อังกฤษพบหญิงวัย50บวก ไม่มั่นใจในรูปร่างมากกว่าหญิงวัยอื่น

หนังสือเทเลกราฟ ของอังกฤษอ้างผลสำรวจจัดทำโดย “เจดี วิลเลียมส์ (JD Williams)” ผู้จัดจำหน่ายสินค้าแฟชั่น พบว่า กลุ่มผู้หญิงวัย 50 ปี หรือ 50 กว่า เป็นกลุ่มที่มีความมั่นใจในรูปร่างตัวเอง “น้อยกว่า” ผู้หญิงทุกช่วงอายุ โดยพบว่ามีผู้หญิงอังกฤษวัย 50 ปี หรือ 50 บวก ถึง 55% ที่ไม่มั่นใจในรูปร่าง หน้าตาของตัวเอง ทั้งยังพบว่ามีผู้หญิงวัย 50 บวก เพียง 4 ใน 10 คนที่รู้สึกมั่นใจว่า รูปร่าง หน้าตาของตัวเองยังดูดี ยังดูโอเคอยู่

ทั้งนี้ จากข่าวว่าผลสำรวจดังกล่าวได้ “เน้นย้ำ” ให้ถึงกลุ่มผู้หญิงช่วงวัยนี้ ซึ่งถูกเรียกขานว่า “forgotten fifties (ฟอร์กอตเทน ฟิฟตี้)” หรือ “50 ที่ถูกลืม” ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ถึงครึ่งหนึ่งของประชากรผู้หญิงในอังกฤษ ที่รู้สึกว่าพวกเธอเป็นกลุ่มคนที่ถูกลืม ถูกเมิน และเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ไม่ค่อยมีให้เห็นตามสื่อทีวี สื่อนิตยสาร และในอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งจากการสำรวจในปีนี้พบว่ามีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นจากผลสำรวจเมื่อปีที่แล้ว 10%

ผู้หญิง2

สำหรับ “แอเรีย” หรือพื้นที่ตามร่างกาย ที่ผู้หญิงวัย 50 บวกรู้สึกวิตกกังวลมากที่สุดก็คือ พื้นที่บริเวณหน้าท้อง ซึ่งมีผู้หญิงบอกว่ารู้สึกกังวลถึง 62% ตามมาด้วย ต้นแขน 33% แล้วก็ต้นขา 26%
อย่างไรก็ตาม จากผลสำรวจก็พบว่าความต้องการอยากทำศัลยกรรมความงามจะ “ลดลง” เมื่อผู้หญิงมีอายุมาก โดยมีผู้หญิงวัย 60 กว่าเพียง 21% ที่บอกว่าคิดถึงเรื่องทำศัลยกรรมความงาม และมีผู้หญิงวัย 70 กว่าเพียง 12% ที่บอกว่าคิด

สำหรับ “ช่วงเวลา” ที่ทำให้ผู้หญิงวัย 50 บวก รู้สึกติดลบ หรือ “เสียเซลฟ์” เสียความมั่นใจ ก็คือตอนไปช้อปปิ้ง เลือกซื้อเสื้อผ้า ทำให้มีผู้หญิงวัย 50 บวก อยู่ถึง 60% ที่หวังอยากให้มีคนทำเสื้อผ้า แฟชั่นสำหรับผู้หญิงวัย 50 บวก ออกมาให้หลากหลายกว่าที่เป็นอยู่ อีกทั้งมีผู้หญิงวัย 50 บวก ราว 58% ที่รู้สึกว่าสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้าไฮ สตรีท ส่วนใหญ่ ทำออกมาเพื่อเด็กวัยรุ่น หนุ่มสาว และด้วยสาเหตุนี้ จึงทำให้มีผู้หญิงวัย 50 บวกราว 32% ที่รู้สึกว่าบรรดาร้านค้า แฟชั่นเสื้อผ้าไฮ สตรีท เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงสูงวัยแต่งตัวไม่สมวัย

แองเจล่า สปินด์เลอร์ ซีอีโอของเอ็น บราวน์ กรุ๊ป พีแอลซี เจ้าของเจดี วิลเลียมส์ กล่าวว่า “นี่ขนาดว่า เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นมากในวงการแฟชั่น ที่ตระหนักถึงกลุ่มผู้หญิงวัย 50 บวก นับแต่เราเผยแพร่ผลสำรวจที่เราทำเมื่อปีที่แล้ว แต่ผู้หญิงกลุ่มนี้ก็ยังรู้สึกผิดหวัง รู้สึกว่าถูกมองข้ามจากสื่อและวงการแฟชั่น นี่จึงนับเป็นความท้าทายของบรรดาร้านค้าและวงการแฟชั่น ที่จะต้องทำอะไรมากขึ้นอีก ซึ่งสำหรับเจดี วิลเลียมส์ เราจะชูประเด็นการทำแฟชั่นสำหรับผู้หญิงวัย 50 บวก เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก เราคิดว่าเรื่องแฟชั่นและสไตล์ไม่ควรมีข้อจำกัดเรื่องอายุ และเราจะยังคงเดินหน้าเพื่อลบล้างการกระทำเก่าๆ ที่บรรดาคนทำแฟชั่นชอบใช้นางแบบสาวๆ มาพรีเซนต์แฟชั่นเสื้อผ้าของผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า และเราก็หวังว่าผลสำรวจนี้จะช่วยสะท้อนให้เห็นว่ายังมีปัญหาอะไรบ้างที่ต้องได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น เพราะผู้หญิงวัย 50 บวก ก็ยังคงรู้สึกว่าพวกเธอเป็นกลุ่มคนที่ถูกลืมในวงการแฟชั่น”

และในการเดินหน้าแก้ปัญหานี้ ทางเจดี วิลเลียมส์ ก็จะจัดแฟชั่น ‘Fifty Plus Fashion Week’ ที่นำเสนอแฟชั่นเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงวัย 50 บวก ที่ออกแบบโดยนักเรียนที่กำลังเรียนด้านดีไซน์เสื้อผ้า และจะใช้นางแบบวัย 50-87 ปีเท่านั้น

Beautiful Woman with Lipstick , Make up in City Park, Italy

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon