เทคนิค “วอร์มอัพ – คูลดาวน์” หนุ่มสาวนักกีฬามือใหม่

หนุ่ม – สาว รุ่นใหม่ หันมาให้ความสำคัญกับการเล่นกีฬากันมากขึ้นทั้งทางบก และทางน้ำ แม้แต่กีฬาทางอากาศ เพราะนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน รวมถึงทำให้สรีระสุขภาพดีด้วย

แต่ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่เพิ่งเริ่มเล่นกีฬาอย่างจริงจัง และยังไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวอย่างไร จ๊อกกี้ จึงได้รวบรวมเคล็ดลับในการเตรียมตัวออกกำลังกายตั้งแต่การเลือกชุดชั้นใน แบบสปอร์ต ไปจนถึงทิปส์ “วอร์มอัพ – คูลดาวน์” อย่างถูกวิธี

วิสิฐ ผรณาปิติ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทเซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป กล่าวว่า ข้อควรคำนึงสำหรับการเลือกชุดชั้นในแบบสปอร์ตสำหรับหนุ่มๆ คือ ควรเลือกชุดชั้นในที่มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อความเป็นอิสระในการเคลื่อนไหว รองรับได้ทุกแอคทิวิตี้ เนื้อผ้าควรให้สัมผัสที่นุ่ม ไม่ระคายเคืองผิว เพราะขณะเล่นกีฬาเนื้อผ้าจะเกิดการเสียดสีกับผิวได้ง่าย ยิ่งกีฬาประเภทที่ต้องใช้ความเร็วอย่างการวิ่ง หรือฟุตบอลจะทำให้ผู้สวมใส่เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่ากีฬาทั่วไป นอกจากนี้หนุ่มๆควรเลือกชุดชั้นในที่มีคุณสมบัติระบายความอับชื้นได้ดี เพราะขณะเล่นกีฬาจะมีเหงื่อออกมามาก การสวมชุดชั้นในที่ระบายความอับชื้นได้น้อยอาจเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังตามมาได้

วิสิฐ ผรณาปิติ
วิสิฐ ผรณาปิติ

เมื่อรู้จักวิธีเลือกชุดชั้นในที่เหมาะสมแล้ว ถึงเวลาของทิปส์การ วอร์มอัพ – คูลดาวน์

• อุ่นเครื่องให้พร้อม ด้วยการ “วอร์มอัพ”
o ท่าที่ 1 นำมือทั้ง 2 ข้างผสานกันไว้ข้างหลัง ยืดอกขึ้น แล้วค่อยๆดึงไหล่ไปทางด้านหลัง ค้างไว้ 5-10 วินาที จากนั้นค่อยๆก้มลง แล้วยกแขนขึ้น ค้างไว้อีก 5-10 วินาที แล้วยืดตัวขึ้น เพื่อยืดกล้ามเนื้อส่วนแขนและหลัง

Jockey Sport_06-tile

o ท่าที่ 2 ยกแขนข้างซ้ายขึ้น งอแขนไปข้างหลัง จากนั้นใช้มือขวาจับไปที่ข้อศอกข้างซ้ายแล้วค่อยๆดึงแขนซ้ายไปด้านขวาแล้วค้างไว้ 10-15 วินาที เพื่อยืดกล้ามเนื้อแขนส่วนไตรเซ็ป เสร็จแล้วทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง

Jockey Sport_09-tile

o ท่าที่ 3 ท่านี้ต้องใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น โต๊ะ หรือ เก้าอี้ เพื่อช่วยพะยุงร่างกาย นำแขนทั้ง 2 ข้างยื่นออกไปแล้วจับไว้ที่อุปกรณ์ จากนั้นค่อยๆย่อเข่า แล้วก้มตัวลงไปให้เป็นแนวราบเดียวกันกับพื้น แล้วค่อยๆดึงและทิ้งน้ำหนักลงไป แล้วค้างไว้ 10-15 วินาที

Jockey Sport_12-tile
• “คูลดาวน์” ผ่อนหนักให้เบาเพื่อลดการบาดเจ็บ
o ท่าที่ 1 นั่งท่า Child pose แล้วยื่นมือไปข้างหน้าทั้ง 2 ข้าง มือแนบไปกับพื้นแล้วทิ้งน้ำหนักไปที่ไหล่ หายใจ เข้า-ออก ช้าๆ ทำท่าข้างไว้ 10-15 วินาที

Jockey Sport_15-tile

o ท่าที่ 2 นั่งเหมือนท่าขัดสมาธิ ให้เท้าทั้ง 2 ข้างประกบกันไว้แล้วนำมือทั้ง 2 ข้างผสานกันไว้ที่เท้า แล้วค่อยโน้มตัวไปข้างหน้า อย่าลืมหายใจเข้า-ออกช้าๆ ทำท่าข้างไว้ 10-15 วินาที

Jockey Sport_17-tile

o ท่าที่ 3 นอนราบไปกับพื้น แล้วยกเข่าขึ้นมาที่หน้าอก แล้วนำมือทั้ง 2 ข้างผสานกันไว้ที่หัวเข่าแล้วดึงเข้าหาตัว ขาซ้ายและหลังต้องอยู่ราบกับพื้น ดึงค้างไว้ 10-15 วินาที เสร็จแล้วทำซ้ำอีกข้างหนึ่ง

Jockey Sport_19-tile

หลังจากออกกำลังกายเสร็จสักระยะควรดื่มน้ำตามทีละน้อย เพื่อชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไป จากนั้นค่อยทิ้งช่วงระยะเวลาในการอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดี และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อตื่นมาพร้อมกับความสดใสของวันใหม่อีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้วีระ โพสต์ถึงแม่ทัพภาค1 ถ้ารบ.ทรยศ “เชื่อว่าน้องแดงคงไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง”
บทความถัดไปผบ.ตร.เผย ‘ธรรมกาย’ ยังไม่ยอมให้ดีเอสไอเข้าค้นโซน A-B ซ้ำ ลั่นใครปลุกปั่นเอาผิด ม.116 ไม่ให้ราคา”ธัมมชโย”หนีได้หนีไป