ตั้งสติก่อนรูดปื๊ด เซฟใช้จ่ายเกินตัว

การจับจ่ายสมัยนี้ หลายคนนิยม “รูดปื๊ดๆ” ยิ่งมีแคมเปญแบบผ่อนชำระ 0% ก็ยิ่งเรียกร้องความสนใจ เพราะทำให้ไม่ต้องซื้อของแบบทุ่มจ่ายเงินก้อนใหญ่และไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แต่ปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่คือ คนส่วนใหญ่มักหลงลืมวงเงินที่ต้องแบ่งจ่ายในแต่ละเดือนและมักจะใช้จ่ายเกินตัว

นางสาวศุภนีวรรณ จูตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย มีเคล็ดลับการใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติมาแนะนำว่า การแบ่งจ่าย 0% มีข้อดีคือ เจ้าของบัตรเครดิตจะมีระยะเวลาในการแบ่งจ่าย ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเงินมาใช้จ่าย และได้รับสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ไปใช้ก่อน แต่มีข้อควรระวังคือ ควรวางแผนการใช้จ่ายอย่างระมัดระวังและมั่นใจว่าจะสามารถนำเงินมาแบ่งชำระได้ครบตามกำหนด ทั้งนี้ ธนาคารฯมีมาตรการการป้องกันการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรตั้งแต่การพิจารณาการอนุมัติบัตรแล้ว ซึ่งจะกำหนดวงเงินโดยการพิจารณาตามความสามารถในการชำระเงินของผู้ถือบัตร

KBank Credit Card 4

ข้อมูลจากไพรซ์ซ่า ผู้ให้บริการเครื่องมือค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคาอันดับ 1 ของประเทศไทย เผยผลสรุปการค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคาตลอดทั้งปี 2558 จากข้อมูลการค้นหาและเปรียบเทียบราคากว่า 50 ล้านครั้ง พบว่า คนมักนิยมใช้โปรแกรมการผ่อนชำระ 0% กับค่าใช้จ่าย 3 อันดับแรก คือ 1.โทรศัพท์มือถือและแก็ดเจ็ท 2.กล้องถ่ายภาพ และ 3.เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อย่างไรก็ตาม ก่อนจะตัดสินใจรูดบัตรเครติด ควรพิจารณาข้อควรระวังดังต่อไปนี้

1.ต้องตรวจดูว่ามียอดค้างชำระบัตรเครดิตหรือที่ผ่านมาชำระเต็มวงเงินหรือไม่ ถ้ายังใช้วิธีชำระเงินขั้นต่ำ ไม่ควรสร้างหนี้เพิ่ม เพราะจะนำไปสู่วังวนการเป็นหนี้ไม่รู้จบ

2.วางแผนจัดลำดับความสำคัญของสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้งานที่สุด อย่าผ่อนทุกอย่าง ไม่เช่นนั้นจะต้องจ่ายเงินก้อนโตไปอีกหลายเดือน

3.ประเมินความสามารถของตัวเองในการชำระเงินก่อนตัดสินใจซื้อและตัดสินใจผ่อน ต้องมั่นใจว่ามีเงินในกระเป๋ามากพอที่จะชำระเงินบัตรเครดิตได้เต็มตามจำนวนทุกครั้ง

4.ระลึกไว้ว่าการผ่อนชำระแต่ละเดือนผู้ถือบัตรจะต้องชำระเต็มจำนวนในแต่ละงวด ไม่ควรชำระขั้นตํ่า เพราะนอกจากจะเสียประโยชน์จากการได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษแล้ว ยังจะต้องเจอกับดอกเบี้ยที่ผิดนัดชำระหนี้อีกด้วย

ตั้งสติก่อนรูดบัตรเครดิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon