ชาวโลกรอลุ้นคืนนี้ ตี 1 นาซาเตรียมแถลงการค้นพบใหม่

reuters

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เตรียมแถลงข่าวที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ หรือ 01.00 น. ของวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในไทย เรื่องการค้นพบใหม่ๆ ว่าด้วยดาวเคราะห์ต่างๆซึ่งโคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ดวงอื่นๆ นอกเหนือจากดวงอาทิตย์ของเราโดยการค้นพบใหม่ดังกล่าวนี้ จะมีการตีพิมพ์รายละเอียดเผยแพร่ต่อเนื่องในวารสารวิชาการ “เนเจอร์” หลังการแถลงเสร็จสิ้นแล้ว

โดยเว็บไซต์ไวรด์ (Wired) รายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นาซาได้เริ่มเผยแพร่เค้าเงื่อนของเหตุการณ์ที่จะแถลงในวันนี้ โดยการบอกกับผู้สื่อข่าวกลุ่มหนึ่งว่า เตรียมที่จะเปิดเผยการค้นพบใหม่ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งเป็นการค้นพบที่อยู่นอกระบบสุริยะของเรา โดยนาซาเตรียมถ่ายทอดสดผ่านวิดีโอสตรีมมิ่งทางเว็บไซต์ของช่องนาซา ทีวี เพื่อให้ชาวโลกได้รับรู้ไปพร้อมๆกัน

ในขณะที่เป็นไปไม่ได้ที่จะรู้ว่านาซาค้นพบอะไรจนกว่าจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการ สื่อมวลชนตั้งข้อสังเกตว่า มีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับการค้นพบ เอ็กโซแพลเน็ท ซึ่งหมายถึงดาวเคราะห์ที่อยู่นอกระบบสุริยะ ที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ของตัวเอง เช่น พร็อกซิมา บี ซึ่งเป็นเอ็กโซแพลเน็ทที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดในเวลานี้ว่ามีคุณสมบัติหลายอย่างใกล้เคียงกับโลก โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันมีอุณหภูมิอยู่ในระดับพอเหมาะที่จะทำให้มีน้ำในสถานะของเหลวอยู่บนพื้นผิวของดาวเคราะห์ได้

ขณะที่สื่อมวลชนอีกบางส่วนเชื่อว่าน่าจะเป็นการประกาศถึงความคืบหน้าครั้งใหญ่ในการค้นหาสิ่งมีชีวิตต่างดาวและสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากนอกโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชาญวิทย์’ โพสต์ ถึงเวลา ‘เพื่อไทย’ สลัดทักษิณและเครือข่ายคณาธิปไตย ทิ้ง
บทความถัดไปฝนหลวง MOU สจล. บูรณาการข้อมูลสภาพอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำฝนหลวงและแก้ไขปัญหาภัยแล้งของประเทศ