“พักสบาย ผจญภัย ถ่ายรูปสวย” แนะเทคนิควางแผนออกทริปฉบับ บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวคนดัง

เมื่อพูดถึงช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาว หลายๆ คนอาจจะยุ่งกับการวางแผนไปเที่ยวกับครอบครัว ไปฮันนีมูนกับคู่รัก หรือบางคนก็อาจจะสะพายเป้ลุยเดี่ยวเที่ยวคนเดียว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับออกทริปในช่วงวันหยุด “ช้อปปี้” จึงได้เชิญ “ทราย หมูน้อย” บิวตี้และไลฟ์สไตล์บล็อกเกอร์สาวเจ้าของเพจ “Mhunoiii (หมูน้อย)” ที่หลงใหลเสน่ห์ของการออกไปสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษตามสถานที่ต่างๆ มาแชร์เคล็ดลับในการเตรียมตัววางแผนท่องเที่ยว เพื่อให้ทุกการเดินทางในครั้งต่อไปของทุกคนคุ้มค่า ได้ใช้เวลาดื่มด่ำกับความสนุกและประทับใจอย่างเต็มที่

“พักสบาย ผจญภัย ถ่ายรูปสวย” คือ คำจำกัดความสไตล์การเที่ยวของบล็อกเกอร์สาวสวยผู้ที่ท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศมาแล้วกว่า 20 ประเทศ ทราย เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มออกท่องเที่ยว มาจากการที่เราได้เห็นรูปถ่ายสถานที่สวยๆ ในอินเตอร์เน็ตแล้วอยากที่จะไปอยู่ตรงนั้น ไปเห็นภาพนั้นด้วยตาของเราเอง ตั้งใจไว้เลยว่าวันหนึ่งเราจะต้องพาตัวเองไปสถานที่ที่นั้นๆ ให้ได้ การได้ออกไปเที่ยวเป็นสิ่งที่ทำให้เราตื่นเต้นและรู้สึกสนุกตลอดเวลา เพราะทุกที่ที่เราไปเราจะได้เจอ ได้สัมผัสกับอะไรที่แปลกใหม่เสมอ ซึ่งทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคมใหม่ๆและได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบที่การใช้ชีวิตปกติไม่เคยได้เจอ ประสบการณ์ต่างๆที่ได้จากการท่องเที่ยวแต่ละครั้งก็เหมือนได้เติมพลังและแรงบันดาลใจใหม่ๆให้กับตัวเอง ซึ่งทรายมองว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก ตอนนี้คนไทยชื่นชอบการท่องเที่ยวเยอะขึ้นมากมีทั้งไปเที่ยวเองและแบบซื้อแพ็คเกจทัวร์ แต่สำหรับทรายแล้วทรายชอบวางแผนเที่ยวเอง เพราะความสนุกในการท่องเที่ยวนั้นเริ่มตั้งแต่การวางแผนเที่ยว ซึ่งการวางแผนที่ดีก็จะช่วยให้การท่องเที่ยวของเราสะดวกสบายมากขึ้น

สำหรับเทคนิคการวางแผนเตรียมความพร้อมในการออกทริป บล็อกเกอร์คนดังได้แนะนำทิปส์ง่ายๆ ให้ขาเที่ยว ได้ลองเอาไปปรับใช้ ดังนี้

ทำการบ้านก่อนเที่ยว

ไม่ว่าจะเป็นจะเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ “เงิน” คือ ปัจจัยแรกที่เราต้องไม่ลืมเพราะทุกอย่างต้องใช้เงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง ที่พัก อาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้และอุปกรณ์ต่างๆ ฯลฯ ซึ่งงบประมาณที่เราจะต้องเตรียมสำหรับสิ่งเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับจุดหมายและแผนการเที่ยวของแต่ละคน สไตล์การเที่ยวที่ต่างกันการตั้งงบก็ต่างกัน การที่เราวางแผนการเงินสำหรับการเที่ยวที่ดีคือควรแยกการออมสำหรับท่องเที่ยวออกมาต่างหาก ไม่ควรไปรบกวนเงินเก็บหรือเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ง่ายๆคือเที่ยวแล้วไม่ควรเดือดร้อนตัวเองนั่นเอง เทคนิคง่ายๆ ในการบริหารจัดการเงินสำหรับนักท่องเที่ยวที่คำนึงถึงเรื่องงบ เช่น

