มาดามตวง FOOD CELEB…เมนูตรุษจีน บะหมี่มหามงคล-พายเป็ดย่างพริกไทยดำ

ผัดหมี่มหามงคล

มาดามตวง

 

 

 

Advertisement

 

 

อาหารมงคลต่างๆ ช่วงตรุษจีน ล้วนมีความหมาย คนจีนเป็นผู้ที่สืบสานวัฒนธรรมผ่านอาหาร ชาวจีนเชื่อว่า การมีอาหารการกินพรั่งพร้อมอุดมสมบูรณ์หมายถึง ความโชคดี วันนี้มาดามตวงขอนำเสนอสูตรอาหารคิดใหม่โดยใช้วัตถุดิบต่างๆ ที่ชาวจีนถือว่าเป็นสิริมงคลไว้ให้ท่านผู้อ่านได้ลองทำกันค่ะ เมนูบะหมี่มหามงคลนี้ สามารถกินได้หลายคน และกินได้ที่อุณหภูมิห้องโดยความอร่อยยังครบครัน ส่วนอีกสูตรคือ พายเป็ดย่างพริกไทยดำ สูตรนี้สามารถนำไปใช้กับของเหลือจากการไหว้ตรุษจีน ต่อยอดทำเมนูใหม่ได้อีกค่ะ

Advertisement

 

พิเศษสำหรับตรุษจีนปีนี้ เค้กส้มสมหวัง ขนมหัวผักกาด ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลรูปเงินจีนโบราณก็พร้อมส่งความสุขกันเช่นเคยที่ร้านโรสแมรี่ ซอยทองหล่อ 11 โทร 0-2712-5998

ซินเจีย หยู่อี่ ซินนี้ ฮวดไช้ มีความสุข เฮง เฮง เฮงทุกท่านค่ะ…มาดามตวง

มาดามตวงกับบะหมี่มหามงคล
มาดามตวงกับบะหมี่มหามงคล

บะหมี่มหามงคล

 

บะหมี่ 1/2 กิโลกรัม

บะหมี่หยก 1/2 กิโลกรัม

หมูกรอบหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม

หมูแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม

แตงกวาซอยเส้น 100 กรัม

กุ้งแม่น้ำย่าง 500 กรัม

แปะก๊วยต้ม 100 กรัม

ปูทะเลนึ่ง 1 ตัว

ขิงดองซอยเส้น 30 กรัม

เห็ดหอม 5 ดอก

พริกแห้งทอดหั่นเส้น 4 เม็ด

ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ

 

ซอสบะหมี่มหามงคล

ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ขิงสับ 2 ช้อนชา

พริกชี้ฟ้าแดงสับ 2 ช้อนชา

มัสตาร์ด 2 ช้อนชา

งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา

น้ำมันงา 1 ช้อนชา

ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา

พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา

 

วิธีทำ

1.ลวกบะหมี่ 2 ชนิดแล้วคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวพักไว้

2.ทำซอสหมี่โดยนำส่วนผสม ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย มัสตาร์ด น้ำมันงา ใส่ลงในหม้อ นำตั้งเตาให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี จากนั้นใส่ขิงสับ พริกชี้ฟ้าแดงสับ พริกขี้หนูสับ ต้นหอมซอย แยกซอสไว้ราดบะหมี่เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟ

3.จัดวางบะหมี่ตรงกลาง โรยถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ ตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ รอบๆ ตามความสวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมซอสที่เตรียมไว้

 

พายเป็ดพริกไทยดำ
พายเป็ดพริกไทยดำ

พายเป็ดย่างพริกไทยดำ

1.เป็ดย่าง (หั่นชิ้นเล็ก) 100 กรัม

2.มันฝรั่งหั่นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ

3.แครอตหั่นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำสต๊อก 2 ช้อนชา

6.ต้นกระเทียมหั่นเส้นบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ

7.หอมหัวใหญ่สับ 10 กรัม

8.กระเทียมสับ 10 กรัม

9.ซอสเป็ดย่าง 2 ช้อนโต๊ะ

10.เกลือ 1 ช้อนชา

11.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหอมใหญ่และกระเทียมให้หอม

2.ใส่มันฝรั่งและแครอตลงไปตามด้วยน้ำสต๊อกผัดจนเริ่มสุก

3.ใส่เป็ดและเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดคนให้เข้ากันและตักพักไว้

 

 

แป้งพายโฮมเมด

 

1.เนยจืดเย็นหั่นเต๋า 80 กรัม

2.แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง

3.ไข่ 1 ฟอง

4.น้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ

5.ผักชีสับ 2 ช้อนชา

6.เกลือ 2 ช้อนชา

7.ไข่ (สำหรับทาบนหน้าแป้งพายก่อนอบ) 1 ฟอง

 

วิธีทำ

1.ใช้ Food Processor ใส่แป้ง/เกลือ ลงเดินเครื่องให้พอเข้ากัน

2.ใส่เนยเย็นลงเดินเครื่องให้ผสมกับแป้ง ใส่ไข่ลงเดินเครื่องให้ส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำเย็น ผักชีสับ เมื่อแป้งเข้ากันดีแล้วนำห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารเข้าตู้เย็นอีกครั้ง

ขั้นตอนการกรุพายและอบ

1.นำแป้งพายที่เตรียมไว้มารีดเป็นแผ่นความหนา 0.5 ซม.จากนั้นกรุลงในพิมพ์ตามชอบ

2.ใส่ไส้เป็ดย่างที่เตรียมไว้ลง จากนั้นปิดแป้งให้มิด ทาไข่บางๆ ลงบนหน้าขนมปังก่อนอบ

3.นำเข้าอบในเตาที่อุ่นไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที

 

ขนมหัวผักกาด
ขนมหัวผักกาด
เค้กส้มหยู่อี่
เค้กส้มหยู่อี่
ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลรูปเงินจีนโบราณ
ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลรูปเงินจีนโบราณ
ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลรูปเงินจีนโบราณพร้อมกล่อง
ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลรูปเงินจีนโบราณพร้อมกล่อง
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image