‘ตาวิเศษ’ชวน’หนูน้อย’เรียนรู้’โฟม’อันตรายถึง’มะเร็ง’

ได้ความรู้และความสนุกสนานไปเต็มๆ สำหรับเด็กที่ได้มาชมละครเวทีสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมสำหรับเด็กปี 2559 ตอนใหม่ล่าสุด “มะมา..เป็นทูตน้อยตาวิเศษ รวมพลังพิชิตโฟม” ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จัดโดยสมาคมสร้างสรรค์ไทย (ตาวิเศษ) โดยมีธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้ทิ้งขยะอย่างถูกวิธี และปฏิเสธการใช้ภาชนะโฟมใส่อาหาร

เนื้อหาของละครนำเสนอเรื่องราวของเหล่าทูตตาวิเศษ ที่มาบอกเล่าภัยร้ายต่างๆ ของโฟมบรรจุอาหารที่จะส่งผลต่อสุขภาพของผู้คน

คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช นายกสมาคมสร้างสรรค์ไทย (ตาวิเศษ) กล่าวว่า สมัยก่อนตาวิเศษไม่ให้ใช้กล่องโฟมใส่อาหาร โดยมุ่งไปในเรื่องของขยะและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร แต่ตอนนี้จำเป็นต้องบังคับให้ทุกคนหันมาสนใจอย่างจริงจัง เพราะผลจากการวิจัยเป็นที่ยืนยันแล้วว่าโฟมมีสารก่อมะเร็ง และส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของเราหลายเมืองในสหรัฐอเมริกา เช่น นิวยอร์ก ซีแอตเติล วอชิงตัน ดี.ซี. ก็ได้ออกกฎหมายให้เลิกใช้โฟมใส่อาหารแล้ว จึงจำเป็นต้องปลูกฝังให้ลูกหลานของเราที่ยังต้องอยู่กับสิ่งที่เป็นอันตรายไปจนตลอดชีวิตได้เห็นโทษของโฟมบรรจุอาหารที่เป็นภัยร้ายอยู่ใกล้ตัวทุกคน โดยการละ เลิก ไม่ซื้อ ไม่นำภาชนะโฟมเข้าบ้าน และโรงเรียน เพื่อให้ภาชนะโฟมใส่อาหารหมดไปในที่สุด

ด้าน ด.ญ.ทิตยา โตสิตระกูล นักเรียนโรงเรียนทุ่งมหาเมฆ บอกความประทับใจหลังรับชมละครตาวิเศษว่า ละครเวทีสนุกมากและได้ความรู้เกี่ยวกับการรีไซเคิลด้วย แต่จริงๆ ที่บ้านของหนูก็คัดแยกขยะอยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่สอนคัดแยกขยะ และบอกว่าจะทำให้โลกไม่ร้อน ที่บ้านเราจะมีถังขยะหลายใบไว้แยกขยะต่างๆ เช่น ขยะจากเศษอาหาร แยกขยะอันตราย อย่างถ่านไฟฉาย หลอดไฟ, ขยะรีไซเคิล อย่างพลาสติก และกระดาษ ก็จะเก็บไปขายให้โรงงานที่รับซื้อ ส่วนที่โรงเรียนก็มีการแยกขยะเหมือนกัน จะมีถังสำหรับใส่ขวดพลาสติกและเศษขยะทั่วไป ก่อนทิ้งขยะก็ต้องเลือกใส่ให้ถูกถัง

ตั้งใจว่าจะนำความรู้เกี่ยวกับอันตรายจากกล่องโฟมใส่อาหารไปบอกคุณพ่อคุณแม่ให้เลิกใช้กล่องโฟมใส่อาหารเพราะไม่ดีต่อสุขภาพมากๆ” ด.ญ.ทิตยากล่าว

002.

คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช

ด.ญ.ทิตยา โตสิตระกูล

ด.ญ.ทิตยา โตสิตระกูล

026.

017.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอสซีฯ จัดงาน PRE-SALE แนะนำโครงการ BEATNIQ สุขุมวิท 32
บทความถัดไปอธิบดีกรมศิลป์สั่งนักวิทยาศาสตร์หาวิธีลบรอยเมจิกภาพเขียนสี’ประตูผา’