เตรียมสะบัดธงสีรุ้ง ฉลองความหลากหลายทางเพศ ในงาน ‘บางกอก ไพรด์ เฟสติวัล 2024’

24.05.24 | 11:55 น.

เตรียมสะบัดธงสีรุ้ง ฉลองความหลากหลายทางเพศ ในงาน ‘บางกอก ไพรด์ เฟสติวัล 2024’

ในเดือนแห่งความภาคภูมิใจ ที่เหล่าผู้มีความหลากหลายทางเพศจะกลับมาโบกสะบัดธงสีรุ้งอีกครั้ง เพื่อร่วมฉลองในโอกาสที่ประเทศไทยมีกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งนับเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านการจัดกิจกรรม Bangkok Pride Festival 2024 (บางกอก ไพรด์ เฟสติวัล 2024) ภายใต้แคมเปญ “The Celebration : Right to Love” บนความร่วมมือระหว่างกลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์ เจ้าของและผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน พร้อมด้วยพันธมิตรองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน

โดยได้รับเกียรติจาก ‘แพทองธาร ชินวัตร’ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าว พร้อมด้วยผู้แทนจากองค์กรภาครัฐและเอกชนร่วมจัดงานเฉลิมฉลองด้วยมหกรรมอีเวนต์ตลอดเดือนแห่ง Pride อย่างยิ่งใหญ่

Advertisement

แพทองธาร กล่าวว่า ปีนี้มีการจัดงาน Pride Month ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยเปิดรับความหลากหลายทางเพศอย่างแท้จริง แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ก็มีการต่อสู้กันมาอย่างยาวนานหลายภาคส่วน การต่อสู้เกือบ 23 ปีนี้เป็นผลงานของทุกๆ คน และภาครัฐมีหน้าที่ออกกฎหมายมาเพื่อคุ้มครองประชาชนทุกคน และเชื่อว่าเราจะได้มีโอกาสจัดงาน World Pride 2030 คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจที่ดี ชาวต่างชาติจะเห็นว่าไทยเที่ยวได้ทุกเดือน มาแล้วมีความสุข ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯ แต่เป็นโอกาสของจังหวัดอื่นๆ ที่จะรองรับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน

ขณะที่ ‘สรัลธร อัศเวศน์’ รองกรรมการ ผู้จัดการผู้บริหารสายงานบริหารธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า “สยามพิวรรธน์ ยึดมั่นในนโยบายสนับสนุนและเห็นคุณค่าทุกความหลากหลายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด สยามพิวรรธน์มอบโอกาสให้แก่ผู้คนในทุกมิติด้วยความเสมอภาค และเท่าเทียมกัน สยามพิวรรธน์ตั้งปณิธานให้สถานที่ของกลุ่มบริษัททั้งหมด เป็นศูนย์รวมคอมมูนิตี้และให้ความสำคัญต่อผู้คนที่มีความหลากหลายในทุกด้าน อาทิ เพศ เชื้อชาติ เราให้การส่งเสริมและสร้างคุณค่าทุกความแตกต่าง ความหลากหลาย ความเท่าเทียม และการมีส่วนร่วม ซึ่งเป็นแนวทางที่ยึดมั่นและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด อารยสถาปัตย์ (Universal Design) ซึ่งเป็นการออกแบบพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการบริการต่างๆ เพื่อคนทั้งมวล

นอกจากนี้ ศูนย์การค้าในเครือได้ประกาศจุดยืนสนับสนุนความหลากหลาย และความเท่าเทียม โดยสยามเซ็นเตอร์เป็นศูนย์การค้าแห่งแรกในประเทศไทยที่ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNDP Thailand) องค์กรระดับโลกที่ดำเนินงานเพื่อพัฒนาชีวิตของผู้คนตามหลักธรรมาภิบาลในทุกด้าน เพื่อส่งเสริมการตระหนักในคุณค่าทุกความแตกต่าง ความหลากหลาย ความเท่าเทียม และการมีส่วนร่วม”

 

สำหรับงาน Pride Month ที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสำคัญและจัดกิจกรรมในเมืองสำคัญต่างๆ ทั่วโลก เป็นโอกาสอันดี ที่กรุงเทพมหานครซึ่งเป็นเดสติเนชั่นในดวงใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลก จะร่วมกันจัดงานฉลอง Pride Month ซึ่งกรุงเทพมหานครมีศักยภาพในทุกมิติ มีความหลายหลายที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวทุกไลฟ์สไตล์และความสนใจ และหนึ่งในโกลบอลคอมมูนิตี้ที่สำคัญ คือกลุ่ม LGBTQ+ การจัดงาน Pride Month จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในทุกมิติ

มาจอยกันที่งาน “The Celebration: Right to Love” มหกรรมอีเวนต์ใจกลางกรุงเทพฯ โดยจะมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม และจัดต่อเนื่องตลอดทั้งเดือนมิถุนายน เพื่อเฉลิมฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียมที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย