คอลัมน์ Taste Test : เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360 โน้ตบุ๊กทูอินวันสุดหรูตัวเบาหวิว

“เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360” (HP Spectre X360) เปิดตัวมาในช่วงปลายปี 2016 เพื่อทำตลาดแข่งกับโน้ตบุ๊กขนาดเล็ก หรืออัลตร้าบุ๊กของทุกๆ แบรนด์ในตลาด และถือได้ว่าเอชพีทำได้ดีมากๆ ด้วยสเปกเครื่องแรง ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบเครื่อง โดยเฉพาะดีไซน์ที่ออกแบบมาอย่างพรีเมียม น้ำหนักตัวที่เบามากๆ เพียง 1.3 กิโลกรัม บางเพียง 13.9 มิลลิเมตร และยังพับหน้าจอใช้งานเป็นแท็บเล็ตหน้าจอสัมผัสได้อีกด้วย

สำหรับ “เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360” เอชพี จัดชิปประมวลผล Intel Core i7 -7500U Gen 7 Kaby Lake รุ่นล่าสุดเป็นซีพียูแบบประหยัดพลังงาน การ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphics 620 พร้อมแรมขนาด 8 กิ๊ก ฮาร์ดดิสก์แบบ “เอสเอสดี” แบบ NVMe ความเร็วสูง ความจุ 512 กิ๊ก

“เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360” มีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว แบบ IPS จอกระจก ที่ทำให้ผู้ใช้เห็นภาพชัดในทุกมุมมอง ความละเอียด 1920 x 1080 ด้วยสัดส่วน 16:9 เหมาะกับทั้งงานและความบันเทิงทุกรูปแบบ

ในด้านระบบเสียง “เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360” ทำได้ดีด้วย ระบบเสียงจาก Bang & Olufsen ใส่ลำโพงมาให้ 4 ตัวเหนือคีย์บอร์ด 2 ตัว และใต้ฐานเครื่องด้านหน้าอีก 2 ตัว ให้เสียงกังวาลมีมิติเกินคาด แม้ข้อจำกัดของเครื่องที่มีความบางจนไม่สามารถใส่ซับวูฟเฟอร์มาให้ก็ตาม

ด้านของดีไซน์ “เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360” ใช้วัสดุตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมสีเงินด้านทั้งตัวดูหรูหรา ด้านหลังฝาพับมีโลโก้เอชพีแบบใหม่ที่ดูดีมีดีไซน์ โดยโลโก้ดังกล่าวเอชพีจะติดไว้กับสินค้าระดับไฮเอนด์เท่านั้น เปิดมาด้านในจะเจอกับคีย์บอร์ดพร้อมไฟ LED เรืองแสง ที่พิมพ์ได้ถนัดมือแม้ในที่มืด ปุ่มเด้งรับกับนิ้วมือได้ดี จะมีข้อติก็ที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงที่ออกจะเล็กไปซักนิด ขณะที่ “ทัชแพด” เป็นทัชแพดแบบกระจกแบบไม่แยกปุ่มคลิกซ้ายขวา และมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับตัวเครื่อง สามารถใช้งานร่วมกับระบบมัลติทัชของวินโดวส์ 10 ได้เป็นอย่างดี

สำหรับด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับช่องเสียบ “USB Type-C” 2 ช่อง และปุ่มเพิ่มลดเสียงที่เป็นมาตรฐานของอัลตร้าบุ๊ก 2 อิน 1 โดยช่อง USB Type-C ทั้ง 2 ช่อง เป็นทั้งช่องสำหรับโอนถ่ายข้อมูลและใช้สำหรับชาร์จไฟด้วยในตัวเดียวกัน โดยในกล่องเอชพี แถมสาย USB Type-C แปลงเป็น HDMI สหรับต่อแสดงผลกับจอภาพภายนอกได้ด้วย

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง “เอชพี” แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจสำหรับการใส่ USB 3.0 Type-A ยูเอสบีในยุคปัจจุบันมาให้ด้วย ขณะที่ถัดไปจะเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง ที่ถูกย้ายมาอยู่ด้านข้างเพื่อความสะดวกในการใช้งานด้วยเช่นกัน

จุดเด่นของ “เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360″ ก็คือหน้าจอที่สามารถพับได้ 360 องศา สามารถใช้งานได้ใน 4 ลักษณะคือแบบ 1.”โน้ตบุ๊กโหมด” การใช้งานแบบโน้ตบุ๊กทั่วไป ที่ใช้คีย์บอร์ดและทัชแพด 2.”สแตนด์โหมด” ที่ต้องเปิดหน้าจอไป 270 องศา แล้วใช้คีย์บอร์ดเป็นฐานตั้งหน้าจอขึ้น ใช้งานหน้าจอสัมผัสในการดูสื่อบันเทิงต่างๆ 3.”เต็นท์โหมด” พับหน้าจอแล้วตั้งขึ้นเป็นสามเหลี่ยม ใช้งานหน้าจอสัมผัสเช่นเดียวกับแสตนด์โหมด และ 4 “แท็บเล็ตโหมด” พับหน้าจอ 360 องศาแล้วใช้งานหน้าจอสัมผัสแบบแท็บเล็ต โดยโหมดที่ใช้จอสัมผัส 3 โหมดสุดท้ายนี้เครื่องจะมีเซ็นเซอร์ปิดการใช้งานของคีย์บอร์ดไปด้วยแล้ว

“เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360” นับเป็นโน้ตบุ๊กขนาดเล็กที่ไม่เพียงตอบสนองทั้งการทำงาน ความบันเทิงได้อย่างครบครันเท่านั้น แต่ยังมีดีไซน์ที่มีสไตล์ พกพาสะดวก มีวัสดุที่แข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องพบปะกับผู้คน เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360 จะสามารถเสริมภาพลักษณ์ให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

เอชพี สเปคเตอร์ เอ็กซ์360 ตั้งราคาไว้ที่ 59,990 บาท โดยเอชพีใส่วินโดวส์ 10 โฮม แท้จากไมโครซอฟท์มาให้ พร้อมประกันแบบออนไซท์เซอร์วิซ ระยะเวลา 2 ปีด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เอ็นแอลดี” นำ ปชช.เดินทั่วพญาตองซู หนุนเจรจาสันติภาพรัฐบาล-ชนกลุ่มน้อย
บทความถัดไปไม่ยี้!! รก.อธิการบดีราชภัฏเพชรบูรณ์ ลงนามตั้ง ‘5 รองอธิการบดี’ แล้ว มั่นใจไร้เสียงยี้