ที่มา | หนังสือพิมพ์มติชน หน้า18 |
---|---|
ผู้เขียน | มาดามตวง |
เผยแพร่ |
อาหารมงคลต่างๆ ช่วงตรุษจีน ล้วนมีความหมาย คนจีนเป็นผู้ที่สืบสานวัฒนธรรมผ่านอาหาร ชาวจีนเชื่อว่า การมีอาหารการกินพรั่งพร้อมอุดมสมบูรณ์หมายถึง ความโชคดี วันนี้มาดามตวงขอนำเสนอสูตรอาหารคิดใหม่โดยใช้วัตถุดิบต่างๆ ที่ชาวจีนถือว่าเป็นสิริมงคลไว้ให้ท่านผู้อ่านได้ลองทำกันค่ะ เมนูบะหมี่มหามงคลนี้ สามารถกินได้หลายคน และกินได้ที่อุณหภูมิห้องโดยความอร่อยยังครบครัน ส่วนอีกสูตรคือ พายเป็ดย่างพริกไทยดำ สูตรนี้สามารถนำไปใช้กับของเหลือจากการไหว้ตรุษจีน ต่อยอดทำเมนูใหม่ได้อีกค่ะ
พิเศษสำหรับตรุษจีนปีนี้ เค้กส้มสมหวัง ขนมหัวผักกาด ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลรูปเงินจีนโบราณก็พร้อมส่งความสุขกันเช่นเคยที่ร้านโรสแมรี่ ซอยทองหล่อ 11 โทร 0-2712-5998
ซินเจีย หยู่อี่ ซินนี้ ฮวดไช้ มีความสุข เฮง เฮง เฮงทุกท่านค่ะ…มาดามตวง
บะหมี่มหามงคล
บะหมี่ 1/2 กิโลกรัม
บะหมี่หยก 1/2 กิโลกรัม
หมูกรอบหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
หมูแดงหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แตงกวาซอยเส้น 100 กรัม
กุ้งแม่น้ำย่าง 500 กรัม
แปะก๊วยต้ม 100 กรัม
ปูทะเลนึ่ง 1 ตัว
ขิงดองซอยเส้น 30 กรัม
เห็ดหอม 5 ดอก
พริกแห้งทอดหั่นเส้น 4 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสบะหมี่มหามงคล
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ขิงสับ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงสับ 2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ลวกบะหมี่ 2 ชนิดแล้วคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวพักไว้
2.ทำซอสหมี่โดยนำส่วนผสม ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย มัสตาร์ด น้ำมันงา ใส่ลงในหม้อ นำตั้งเตาให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี จากนั้นใส่ขิงสับ พริกชี้ฟ้าแดงสับ พริกขี้หนูสับ ต้นหอมซอย แยกซอสไว้ราดบะหมี่เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟ
3.จัดวางบะหมี่ตรงกลาง โรยถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ ตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ รอบๆ ตามความสวยงาม นำเสิร์ฟพร้อมซอสที่เตรียมไว้
พายเป็ดย่างพริกไทยดำ
1.เป็ดย่าง (หั่นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
2.มันฝรั่งหั่นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ
3.แครอตหั่นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำสต๊อก 2 ช้อนชา
6.ต้นกระเทียมหั่นเส้นบางๆ 3 ช้อนโต๊ะ
7.หอมหัวใหญ่สับ 10 กรัม
8.กระเทียมสับ 10 กรัม
9.ซอสเป็ดย่าง 2 ช้อนโต๊ะ
10.เกลือ 1 ช้อนชา
11.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหอมใหญ่และกระเทียมให้หอม
2.ใส่มันฝรั่งและแครอตลงไปตามด้วยน้ำสต๊อกผัดจนเริ่มสุก
3.ใส่เป็ดและเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดคนให้เข้ากันและตักพักไว้
แป้งพายโฮมเมด
1.เนยจืดเย็นหั่นเต๋า 80 กรัม
2.แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
3.ไข่ 1 ฟอง
4.น้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ
5.ผักชีสับ 2 ช้อนชา
6.เกลือ 2 ช้อนชา
7.ไข่ (สำหรับทาบนหน้าแป้งพายก่อนอบ) 1 ฟอง
วิธีทำ
1.ใช้ Food Processor ใส่แป้ง/เกลือ ลงเดินเครื่องให้พอเข้ากัน
2.ใส่เนยเย็นลงเดินเครื่องให้ผสมกับแป้ง ใส่ไข่ลงเดินเครื่องให้ส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำเย็น ผักชีสับ เมื่อแป้งเข้ากันดีแล้วนำห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารเข้าตู้เย็นอีกครั้ง
ขั้นตอนการกรุพายและอบ
1.นำแป้งพายที่เตรียมไว้มารีดเป็นแผ่นความหนา 0.5 ซม.จากนั้นกรุลงในพิมพ์ตามชอบ
2.ใส่ไส้เป็ดย่างที่เตรียมไว้ลง จากนั้นปิดแป้งให้มิด ทาไข่บางๆ ลงบนหน้าขนมปังก่อนอบ
3.นำเข้าอบในเตาที่อุ่นไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที