สุดไพเราะ! 3 ศิลปินดังญี่ปุ่น บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ Echo (แว่ว) ในหลวง ร.9 ครบ 130 ปีสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น (คลิป)

ในโอกาสครบรอบการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 130 ปี ในปี พ.ศ.2560 ระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น และในโอกาสที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่นจะเสด็จฯ ทรงวางพวงมาลาพระบรมศพในวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2560

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ร่วมกับ 3 ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่น ได้แก่ โชโกะ โอตินิ , อากิฮิสะ โกมินาโตะ, ชิน อิจิกาวะ ร่วมกันอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ Echo (แว่ว) ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มาบรรเลงเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงถึงพระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรีของพระองค์ที่ได้ปรากฏไปทั่วนานาประเทศ โดยเผยแพร่คลิปคลิปวิดีโอผ่านทางยูทูป https://youtu.be/ph8kiAiVJKM เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นับเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการดนตรีในโอกาสอันสำคัญที่ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น ดำรงความสัมพันธ์ฉันท์มิตรมาเป็นระยะเวลายาวนาน

สำหรับ 3 ศิลปินชื่อดังชาวญี่ปุ่น ได้รับการยกย่องให้เป็นนักดนตรีคลาสสิคสายวัฒนธรรมญี่ปุ่น ซึ่งผ่านการประกวดและได้รับรางวัลจากหลากหลายสาขา ได้แก่

โชโกะ โอตินิ เป็นนักดนตรีเครื่องสายจากจังหวัด Okayama ที่สืบทอด การเล่นดนตรีเครื่องสายจากคุณยายซึ่งเป็นคุณครูและต้นแบบ เธอเปิดการแสดงทั่วญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 20 ปี

อากิฮิสะ โกมินาโตะ เป็นนักดนตรีจากจังหวัด Fukushima เป็นลูกชายคนโตที่สืบทอดเพลงพื้นบ้านจากครอบครัว และได้รับรางวัลแกรนด์ในปี 1995 เขาเปิดการแสดงสดทั่วญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 10 ปี

ชิน อิจิกาวะ นักดนตรีเครื่องสายอีกคนจากจังหวัด Akita-shi เขาเป็นสมาชิกในครอบครัวรุ่นที่สี่ของเครื่องดนตรีหน่วย ZAN เป็นคนรุ่นใหม่ที่กำลังมี่ชื่อเสียง เขายังเป็นอาจารย์สอนเครื่องดนตรีที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น

โดยเครื่องดนตรี ที่นำมาร่วมบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ Echo (แว่ว) ได้แก่ “Koto” เป็นพิณญี่ปุ่น 13 สาย ทีมีรูปร่างคล้ายกับมังกร เป็นเครื่องดนตรีราชสำนักของญี่ปุ่นในสมัยนารา ทำจากต้นไม้เพาโลเนีย ซึ่งต้องเก็บรักษาอย่างดีก่อนนำมาทำเป็นตัวเครื่องอย่างประณีต ส่วนสายทำจากผ้าไหมซึ่งจะมีราคาแพง ไม่ทนทานนัก แต่สามารถสร้างตัวโน้ตที่สมบูรณ์แบบได้อย่างดี และขลุ่ยญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม “shakuhachi” ทำจากไม้ไผ่

ทั้งนี้ เพลง “แว่ว (Echo)” เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ 41 ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองและคำร้องภาษาอังกฤษพร้อมกันใน พ.ศ. 2508 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ณ นคร ประพันธ์คำร้องภาษาไทยถวาย เพลงนี้วงดนตรีสุนทราภรณ์นำออกบรรเลงเป็นครั้งแรกในงานสังคีตมงคล ครั้งที่ 1 ณ บริเวณพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2506

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่นั่งหัวโต๊ะกก.ปฏิรูป ย้ำรบ.ทำทุกอย่างให้ประเทศสงบ ร่มเย็น
บทความถัดไป34 ชาติร่วมงานว่าวนานาชาติ ครั้งที่ 37 โชว์สีสัน ประชันทะยานลมเหนือท้องฟ้าสตูล