นักวิทย์พบชั้น ‘บรรยากาศ’ บนดาวเหมือนโลก ‘จีเจ 1132บี’

บีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายน วารสารแอสโทรโนมิคอล เผยแพร่รายงานผลการศึกษาล่าสุด พบว่าดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลก ที่ชื่อ “จีเจ 1132บี” มีชั้นบรรยากาศปกคลุมอยู่ด้วย

โดยดาวเคราะห์ จีเจ 1132บี หรือที่เรียกกันว่า “ซุปเปอร์เอิร์ธ” มีขนาดใหญ่กว่าโลกราว 1.4 เท่า และอยู่ห่างจากโลกราว 39 ปีแสง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่า ดาวเคราะห์ดวงนี้มีแก๊สปกคลุมอยู่หนาทึบ ซึ่งอาจจะเป็นน้ำ หรือมีเทน หรือเป็นส่วนผสมของทั้งสองอย่าง ซึ่ง ดร.จอห์น เซาธ์เวิร์ธ หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยคีล เปิดเผยว่า หนึ่งในความเป็นไปได้คือ ดาวเคราะห์ดวงนี้อาจจะเป็นดาวที่เต็มไปด้วยน้ำ ที่มีไอน้ำปกคลุมชั้นบรรยากาศอยู่

ข่าวระบุว่า การค้นพบชั้นบรรยากาศและคุณลักษณะของดาวเคราะห์ จีเจ 1132บี ถือเป็นก้าวสำคัญในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกระบบสุริยะ แต่สำหรับดาวดวงนี้ อาจจะไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ เนื่องจากอุณหภูมิบนพื้นผิวของดวงดาว สูงถึง 370 องศาเซลเซียส

โดย ดร.เซาธ์เวิร์ธกล่าวว่า ตามความเข้าใจของตนก็คือ อุณหภูมิที่สูงที่สุดเท่าที่จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่ได้ คือต้องไม่เกิน 120 องศาเซลเซียส ซึ่งห่างไกลจากอุณหภูมิของดาว จีเจ 1132บี แต่แม้จะไม่มีสิ่งมีชีวิตอยู่รอด หากแต่การพบชั้นบรรยากาศก็เป็นการผลักดันที่จะค้นหามนุษย์ต่างดาวต่อไป

ทั้งนี้ การค้นพบดาว จีเจ 1132บี ถูกประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2558 โดยเป็นดาวที่อยู่ทางตอนใต้ของกลุ่มดาวเรือใบ และแม้ว่าดาวดวงนี้จะมีขนาดใกล้เคียงกับโลก แต่ดาวฤกษ์ที่เป็นศูนย์กลางของการโคจรอยู่นั้น มีขนาดเล็กกว่า เย็นกว่า และสว่างน้อยกว่าดวงอาทิตย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทรัมป์’เผยติดตลก หารือผู้นำจีนยังไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เล็งถกเรื่องนุกโสมแดง
บทความถัดไปอ่วม! ศาลสั่งกักขัง15 วัน เก๋งดำงูเลื้อย แถมโดนยึดรถของกลาง