65 ปี ไทย-กัมพูชา เชื่อมสัมพันธ์ผ่านดนตรี

เป็นเวลากว่า 65 ปีแล้ว ที่ประเทศไทยและกัมพูชาดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างเป็นทางการ และในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา กระทรวงวัฒนธรรม จึงได้ร่วมกับกัมพูชา จัดงานแสดงคอนเสิร์ตดุริยางค์เยาวชนสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนาร่วมกับเยาวชนดนตรีกัมพูชา เพื่อเฉลิมพระเกียรติ

รศ.นราพร จันทร์โอชา ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการสถาบัน เผยว่า ในโอกาสอันดีนี้ถือเป็นเรื่องดีที่เยาวชนไทยจากสถาบันและนักเรียนดนตรีจาก รอยัล ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ฟายน์ อาร์ตส ออฟ แคมโบเดีย รวม 45 คน จะได้ร่วมบรรเลงดนตรีร่วมกัน ที่งานกาลาดินเนอร์ ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ โภคีธรา ที่กรุงพนมเปญ

02 (1)

03

ด้าน อีท โซเฟีย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เผยว่า แม้ว่าความสัมพันธ์ระดับทางการของทั้งสองประเทศจะเริ่มต้นได้เพียง 65 ปี แต่ความจริงแล้วเรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาหลายร้อยปี มีอะไรหลายอย่างที่คล้ายคลึงกัน เช่น อาหาร ภาษาประวัติศาสตร์ การแต่งกาย รวมถึงเทศกาลต่างๆ ซึ่งเป็นการยากที่จะเอ่ยถึงประเทศหนึ่งโดยไม่พูดถึงประเทศหนึ่งได้ คอนเสิร์ตครั้งนี้จึงเป็นเรื่องอันดีที่จะได้แสดงความแนบแน่นของความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศอีกครั้ง

ด้าน ณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนเปญ เปิดเผยว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานความช่วยเหลือแก่ชาวกัมพูชาทั้งการศึกษา สาธารณสุข มาโดยตลอด เป็นการหล่อเลี้ยงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศเป็นอย่างดี

ปิดท้าย รศ.คุณหญิงวงศ์จันทร์ พินัยนิติศาสตร์ อธิการบดีสถาบันดนตรีฯ เผยว่า เป็นครั้งแรกที่นักดนตรีของสถาบันจะได้เดินทางไปแสดงที่ต่างแดน เป็นความภูมิใจของเด็ก ซึ่งเราได้ประพันธ์เพลงเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ 65 ปีขึ้นใหม่ โดยอดีตทูตจักรกฤษณ์ ศรีวลี ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะพระราชทานดับเบิลเบส ให้กับกัมพูชา เนื่องจากยังไม่มีเครื่องดนตรีสากลครบทุกชนิด

เชื่อมวัฒนธรรมผ่านดนตรี

07 (1)
นราพร – คุณหญิงวงศ์จันทร์
14 (1)
เหล่านักดนตรี
อีท โซเฟีย
อีท โซเฟีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนาวเยือนอีกรอบ เริ่มค่ำนี้ เช้ามืด 25 ก.พ.กรุงเทพฯแตะ 20 องศา เยือกยาวถึง 27 ก.พ.
บทความถัดไปทัพภาค 2 งัด ม.25 ขอคืนพื้นที่ป่าสงวน ถูกบุกรุกกว่าหมื่นไร่