– มองหาตั๋วโปรโมชั่นราคาพิเศษ

ปัจจุบันการแข่งขันของสายการบินมีสูงมากซึ่งเป็นข้อดีเพราะจะมีโปรโมชั่นพิเศษทั้งเที่ยวบินในประเทศและนอกประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะมาก อาจดูว่าจะไปเที่ยวช่วงไหนและจะไปนานเท่าไร พอได้ตั๋วมาแล้วก็ค่อยคิดว่าจะไปทำอะไรไปเที่ยวที่ไหนบ้าง แต่สำหรับบางคนอาจจะตั้งเป้าหมายไว้ก่อนว่าอยากไปไหนแล้วค่อยมาหาตั๋วอันนี้ก็แล้วแต่สไตล์

– วางแผนค่าใช้จ่ายสำหรับตลอดทริป

จัดสรรเงินในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับสไตล์การเที่ยวของแต่ละคน บางคนเน้นกินหรูอยู่สบายสายช้อปปิ้งก็อาจต้องเตรียมเงินมากหน่อย หากไม่เน้นช้อปปิ้งก็อาจจะไม่ได้เตรียมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายระหว่างทริปมากนัก เพราะค่าใช้จ่ายหลักๆอย่างตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถไฟ และค่าที่พัก ต้องจ่ายไปล่วงหน้าอยู่แล้ว ที่เหลือก็แค่คำนวณง่ายๆ ว่าแต่ละวันจะใช้เงินสำหรับค่าอาหารและค่าใช้จ่ายจิปาถะประมาณวันละเท่าไหร่

– เตรียมของให้ครบ จบสวยทุกทริป

อย่าลืมทำเช็คลิสต์ของส่วนตัวที่จะต้องติดตัวไป เพราะนอกจากเสื้อผ้า กล้องถ่ายรูป หรือของใช้ส่วนตัวอย่าง เครื่องอาบน้ำ เครื่องสำอางรวมไปถึงครีมกันแดด ไอเท็มอื่นๆ ที่ต้องเตรียมไปนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนด้วย อาจจะมีทราเวลคิท หลักๆ ที่จะเตรียมไว้ตลอด ก็คือ “ชุดปลั๊กพ่วงและหัวปลั๊กยูนิเวอร์แซล” เพราะเดี๋ยวนี้เรามีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวเยอะมากๆ ไหนจะมือถือ แท็บเล็ต กล้องถ่ายรูป พาวเวอร์แบงค์ ฯลฯ พอถึงเวลาที่ต้องจัดกระเป๋าก็จะหยิบเซ็ตพวกนี้เข้ากระเป๋าเลย แต่ถ้าไปต่างประเทศ จะเพิ่มอาหารแห้งและเครื่องครัวเล็กๆ ไปด้วย บอกเลยว่าการได้ทานอาหารที่อร่อยช่วยให้การเที่ยวสนุกขึ้นอีกมากโดยเฉพาะเวลาไปทริปยาวๆ ซึ่งของทุกอย่างทั้งหมดนี้ จะใส่เอาไว้ในกระเป๋าจัดระเบียบใบเล็กๆ แยกเอาไว้เลยว่ากระเป๋าใบนี้ใส่อะไร การทำแบบนี้จะช่วยให้เราหาของง่ายขึ้นและประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าด้วย

“การไปเที่ยวไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ ก็มีความเสี่ยงที่จะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือจะต้องมีสติ คอยติดตามข่าวสาร และระวังตัวเองค่ะ พวกสิ่งของมีค่า เช่น กระเป๋าสตางค์ บัตรสำคัญต่างๆ พาสปอร์ต ฯลฯ ควรเอาติดตัวไว้ตลอดเวลานะคะ แต่สำหรับเงินสดควรแบ่งไว้หลายที่ไม่เก็บไว้ในที่เดียวทั้งหมด เผื่อมีเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้นจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้” ทรายกล่าวทิ้งท้าย

ทราย หมูน้อย

ปลั๊กไฟต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon