เก็บเกี่ยวสายพันธุ์แห่งความอร่อยที่…Seed

เพราะด้วยเหตุจากเจ้าของร้านที่รักความอร่อยเป็นชีวิตจิตใจ ร้าน Seed เป็นร้านที่ขยายดอกผลมาจากร้านอาหารในเครือ Water Library ร้านอาหารยุโรปที่ติดอันดับอาหารคุณภาพที่รู้จักกันดีในหมู่นักกิน นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง หงเปา การันตีระดับความอร่อย

เจา ภคปัทม์ ศักดิ์ยโศ Head Chefร้าน Seed
เจา ภคปัทม์ ศักดิ์ยโศ Head Chefร้าน Seed

Seed เป็นร้านอาหารเปิดใหม่ โดยเสิร์ฟอาหารแนวตะวันตก ผสมผสานด้วยสไตล์จากหลากหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ไทย และอาเซียน การตกแต่งภายในร้านแบบโรงนา ด้วยกลิ่นอายดิบๆ ทำให้บรรยากาศร้านนั่งสบาย ผ่อนคลาย เชฟประจำร้านนี้คือ เชฟจาว ภคปัทม์ ศักดิ์ยโศ เล่าว่า เมนูอาหารเน้นวัตถุดิบออร์แกนิค มีทั้งนำเข้าและในประเทศ เมื่อเริ่มมื้ออาหารจะได้รับการเสิร์ฟด้วยขนมปังเซียบัตต้า โฮมเมดอุ่นร้อนๆ ทานคู่กับเนย กระเทียมและต้นหอม ส่วนจานเรียกน้ำย่อย เริ่มจาก Organic Lamb Tartare เนื้อแกะดิบหั่นเต๋าเล็กๆ นำมาปรุงด้วยน้ำมันมะกอก มะเขือเทศ ชีสนมแพะ ให้รสเค็มมันหอมมันกลมกล่อม

Baby Cos Lettuce Salad
Baby Cos Lettuce Salad

Baby Cos Salad สลัดผักคอสอ่อนจานนี้แบ่งกันทานได้หลายคน แปลกจากที่อื่นเพราะว่าโรยเชดดาร์ชีสที่กลิ่นน้อยกว่าผสมกับพาร์มีซานชีส เชฟบอกว่าคนไทยหลายท่านไม่ชอบกลิ่นชีสแรงๆ นอกจากนี้ยังมีไข่ต้มยางมะตูมเพิ่มความหอมมันอีกด้วย Foie Gras Terrine ตับเป็ดเทอร์รีนทานคู่กับขนมปังปิ้ง มีแยมสับปะรดมาคู่กัน ใส่เหล้ารัมจากภูเก็ตเพิ่มความหอม Pork Rib ซี่โครงหมูอ่อน หมักด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทรายแดง เสร็จแล้วนำมาผ่านเครื่อง Sous-Vide ให้นุ่มร่อนหลุดจากกระดูก จากนั้นนำมาย่างกับซอสรสเปรี้ยวหอมหวานอร่อยเลยค่ะ เมนูของหวาน Strawberry Shortbread เหมาะกับสาวหวาน เพราะมีกลิ่นหอมของกุหลาบ เสิร์ฟคู่กับเชอร์เบท

Foie gras Terrine
Foie gras Terrine

มาดามตวงว่าร้านนี้เชฟและเจ้าของร้านตั้งใจทำกันสุดๆ เห็นหัวใจของความรักส่งผ่านอาหารออกมาได้เลยค่ะ ลองหาโอกาสไปชิมดูนะคะ แล้วเล่าสู่กันฟังได้ทางโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมค่ะ ส่วนวันนี้ขอมอบสูตรน้ำซุปไก่ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านค่ะ เพราะชีวิตดี๊ดี เริ่มต้นที่น้ำซุป สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารต่างๆ เริ่มตั้งแต่แกงจืดใส่ผักต่างๆ ข้าวต้มกุ้ง ปลา หมู ได้ตามชอบค่ะ

Advertisement
Pork Ribs
Pork Ribs
Strawberry Shortbread
Strawberry Shortbread
บรรยากาศร้าน Seed
บรรยากาศร้าน Seed

น้ำซุปไก่

ซี่โครงไก่ 3 โครง

น้ำ 2 ลิตร

Advertisement

ขิงหั่นแว่น 2 แว่น

ต้นหอม 2 ต้น

เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ใช้ล้างโครงไก่ 1 ช้อนโต๊ะ

– วิธีทำ

1) ล้างซี่โครงไก่ให้สะอาด ดึงหนังไก่ออก หากไม่ต้องการให้น้ำซุปมันเกินไป ใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ใส่ลงในท้องไก่ล้างให้ทั่วเพื่อให้เมือกต่างๆออกหมดจด ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง

2) ตั้งน้ำใส่กระทะให้เดือด จากนั้นใส่ไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่หม้อซุป

3) ใส่ขิงหั่นแว่นและต้นหอมทุบลงในหม้อซุป ใส่โครงไก่ลงไป เติมน้ำให้ท่วม เปิดไฟต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เดือดปุดๆ ไปเรื่อยนาน 1 ชั่วโมง จึงกรองน้ำซุปเก็บไว้ใช้

หมายเหตุ-หากต้องการเก็บน้ำซุปไว้ใช้หลายมื้อ สามารถทำได้โดยแบ่งใส่ถุงพลาสติกที่ทนความร้อนและสามารถเก็บในช่องฟรีซได้ เมื่อเวลาทำน้ำซุปสามารถทำเป็นซุปผักต่างๆ ได้ทันที สะดวกและใช้ง่าย นอกจากนี้สามารถใช้ทำข้าวต้มกุ้ง ปลา หมู ได้ตามชอบ

น้ำซุปไก่

แล้วพบกันใหม่ทุกวันศุกร์ที่มติชนค่ะ…มาดามตวง

www.facebook.com/madametuang

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image