‘แอร์เอเชีย’ ผนึก ‘HYROX’ เปิดเกมรุกตลาดท่องเที่ยวเชิงกีฬา
ถือเป็นบิ๊กมูฟที่น่าจับตามองของวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อ AirAsia ประกาศจับมือ HYROX การแข่งขันฟิตเนสที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ในฐานะพันธมิตรสายการบินอย่างเป็นทางการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC)
โดย แอร์เอเชียได้ประกาศความร่วมมือกับ HYROX ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างเป็นทางการ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นความร่วมมือที่นำการออกกำลังกาย ไลฟ์สไตล์ และการเดินทางมาเชื่อมโยงชุมชนทั่วอาเซียนและที่อื่นๆ โดยความร่วมมือนี้ครอบคลุมกว่า 15 เมืองทั่วเอเชียแปซิฟิก และคาดว่าจะเชื่อมโยงชุมชน HYROX ที่กำลังเติบโต โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 250,000 คนในปี 2569
ทั้งนี้ภายในงานมีสองตัวแทนประเทศไทย โค้ชโค้ก-ขจรศิลป์ วงศ์มา หนึ่งใน นักกีฬา HYROX ของไทยที่ถูกเซ็นสัญญาเป็น PUMA HYROX Ambassador ที่ช่วยสาธิตท่าออกกำลังกายและโปรโมตกีฬาให้กับชุมชนฟิตเนสไทย ผลักดันการรับรู้ของกีฬา HYROX ในไทย และ Gabe Heck ชาวอเมริกัน เป็นนักกีฬา HYROX ชั้นนำจากสหรัฐที่มีผลงานโดดเด่นในระดับนานาชาติ อาศัยและฝึกซ้อมในกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เคยได้รับชัยชนะประเภทชายเดี่ยวโปร ด้วยเวลา 56:47 นาที ซึ่งเป็นหนึ่งในเวลาที่เร็วที่สุดในสายโปรใน HYROX Bangkok (BYD HYROX Bangkok 2025 ที่มีสถิติจัดแข่งขันกว่า 80 สนามทั่วโลก ดึงดูดนักกีฬากว่า 555,000 คน และผู้ชมอีกกว่า 350,000 คน)


อามานดา วู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพาณิชย์ของแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ขึ้นเวทีกล่าวถึงวิสัยทัศน์ว่า กีฬาเป็นส่วนสำคัญในดีเอ็นเอของแอร์เอเชียมาโดยตลอด ในขณะที่เรายึดมั่นในคุณค่า ‘Dare to Dream’ นับตั้งแต่ก่อตั้ง เราได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มกีฬาระดับโลกที่มีชื่อเสียงมากมาย ตั้งแต่ฟุตบอลอาเซียน ไปจนถึงซีเกมส์ (SEA) และ Ultimate Fighting Championship (UFC) รวมถึง AirAsia RedRun ของเราเองที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว
“การเป็นพันธมิตรกับ HYROX มาถึงในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากฟิตเนสได้กลายเป็นกระแสไลฟ์สไตล์ระดับโลก ด้วยเครือข่ายของแอร์เอเชียที่ครอบคลุมกว่า 130 จุดหมายปลายทาง และ AirAsia MOVE ในฐานะแพลตฟอร์มครบวงจรสำหรับการจองเที่ยวบินและโรงแรม เราสามารถมอบประสบการณ์การเดินทางที่ราบรื่นซึ่งนำผู้คนเข้าใกล้กีฬาที่พวกเขารักมากขึ้น ผ่านความร่วมมือกับ HYROX นี้ เราตั้งตารอที่จะสานต่อภารกิจในการรวมชุมชนเข้าด้วยกัน”
สำหรับก้าวต่อไปในปี 2026 บิ๊กมูฟที่น่าจับตามองคือการเปิดตัวสนามใหม่ในตลาดที่รอคอยมานานอย่าง AirAsia HYROX Jakarta (อินโดนีเซีย) ในเดือนมิถุนายนวันที่ 6 ถึง 7 มิถุนายน 2569 ที่ Nusantara International Convention Exhibition (NICE) และ AirAsia HYROX Kuala Lumpur (มาเลเซีย) ในเดือนธันวาคม
นอกจากนี้ แอร์เอเชียยังจัดเต็มสิทธิพิเศษ เอาใจสายฟิตด้วย ส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบิน 10% สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน HYROX และสามารถจัดการการเดินทาง ทั้งจองที่พักและเรียกรถ ได้แบบไร้รอยต่อผ่านแอปพลิเคชัน AirAsia MOVE
“เราเชื่อว่าการเดินทางเป็นมากกว่าแค่การเคลื่อนที่จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง แต่มันคือการพาผู้คนมาพบกันและสร้างการเดินทางที่มีความหมาย และด้วยความร่วมมือในวันนี้ เราตั้งตารอที่จะเชื่อมโยงชุมชนฟิตเนสและการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำไปกับแอร์เอเชีย” อามานดา วู กล่าว
นอกจากนี้ แอร์เอเชียจะยังคงมีบทบาทสำคัญตลอดฤดูกาลปี 2569 โดยสนับสนุนกิจกรรม HYROX เพิ่มเติมผ่านประสบการณ์การเดินทางแบบบูรณาการและโครงการริเริ่มที่เน้นชุมชน ซึ่งจะประกาศให้ทราบในภายหลังในปีนี้ ตอกย้ำความมุ่งมั่นร่วมกันในการเชื่อมโยงชุมชนฟิตเนสข้ามพรมแดน

