ผู้เขียน | ปิ่นโตเถาเล็ก |
---|
เคียงเลซีฟู้ด สุราษฎร์ธานี ร้านโปรดริมเล ของทะเลสดๆ
สุราษฎร์ธานีคือจังหวัดที่ครอบครัวเราแวะมาชิมของอร่อยตลอดหลายสิบปี นับตั้งแต่สมัยคุณชายถนัดศรีเลยทีเดียว มาจังหวัดติดทะเลบ่อยๆก็ต้องมีร้านอาหารทะเลที่ชื่นชอบ และเจ้าโปรดของพ่อก็คือ ร้านเคียงเลซีฟู้ด อยู่ที่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 23 กิโลเมตร เพียงครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว
เคียงเลซีฟู้ดหรือเรียกสั้นๆ ว่า เคียงเล อยู่บริเวณ ปากน้ำกะแดะ ของ อำเภอกาญจนดิษฐ์ มีป่าชายเลนติดทะเลและตัวร้านอยู่ริมคลอง ซึ่งทะเลแถบนี้เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงหอยนางรมขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ร้านเคียงเลเปิดขายเมื่อ พ.ศ. 2540 นานกว่า 27 ปีแล้ว ซึ่งพ่อแวะมาตั้งแต่แรกเริ่ม เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปิ่นโตเถาเล็กได้มีโอกาสมาทบทวนชิมของอร่อยในสุราษฎร์หลายวัน หลังจากที่เว้นช่วงไปหลายปี ดังนั้นจะมีร้านอร่อยมาเชียร์ให้แฟนๆ ไปลิ้มลองมากมายทั้งเก่าและใหม่นะจ๊ะ
พอมาถึงปากน้ำกะแดะแล้วให้จอดรถในที่จอดรถรวมแล้วเดินเข้าซอยที่มีซุ้มขายของทะเลต่างๆสองข้างทางเข้าไปจนสุดซอยก็ถึงระวังอย่าเลี้ยวเข้าผิดร้านนะจ๊ะ
ตัวร้านเคียงเลมีขนาดค่อนข้างใหญ่ จุคนได้ 200 กว่าคน แต่อาหารออกเร็วมาก มองจากระเบียงร้านออกไปเห็นวิวทะเลใกล้ๆรู้สึกผ่อนคลาย ช่วงที่ไปลมพัดเย็นสบายมาก
เมนูอาหารทะเลมีสารพัด ของทะเลมาสดๆ วันต่อวัน แน่นอนว่ามาถึงแหล่งหอยนางรมก็ต้องสั่ง หอยนางรมสดๆจ ากปากน้ำกะแดะ ราคาดีมาก (ตัวละ 40 บาท) แกล้มด้วยยอดกระถิน หวานอย่าบอกใคร
ที่นี่ขายปูทะเลพื้นถิ่นสดๆ ถ้าวันไหนหาไม่ได้ก็จะไม่ขาย โชคดีมากมีปูไข่เหลือ 1 ตัว (ฤดูปูไข่คือเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป) สั่งเมนู
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/18KiengLe-ปูไข่นึ่ง.jpg)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/20KiengLe-ปูม้านึ่ง.jpg)
(กิโลละ 950 บาท ตัวนี้ครึ่งกิโล 475 บาท) เนื้อหวานสดเป็นก้อนถูกใจจริงๆ นอกจากนี้ก็มี ปูม้านึ่ง (กิโลละ700บาท) ด้วย
เมนูยำประจำร้านชื่อว่า ยำสาวเคียงเล (180 บาท) ใส่ของทะเลทั้ง หมึก กุ้ง ปลากะพงชุบไข่ทอด ยำสามรสใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ และมี ยำไข่แมงดา (390 บาท) สดๆ ตัวโต เสิร์ฟมาในกระดอง สองอย่างนี่คือของโปรดคุณชายถนัดศรี
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/26KiengLe-ยำสาวเคียงเล.jpg)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/23KiengLe-ยำไข่แมงดา.jpg)
มาร้านอาหารทะเลที่สดขนาดนี้ ไม่ต้องปรุงมากก็อร่อยหรอยแรงแล้ว ห้ามพลาด ปลากุเลาทอดกระเทียม (ราคาตามขนาด ตัวนี้ 400 บาท สนนราคาตั้งแต่ 350-550 บาท) เนื้อนิ่มๆ สุดยอดมากๆ นอกจากนี้ก็มี ปลาสำลี สดๆ มาจากขนอม ส่วนใครชอบกินกุ้งให้ลอง กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ (350 บาท) เนื้อแน่นสดแต่ไม่แข็ง จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ กุ้งแม่น้ำเผา (5ตัว/กิโลๆ ละ 850บาท) ร้านนี้ก็มีด้วยนะจ๊ะ ราคาไม่แรงเลย
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/27KiengLe-ปลากุเลาทอดกระเทียม.jpg)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/22KiengLe-กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ.jpg)
ส่วนของเผ็ด ให้ลอง แกงส้มหมึกไข่ใส่ยอดมะพร้าว (250 บาท)ใส่สับปะรดรสหวานอมเปรี้ยวเข้ากันดีกับแกงส้มหมึก จะแกงส้มใส่ปู ใส่ปลากะพง ปูนิ่ม ก็มีทั้งนั้น อีกอย่างที่ชอบมากคือ ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล (200 บาท) เนื้อสดหอมมัน เผ็ดหอมเครื่องแกงถูกใจ และมี ห่อหมกปลาสาก (ห่อละ 35 บาท) เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/29KiengLe-แกงส้มหมึกไข่ใส่ยอดมะพร้าว.jpg)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/31KiengLe-ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล.jpg)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/33KiengLe-ห่อหมกปลาสาก.jpg)
ของน้ำๆซดๆ มีเมนูไม่ซ้ำใคร ต้มโห้ทะเล (อ่านว่า ต้มโฮ้) (200 บาท) เป็นอาหารของชาวจีนโพ้นทะเลไหหลำ ใส่เครื่องซีฟู้ดหลากหลายทั้งปลากะพง หมึก กุ้ง หอย ซึ่งจะนำไปผัดก่อน แล้วเติมน้ำมะขามเปียกกับน้ำซุปลงไป มีรสเปรี้ยวหอม ไม่เผ็ดเหมือนต้มยำ และก็มี หอยขาวต้มตะไคร้ (150 บาท) ถึงเครื่องตะไคร้ หอมแดง โหระพา ซดน้ำชื่นใจ ส่วนผัดผักยอดนิยมคือ ใบเหรียงผัดไข่ (120 บาท)
![](https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2024/05/32KiengLe-ต้มโห้ทะเล.jpg)
ร้านเคียงเลซีฟู้ด เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม บรรยากาศดีมีของทะเลสดๆ ถ้ามาคณะใหญ่แนะนำให้โทรจองก่อนที่เบอร์ 077-255-243 และ 08-5571-1819
อาทิตย์หน้าปิ่นโตเถาเล็กจะพาไปทำความรู้จักกับร้านเล็กๆ ระดับตำนานในตัวเมืองสุราษฎร์ อร่อยหรอยแรงราคาสบายกระเป๋ามากๆ นะจ๊ะ
ข้อมูลร้าน
เคียงเลซีฟู้ด
โดย คุณจันทร์จิรา วรสิทธิ์กร
ที่ตั้ง 124 หมู่ 7 ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี 84160
โทร 077-255-243 08-5571-1819
เปิดบริการ 10.00 – 20.00 น.ทุกวัน
แนะนำ หอยนางรมสด ปูไข่นึ่ง ปูม้านึ่ง ยำสาวเคียงเล ยำไข่แมงดา
ปลากุเลาทอดกระเทียม กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ แกงส้มหมึกไข่ใส่ยอดมะพร้าว
ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล ห่อหมกปลาสาก ต้มโห้ทะเล
หอยขาวต้มตะไคร้ ใบเหรียงผัดไข่