เคียงเลซีฟู้ด สุราษฎร์ธานี ร้านโปรดริมเล ของทะเลสดๆ

เคียงเลซีฟู้ด สุราษฎร์ธานี ร้านโปรดริมเล ของทะเลสดๆ
หอยนางรมสดๆ

เคียงเลซีฟู้ด สุราษฎร์ธานี ร้านโปรดริมเล ของทะเลสดๆ

สุราษฎร์ธานีคือจังหวัดที่ครอบครัวเราแวะมาชิมของอร่อยตลอดหลายสิบปี นับตั้งแต่สมัยคุณชายถนัดศรีเลยทีเดียว มาจังหวัดติดทะเลบ่อยๆก็ต้องมีร้านอาหารทะเลที่ชื่นชอบ และเจ้าโปรดของพ่อก็คือ ร้านเคียงเลซีฟู้ด อยู่ที่ อำเภอกาญจนดิษฐ์ ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 23 กิโลเมตร เพียงครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว



เคียงเลซีฟู้ดหรือเรียกสั้นๆ ว่า เคียงเล อยู่บริเวณ ปากน้ำกะแดะ ของ อำเภอกาญจนดิษฐ์ มีป่าชายเลนติดทะเลและตัวร้านอยู่ริมคลอง ซึ่งทะเลแถบนี้เป็นแหล่งเพาะเลี้ยงหอยนางรมขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Advertisement

ร้านเคียงเลเปิดขายเมื่อ พ.. 2540 นานกว่า 27 ปีแล้ว ซึ่งพ่อแวะมาตั้งแต่แรกเริ่ม เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปิ่นโตเถาเล็กได้มีโอกาสมาทบทวนชิมของอร่อยในสุราษฎร์หลายวัน หลังจากที่เว้นช่วงไปหลายปี ดังนั้นจะมีร้านอร่อยมาเชียร์ให้แฟนๆ ไปลิ้มลองมากมายทั้งเก่าและใหม่นะจ๊ะ

พอมาถึงปากน้ำกะแดะแล้วให้จอดรถในที่จอดรถรวมแล้วเดินเข้าซอยที่มีซุ้มขายของทะเลต่างๆสองข้างทางเข้าไปจนสุดซอยก็ถึงระวังอย่าเลี้ยวเข้าผิดร้านนะจ๊ะ

ตัวร้านเคียงเลมีขนาดค่อนข้างใหญ่ จุคนได้ 200 กว่าคน แต่อาหารออกเร็วมาก มองจากระเบียงร้านออกไปเห็นวิวทะเลใกล้ๆรู้สึกผ่อนคลาย ช่วงที่ไปลมพัดเย็นสบายมาก

Advertisement

เมนูอาหารทะเลมีสารพัด ของทะเลมาสดๆ วันต่อวัน แน่นอนว่ามาถึงแหล่งหอยนางรมก็ต้องสั่ง หอยนางรมสดๆจ ากปากน้ำกะแดะ ราคาดีมาก (ตัวละ 40 บาท) แกล้มด้วยยอดกระถิน หวานอย่าบอกใคร

ที่นี่ขายปูทะเลพื้นถิ่นสดๆ ถ้าวันไหนหาไม่ได้ก็จะไม่ขาย โชคดีมากมีปูไข่เหลือ 1 ตัว (ฤดูปูไข่คือเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป) สั่งเมนู

ปูไข่นึ่ง
ปูม้านึ่ง

 (กิโลละ 950 บาท ตัวนี้ครึ่งกิโล 475 บาท) เนื้อหวานสดเป็นก้อนถูกใจจริงๆ นอกจากนี้ก็มี ปูม้านึ่ง (กิโลละ700บาท) ด้วย

เมนูยำประจำร้านชื่อว่า ยำสาวเคียงเล (180 บาท) ใส่ของทะเลทั้ง หมึก กุ้ง ปลากะพงชุบไข่ทอด ยำสามรสใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ และมี ยำไข่แมงดา (390 บาท) สดๆ ตัวโต เสิร์ฟมาในกระดอง สองอย่างนี่คือของโปรดคุณชายถนัดศรี

ยำสาวเคียงเล
ยำไข่แมงดา

มาร้านอาหารทะเลที่สดขนาดนี้ ไม่ต้องปรุงมากก็อร่อยหรอยแรงแล้ว ห้ามพลาด ปลากุเลาทอดกระเทียม (ราคาตามขนาด ตัวนี้ 400 บาท สนนราคาตั้งแต่ 350-550 บาท) เนื้อนิ่มๆ สุดยอดมากๆ นอกจากนี้ก็มี ปลาสำลี สดๆ มาจากขนอม ส่วนใครชอบกินกุ้งให้ลอง กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ (350 บาท) เนื้อแน่นสดแต่ไม่แข็ง จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ กุ้งแม่น้ำเผา (5ตัว/กิโลๆ ละ 850บาท) ร้านนี้ก็มีด้วยนะจ๊ะ ราคาไม่แรงเลย

ปลากุเลาทอดกระเทียม
กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ

ส่วนของเผ็ด ให้ลอง แกงส้มหมึกไข่ใส่ยอดมะพร้าว (250 บาท)ใส่สับปะรดรสหวานอมเปรี้ยวเข้ากันดีกับแกงส้มหมึก จะแกงส้มใส่ปู ใส่ปลากะพง ปูนิ่ม ก็มีทั้งนั้น อีกอย่างที่ชอบมากคือ ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล (200 บาท) เนื้อสดหอมมัน เผ็ดหอมเครื่องแกงถูกใจ และมี ห่อหมกปลาสาก (ห่อละ 35 บาท) เอามาคลุกข้าวสวยร้อนๆ

แกงส้มหมึกไข่ใส่ยอดมะพร้าว
ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล
ห่อหมกปลาสาก

ของน้ำๆซดๆ มีเมนูไม่ซ้ำใคร ต้มโห้ทะเล (อ่านว่า ต้มโฮ้) (200 บาท) เป็นอาหารของชาวจีนโพ้นทะเลไหหลำ ใส่เครื่องซีฟู้ดหลากหลายทั้งปลากะพง หมึก กุ้ง หอย ซึ่งจะนำไปผัดก่อน แล้วเติมน้ำมะขามเปียกกับน้ำซุปลงไป มีรสเปรี้ยวหอม ไม่เผ็ดเหมือนต้มยำ และก็มี หอยขาวต้มตะไคร้ (150 บาท) ถึงเครื่องตะไคร้ หอมแดง โหระพา ซดน้ำชื่นใจ ส่วนผัดผักยอดนิยมคือ ใบเหรียงผัดไข่ (120 บาท)

ต้มโห้ทะเล

ร้านเคียงเลซีฟู้ด เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม บรรยากาศดีมีของทะเลสดๆ ถ้ามาคณะใหญ่แนะนำให้โทรจองก่อนที่เบอร์ 077-255-243 และ 08-5571-1819

อาทิตย์หน้าปิ่นโตเถาเล็กจะพาไปทำความรู้จักกับร้านเล็กๆ ระดับตำนานในตัวเมืองสุราษฎร์ อร่อยหรอยแรงราคาสบายกระเป๋ามากๆ นะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน
เคียงเลซีฟู้ด
โดย คุณจันทร์จิรา วรสิทธิ์กร
ที่ตั้ง 124 หมู่ 7 .กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี 84160
โทร 077-255-243 08-5571-1819
เปิดบริการ 10.00 – 20.00 .ทุกวัน
แนะนำ หอยนางรมสด ปูไข่นึ่ง ปูม้านึ่ง ยำสาวเคียงเล ยำไข่แมงดา
ปลากุเลาทอดกระเทียม
กุ้งแชบ๊วยอบเกลือ แกงส้มหมึกไข่ใส่ยอดมะพร้าว
ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล ห่อหมกปลาสาก ต้มโห้ทะเล
หอยขาวต้มตะไคร้ ใบเหรียงผัดไข่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image