เยอรมนีเปิด”ที่พัก”สำหรับผู้ลี้ภัยที่เป็นเกย์ ในกรุงเบอร์ลิน

สำนักข่าวต่างประเทศเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ ประเทศเยอรมนีได้เปิดเชลเทอร์หรือ “ที่พัก” สำหรับผู้ลี้ภัยที่เป็นชาวเกย์ ที่กรุงเบอร์ลิน ซึ่งมีพื้นที่พอจะรองรับผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้ได้กว่า 120 คน

มาร์เชล เดอ กรู๊ท ผู้รับผิดชอบโครงการนี้ ซึ่งจะเป็นที่พักอาศัยสำหรับผู้ลี้ภัย หรือผู้อพยพซึ่งเป็นกลุ่มคนรักร่วมเพศ ซึ่งมีทั้งเกย์ เลสเบี้ยน และคนข้ามเพศ กล่าวต่อที่ประชุมแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ว่า ทุกวันนี้ ที่เยอรมนี มีผู้ขอลี้ภัยจำนวนมากที่เป็นเกย์ ซึ่งมาจากประเทศต่างๆ ที่เพศสภาพของพวกเขา ถูกมองเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ มาร์เชลยังกล่าวด้วยว่าแม้แต่ในประเทศเยอรมนี บรรดาผู้อพยพ หรือผู้ลี้ภัยก็มักถูกผู้ลี้ภัยอื่นๆ เลือกปฏิบัติ อีกทั้งยังถูกกระทำรุนแรงทั้งทางวาจา และถูกกระทำรุนแรงทางร่างกาย หรือแม้กระทั่งจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยภายในที่พักเอง

“มีเรื่องราวความรุนแรงเกิดขึ้นในที่พักผู้ลี้ภัยหลายแห่งในกรุงเบอร์ลิน ซึ่งเชลเทอร์หลายแห่ง มีผู้อพยพอยู่กันหนาแน่น ทำให้ผู้อพยพมีความเป็นส่วนตัวน้อย”

ทั้งนี้ มาร์เชลยังเน้นย้ำด้วยว่า “คนเราทุกคน ควรจะต้องสามารถใช้ชีวิตอยู่โดยปราศจากความกลัวว่าจะถูกทำร้าย ถูกกระทำความรุนแรง หรือถูกเลือกปฏิบัติ”

ที่พัก 1

จากรายงานของเอเอฟพีระบุว่า ก่อนหน้านี้ ที่เมืองนูเรมเบิร์กได้มีการเปิดที่พักขนาด 8 คนสำหรับผู้ลี้ภัยที่เป็นเกย์ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่พักสำหรับผู้ลี้ภัยที่เป็นเกย์ ซึ่งเปิดขึ้นเป็นแห่งแรกในเยอรมนี

สตีฟาน เจเกล หนึ่งในผู้นำของโครงการเชลเทอร์ลักษณะนี้ เล่าว่า มีผู้ขอลี้ภัยซึ่งเป็นชาวเกย์จำนวนมากที่ไม่กล้ารายงาน หรือแจ้งความเรื่องที่พวกเขาถูกทำร้าย หรือถูกกระทำความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยเกรงว่าจะมีผลเสียต่อขั้นตอนการขอลี้ภัยของพวกเขา

“ความหวาดกลัว เป็นเรื่องที่สุดจะทน ผู้รู้ดี เพราะผมก็อยู่ที่นั่น” มาห์มู้ด ฮัสสิโน ผู้สื่อข่าวชาวซีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวเกย์ และปัจจุบันทำงานอยู่ที่ศูนย์ให้ความช่วยเหลือชาวเกย์ บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี

อนึ่ง สมาคมเลสเบี้ยนและชาวเกย์ในกรุงเบอร์ลินและในเมืองแบรนเดนเบิร์กระบุว่า ระหว่างเดือนสิงหาคม-ธันวาคมปีที่แล้ว ได้รับรายงานมีผู้ลี้ภัยที่เป็นเกย์และเลสเบี้ยน 95 ราย ในกรุงเบอร์ลิน และในบริเวณใกล้กับเมืองแบรนเดนเบิร์กถูกทำร้าย ขณะที่ในเยอรมนี ไม่มีการเก็บสถิติเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับกลุ่มคนรักร่วมเพศ ในศูนย์อพยพต่างๆ แต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สามารถ’ เพื่อไทย เชียร์ ‘รบ.- คสช.’ เร่งเลือกตั้งปี59 ชี้แก้ไขวิกฤตประเทศ
บทความถัดไประวัง! ‘ตะกั่ว’สอดไส้หัว-ก้ามกุ้ง พิษร้ายทำลายเฉียบพลัน แนะวิธีสังเกตง่ายๆ