ด้าน แกรี่ หวาน กรรมการผู้จัดการ HYROX ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า HYROX เป็นมากกว่าการแข่งขัน แต่เป็นไลฟ์สไตล์และกีฬาที่สร้างขึ้นจากชุมชน ความสม่ำเสมอ และความมุ่งมั่นร่วมกัน การเป็นพันธมิตรกับแอร์เอเชียช่วยให้เราสามารถสนับสนุนนักกีฬาและแฟน ๆ ของเราได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการทำให้การเดินทางทั่วภูมิภาคเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันก็เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับ HYROX ในตลาดหลัก ๆ
โดย HYROX ได้สร้างฐานผู้ติดตามที่แข็งแกร่งทั่วโลกผ่านการแข่งขันฟิตเนสที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก ดึงดูดชุมชนนักกีฬาและผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายที่หลากหลาย ทั่วเอเชียแปซิฟิก HYROX ได้จัดกิจกรรมใน 10 เมือง โดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 196,000 คนจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคสำหรับฟิตเนส สุขภาพ และกีฬาเชิงประสบการณ์
“ผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้มาอยู่ที่นี่ในวันนี้ ในโอกาสที่เราเปิดตัวความร่วมมือกับแอร์เอเชีย ในฐานะพันธมิตรสายการบินระดับภูมิภาคอย่างเป็นทางการในเอเชียแปซิฟิกสำหรับปี 2026 ครับ
เมื่อ 3 ปีก่อน ตอนที่เราเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นครั้งแรก เมื่อ HYROX เข้ามาที่นี่ เราตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนมากไว้ว่า เราต้องการบุกเบิกวงการกีฬาที่นี่ และเราต้องการสร้างระบบนิเวศด้านฟิตเนสที่ได้รับการสนับสนุนและหนุนหลังด้วยรากฐานที่แข็งแกร่ง
ภายในระยะเวลา 3 ปีนี้ เราภูมิใจมากที่จะบอกว่าเราได้ทำงานร่วมกับยิมหลายพันแห่งในภูมิภาค และมีผู้คนกว่า 100,000 คนที่ฝึกซ้อมเพื่อ HYROX เป็นประจำทุกวัน เพื่อเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันครับ และเช่นเดียวกับกีฬาทั่วไป เมื่อคุณตกหลุมรักมันและเริ่มฝึกซ้อมเพื่อมัน และคุณซ้อมอยู่ทุกวัน คุณย่อมไม่อยากแข่งแค่ครั้งเดียว”
ทั้งนี้ในปีที่แล้วได้มีการเปิดตัวในกรุงเทพฯ และผลตอบรับถล่มทลายมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ
“สิ่งที่เราเห็นในกรุงเทพฯ คือมีนักเดินทางต่างชาติกว่า 60% โดยเฉพาะจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะใครๆ ก็อยากมากรุงเทพฯ เพื่อพักผ่อน การแข่ง HYROX มักจะจัดวันหยุด ถ้าคุณแข่งประเภทเดี่ยว จะใช้เวลาเฉลี่ย 1 ชั่วโมง 30 นาที เมื่อแข่งเสร็จคุณยังสามารถงไปเที่ยวเมืองต่อ ไปปาร์ตี้ หรือไปเที่ยวต่อได้ มันเลยกลายเป็นแนวคิด “Race-cation” (แข่งไปเที่ยวไป) ที่ดีมาก ส่วนเรื่องเมืองอื่นในไทย ทีมงานอาจจะยังไม่ให้ผมพูดตอนนี้ แต่บอกได้เลยว่า มีแน่นอน” แกรี่ หวานกล่าว

ซึ่งในระหว่างงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันนี้ แอร์เอเชียและ HYROX ยังได้เปิดตัวลวดลายเครื่องบินร่วมแบรนด์พิเศษภายใต้แนวคิด ‘Keep Moving, Keep Rising’ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่น่าตื่นเต้นระหว่างสองแบรนด์ ลวดลายนี้เป็นมากกว่าหลักชัยของความร่วมมือ แต่ยังสะท้อนถึงความเชื่อร่วมกันในการเคลื่อนไหว ความก้าวหน้า และพลังของการเดินทางเพื่อเชื่อมโยงและสร้างแรงบันดาลใจให้กับชุมชนฟิตเนสทั่วอาเซียนและที่อื่นๆ



