเก่าแก่ฝรั่งปนจีนนานกว่า 90 ปี

ไข่คนหรือไข่กวน ใส่ท็อปปิ้ง4อย่าง มีไส้กรอก เบคอน แฮม กุนเชียง

ออนล๊อกหยุ่น
ร้านอาหารเช้าเก่าแก่ฝรั่งปนจีนนานกว่า 90 ปี

ย่างเข้าฤดูหนาวมีลมเย็นๆ โชยมา เหมาะสำหรับการออกมาเดินกลางแจ้งหาของอร่อยกินกันในย่านเก่า ปิ่นโตเถาเล็กถือโอกาสแนะนำ 2 อาทิตย์ติดต่อกันเลยนะจ๊ะ

ร้านแรกอยู่ ริมถนนเจริญกรุง ข้าง ดิโอลด์สยามพลาซ่า และ โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุง อันรุ่งเรืองในอดีตสมัยโก๋หลังวัง เป็นร้านอาหารเช้าเก่าแก่สไตล์ฝรั่งปนจีนเปิดมานานถึง 91 ปี (เริ่ม ค.ศ.1933 หรือ พ.ศ.2476) ใครๆ ต่างรู้จักกันดี มีชื่อว่า ออนล๊อกหยุ่น (ป้ายหน้าร้านสะกดด้วยไม้ตรีอย่างนี้จ้า) ซึ่งตอนนี้สืบทอดมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 และรุ่นที่ 4 ช่วยกันทำร้านให้รุ่งเรืองยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

ออนล๊อกหยุ่น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและพวกเราชาวไทย ถึงขนาดที่ว่าวันหยุดสุดสัปดาห์และวันนักขัตฤกษ์ มีคิวยาวตั้งแต่ตอนร้านเปิด 6 โมงเช้าทีเดียว และต้องรับบัตรคิวรอหน้าร้านไปตลอดทั้งวันจนกระทั่งร้านปิดตอนบ่าย 2 โมงครึ่ง แนะนำว่าให้มาแต่เช้าตรู่ หรือควรตามมาลิ้มลองในวันธรรมดาจะดีกว่า แต่ถึงอย่างไรก็คนแน่นอยู่ดี ฮ่าๆ

Advertisement

ถ้านำรถมาให้จอดที่ ดิโอลด์สยาม โดยเข้าจากทาง ถนนตรีเพชร เลือกจอดใน อาคารจอดรถสูง 10 ชั้น จากนั้นเดินออกมา ปากซอยเจริญกรุง 4 ข้าง โรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุง เลี้ยวขวาไปตามทางวันเวย์ของ ถนนเจริญกรุง เพียงไม่กี่สิบก้าวก็จะถึง ร้านออนล๊อกหยุ่นในตึกแถวโบราณฝั่งเดียวกับโรงภาพยนตร์

หรือจะใช้บริการ รถไฟฟ้ามหานคร MRT มาลงที่ สถานีสามยอด ทางออกที่ 3 ข้ามถนนและเดินย้อนวันเวย์มาตามถนนเจริญกรุงเพียง 50 เมตรก็ถึงแล้ว

แซนด์วิชแฮมไข่
ขนมปังปิ้งเนยนมไมโล

ตอนนี้ร้านออนล๊อกหยุ่นเปิดบริการทั้งชั้นล่างและชั้นบน โดยด้านล่างมีกลิ่นอายบรรยากาศย้อนยุคคลาสสิก ทั้งป้ายชื่อร้านเก่าแก่ โต๊ะกลมสไตล์โบราณ เก้าอี้นั่งพนักสูงตั้งตรงริมกำแพง ตู้โชว์กระป๋องไมโลแบบเก่า

อีกทั้งเมนูอาหารเช้ากับขนมปัง เครื่องดื่มต่างๆ ก็ดูคลาสสิกมากเช่นกัน อยากชิมอะไรให้ดูในเมนูแผ่นใหญ่แผ่นเดียวมีทั้งสองหน้า

ไข่ลวก
ขนมปังปิ้งเนยนมข้น

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยเมนูไข่ ซึ่งสามารถสั่ง ไข่ 1 ฟองหรือ 2 ฟอง ก็ได้ มีให้เลือกระหว่าง ไข่ดาวกับไข่คนหรือไข่กวน ใส่ท็อปปิ้งได้มากสุด 4 อย่าง มี ไส้กรอก เบคอน แฮม กุนเชียง (55-100 บาท ตามจำนวนที่เลือก) นอกจากนี้ ยังมี ไข่ลวก (2 ฟอง 20 บาท) ให้โด๊ปเพิ่มพลังอีกด้วย โดยไส้กรอกแฮมร้านนี้ สั่งมาจากร้านโปรดของคุณชายถนัดศรีและครอบครัวเรา มิน่าล่ะ ใช้ของดีๆ อย่างนี้ รสชาติจึงอร่อยถูกปากยิ่งนัก

ส่วนขนมปังก็สั่งมาจากเจ้าประจำตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ซึ่งน่าเสียดายมากที่เราไม่ได้ลิ้มลอง ขนมปังชุบไข่ทอดหรือซิกเนเจอร์เฟรนช์โทสต์ (40-80 บาท) เพราะไม่มีขายในวันหยุดนักขัตฤกษ์และวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องมากินวันธรรมดา เนื่องจากที่ร้านมีแค่เตาเดียว ต้องใช้ไฟอ่อนใช้เวลาในการทำ ถ้าช่วงไหนมีขายให้ลองด้วยนะจ๊ะ

ขนมปังสังขยา
ขนมปังปิ้งเนยน้ำตาล

ขนมปังอื่นๆ มีให้เลือกหลายเมนู ทั้ง ขนมปังสังขยา (38 บาท) เมนูนี้สั่งกันทุกโต๊ะ ขนมปังขาวตัดขอบนุ่มๆ จิ้มสังขยาสีส้มรับมาจากร้านประจำ ซึ่งราดด้วยนมข้นจืดล้อมรอบสังขยา ขนมปังปิ้งเนยนม (ข้น) (30 บาท) หอมหวานมัน (ใช้นมข้นยี่ห้อเดียวกับที่ผมกินตั้งแต่ยังเด็ก) ขนมปังปิ้งเนยน้ำตาล (25 บาท) ก็อร่อยมาก ทาเนยหนาๆ โรยน้ำตาลเยอะๆ หรือจะสั่ง 3 อิน 1 ขนมปังปิ้งเนยนมน้ำตาล (32 บาท) ก็ได้ และเดี๋ยวนี้มีเมนู ขนมปังปิ้งเนยนมไมโล โรยหน้าด้วยผงไมโลอีกด้วย (38 บาท) ถ้าอยากกินไข่ด้วยก็ให้สั่ง แซนด์วิชแฮมไข่ (70 บาท)

กาแฟร้อน
โอเลี้ยง
ชาจีน

ส่วนเครื่องดื่มมี ชาจีน แถมฟรี เป็นชาผสม 3 ชนิด มีชาซีลอน ชาจีน และชาอีกตัวที่เป็นสูตรลับ คอกาแฟโบราณอย่าลืมสั่งกาแฟด้วย เพราะร้านนี้คั่วกาแฟเองบนชั้น 3 ซึ่งต้องไต่บันไดสูงชันขึ้นไป และคนคั่วอายุ 60 กว่าปีแล้ว มีทั้ง กาแฟดำและกาแฟใส่นม ทั้งร้อน (30 บาท) และเย็น (35 บาท) และ โอเลี้ยง นอกจากนี้ ก็มี ชานมทั้งร้อนและเย็น นมเย็น นมชมพู ไมโล ชาดำเย็น ชามะนาวเย็น บ๊วยเย็น น้ำแดงโซดา และน้ำแดงมะนาวโซดา

ร้านอาหารเช้าคลาสสิกแบบนี้หากินได้ยาก สมควรแวะเวียนมาอย่างยิ่ง ร้านเปิด 6 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมงครึ่ง ทุกวัน โทร 08-5809-0835 ควรมาตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เลยนะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน

ออนล๊อกหยุ่น

โดย คุณสมบัติ ทยานุกูลและครอบครัวพี่น้อง

ที่ตั้ง 72 ถ.เจริญกรุง วังบูรพาภิรมย์ พระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทร 08-5809-0835

เปิดบริการ 06.00-14.30 น. ทุกวัน

แนะนำ ไข่ดาวกับไข่คน ใส่ท็อปปิ้งได้มากสุด 4 อย่าง มีไส้กรอก เบคอน แฮม กุนเชียง ไข่ลวก ขนมปังชุบไข่ทอด ขนมปังสังขยา ขนมปังปิ้งเนยนม (ข้น) ขนมปังปิ้งเนยน้ำตาล ขนมปังปิ้งเนยนมน้ำตาล ขนมปังปิ้งเนยนมไมโล แซนด์วิชแฮมไข่ กาแฟดำ กาแฟใส่นม โอเลี้ยง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image