ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง Food Work |
---|
เพราะด้วยเหตุจากเจ้าของร้านที่รักความอร่อยเป็นชีวิตจิตใจ ร้าน Seed เป็นร้านที่ขยายดอกผลมาจากร้านอาหารในเครือ Water Library ร้านอาหารยุโรปที่ติดอันดับอาหารคุณภาพที่รู้จักกันดีในหมู่นักกิน นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารจีนสไตล์ฮ่องกง หงเปา การันตีระดับความอร่อย
Seed เป็นร้านอาหารเปิดใหม่ โดยเสิร์ฟอาหารแนวตะวันตก ผสมผสานด้วยสไตล์จากหลากหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ไทย และอาเซียน การตกแต่งภายในร้านแบบโรงนา ด้วยกลิ่นอายดิบๆ ทำให้บรรยากาศร้านนั่งสบาย ผ่อนคลาย เชฟประจำร้านนี้คือ เชฟจาว ภคปัทม์ ศักดิ์ยโศ เล่าว่า เมนูอาหารเน้นวัตถุดิบออร์แกนิค มีทั้งนำเข้าและในประเทศ เมื่อเริ่มมื้ออาหารจะได้รับการเสิร์ฟด้วยขนมปังเซียบัตต้า โฮมเมดอุ่นร้อนๆ ทานคู่กับเนย กระเทียมและต้นหอม ส่วนจานเรียกน้ำย่อย เริ่มจาก Organic Lamb Tartare เนื้อแกะดิบหั่นเต๋าเล็กๆ นำมาปรุงด้วยน้ำมันมะกอก มะเขือเทศ ชีสนมแพะ ให้รสเค็มมันหอมมันกลมกล่อม
Baby Cos Salad สลัดผักคอสอ่อนจานนี้แบ่งกันทานได้หลายคน แปลกจากที่อื่นเพราะว่าโรยเชดดาร์ชีสที่กลิ่นน้อยกว่าผสมกับพาร์มีซานชีส เชฟบอกว่าคนไทยหลายท่านไม่ชอบกลิ่นชีสแรงๆ นอกจากนี้ยังมีไข่ต้มยางมะตูมเพิ่มความหอมมันอีกด้วย Foie Gras Terrine ตับเป็ดเทอร์รีนทานคู่กับขนมปังปิ้ง มีแยมสับปะรดมาคู่กัน ใส่เหล้ารัมจากภูเก็ตเพิ่มความหอม Pork Rib ซี่โครงหมูอ่อน หมักด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทรายแดง เสร็จแล้วนำมาผ่านเครื่อง Sous-Vide ให้นุ่มร่อนหลุดจากกระดูก จากนั้นนำมาย่างกับซอสรสเปรี้ยวหอมหวานอร่อยเลยค่ะ เมนูของหวาน Strawberry Shortbread เหมาะกับสาวหวาน เพราะมีกลิ่นหอมของกุหลาบ เสิร์ฟคู่กับเชอร์เบท
มาดามตวงว่าร้านนี้เชฟและเจ้าของร้านตั้งใจทำกันสุดๆ เห็นหัวใจของความรักส่งผ่านอาหารออกมาได้เลยค่ะ ลองหาโอกาสไปชิมดูนะคะ แล้วเล่าสู่กันฟังได้ทางโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมค่ะ ส่วนวันนี้ขอมอบสูตรน้ำซุปไก่ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านค่ะ เพราะชีวิตดี๊ดี เริ่มต้นที่น้ำซุป สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารต่างๆ เริ่มตั้งแต่แกงจืดใส่ผักต่างๆ ข้าวต้มกุ้ง ปลา หมู ได้ตามชอบค่ะ
น้ำซุปไก่
ซี่โครงไก่ 3 โครง
น้ำ 2 ลิตร
ขิงหั่นแว่น 2 แว่น
ต้นหอม 2 ต้น
เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ใช้ล้างโครงไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
– วิธีทำ
1) ล้างซี่โครงไก่ให้สะอาด ดึงหนังไก่ออก หากไม่ต้องการให้น้ำซุปมันเกินไป ใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ใส่ลงในท้องไก่ล้างให้ทั่วเพื่อให้เมือกต่างๆออกหมดจด ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
2) ตั้งน้ำใส่กระทะให้เดือด จากนั้นใส่ไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่หม้อซุป
3) ใส่ขิงหั่นแว่นและต้นหอมทุบลงในหม้อซุป ใส่โครงไก่ลงไป เติมน้ำให้ท่วม เปิดไฟต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟลงให้เดือดปุดๆ ไปเรื่อยนาน 1 ชั่วโมง จึงกรองน้ำซุปเก็บไว้ใช้
หมายเหตุ-หากต้องการเก็บน้ำซุปไว้ใช้หลายมื้อ สามารถทำได้โดยแบ่งใส่ถุงพลาสติกที่ทนความร้อนและสามารถเก็บในช่องฟรีซได้ เมื่อเวลาทำน้ำซุปสามารถทำเป็นซุปผักต่างๆ ได้ทันที สะดวกและใช้ง่าย นอกจากนี้สามารถใช้ทำข้าวต้มกุ้ง ปลา หมู ได้ตามชอบ
แล้วพบกันใหม่ทุกวันศุกร์ที่มติชนค่ะ…มาดามตวง
www.facebook.com/madametuang