ชุดเจ้าสาว”มีค่า”กว่าที่คิด เมื่อบริจาคแปลงเป็นชุดสวยให้ทารกตายแรกคลอดได้ใส่!!!

ชุดเจ้าสาวเป็นชุดที่มีความหมายต่อผู้หญิงและเป็นชุดที่ผู้หญิงแทบทุกคนหวงแหน เห็นได้จากใส่ครั้งเดียว หลังจากนั้นก็จะถูกนำไปเก็บใส่ถุง แขวนไว้อย่างดีอยู่ในตู้เสื้อผ้าไปตราบนานแสนนาน

อีวอน ทริมเบิ้ล หญิงชาวสกอตแลนด์วัยเกษียณ ซึ่งปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองลิมัสซอล ประเทศไซปรัส กับสามี ก็เป็นเช่นนั้น หลังจากมีโอกาสสวม “ชุดเจ้าสาว” เข้าวิวาห์กับริชาร์ด สามี ซึ่งเป็นพ่อม่าย มีลูกชายติดมา 2 คน เมื่อปี 2538 ชุดเจ้าสาวสีขาวของเธอก็ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในตู้เสื้อผ้ามานานถึง 20 ปี กระทั่งเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ที่เธอคิดได้ว่าคงไม่มีโอกาสที่จะได้สวมชุดเจ้าสาวนี้อีกแล้ว เพราะทุกวันนี้ริชาร์ดก็คือสามีในฝันที่จะอยู่ด้วยกันไปจนวันตาย

ชุดเด็ก 1

ความคิดที่ว่า แล้วฉันจะเก็บชุดเจ้าสาวนี้ไว้ทำไมให้เปล่าประโยชน์ ก็ผุดขึ้นมาในหัว!!!

“มีหลายครั้งที่ฉันคิดว่า มันโง่นะ ถ้าเราจะเก็บชุดไว้ในตู้อย่างนี้ ทั้งที่มันยังสามารถเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น ทีแรกฉันคิดจะนำชุดเจ้าสาวไปบริจาคให้แผนกเสื้อผ้าของโรงละครแถวบ้าน แต่มีเพื่อนคนหนึ่งเล่าให้ฉันฟังถึงเชอริช กาวน์ (Cherished Gowns) องค์กรการกุศลที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งมีอาสาสมัครที่จะช่วยกันดัดแปลงชุดเจ้าสาวทำเป็นชุดสวยๆ ให้ทารกที่เสียชีวิตตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์มารดาหรือเสียชีวิตหลังจากลืมตาดูโลกได้ไม่นานได้ใส่กัน แทนที่จะต้องใส่แต่ชุดเสื้อผ้าของตุ๊กตา”

อีวอนเล่าว่า เธอและริชาร์ดตัดสินใจพับชุดเจ้าสาวบรรจุลงกล่องส่งไปให้เชอริช กาวน์ ฟอร์ แองเจิล เบบี้ ในเมืองเคนต์ ประเทศอังกฤษ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แล้วสิ่งที่เธอได้รับกลับมาก็คือความสุขใจอย่างปลื้มปริ่ม ท่วมท้น เมื่อเจ้าหน้าที่ของเชอริช กาวน์ ฟอร์ แองเจิล เบบี้ ส่งรูปภาพชุดกระโปรงเล็กๆ 7 ชุด ที่ตัดเย็บมาจากชุดเจ้าสาว 1 ชุดของเธอมาให้ดู

อีวอนได้เขียนเล่าเรื่องนี้ในเฟซบุ๊กของเธอเมื่อต้นเดือนมกราคมว่า “เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้ส่งรูปภาพให้ฉันดูถึงสิ่งที่พวกเขาทำกับชุดเจ้าสาวของฉัน ทันทีที่เห็น มันทำให้ฉันเกิดความรู้สึกหลายอย่าง ทั้งภูมิใจที่ตัวเองได้ทำสิ่งดีๆ แต่ก็รู้สึกเศร้าเมื่อรู้ว่าชุดเล็กๆ เหล่านี้ต้องถูกนำไปใช้ทำอะไร แต่ขณะเดียวกันฉันก็รู้สึกโล่งใจที่ตัวเองไม่มีวันเจอเหตุการณ์หัวใจสลายแบบนี้ (เพราะอีวอนไม่มีลูก) และฉันก็รู้สึกนึกขอบคุณอาสาสมัครทั้งหลายที่เสียสละเวลามาช่วยกันตัดเย็บชุดสวยๆ เหล่านี้”

ทั้งนี้หนังสือเดอะ ซันรายงานว่า หลังจากอีวอนโพสต์เล่าและโพสต์รูปลงเฟซบุ๊กได้ไม่นาน ก็มีคนเข้าไป “กดแชร์” เรื่องราวของเธอ 87,850 ครั้ง และผ่านไปเพียง 30 นาที เชอริช กาวน์ ฟอร์ แองเจิล เบบี้ ก็มีผู้ประสงค์จะบริจาคชุดเจ้าสาวติดต่อขอบริจาคไปร่วม 4,500 ชุด ซึ่งอีวอนพอรู้เรื่องนี้ก็ยิ่งทำให้เธอรู้สึกตื้นตัน และว่า เรื่องของเธอแสดงให้เห็นถึงพลังของอินเตอร์เน็ตและพลังคุณความดีที่ยังมีอยู่ในสังคม

อนึ่งเชอริช กาวน์ ฟอร์ แองเจิล เบบี้ ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2557 โดยเมแกน แมคเคย์ และลินดา การ์เร็ต จนถึงขณะนี้ได้ทำชุดให้ศพทารกที่เสียชีวิตตั้งแต่ในครรภ์และแรกคลอดได้ใส่ไปแล้วราว 5,000 ชุด โดยได้บริจาคไปยังโรงพยาบาลต่างๆ และสถานที่จัดพิธีศพต่างๆ โดยไม่คิดค่าจัดส่ง

ขอบคุณภาพจาก thesun.co.uk อี
ชุดเด็ก 2

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฟดคัพไทยลั่นอยู่รอดกรุ๊ป1ต่อแน่-หวดสนั่น’หัวหิน’ชน’ญี่ปุ่น-อินเดีย-อุซเบฯ’
บทความถัดไปฝากขัง“เสี่ยบิ๊ก” ส่งคุมขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ทนายเตรียม10ล้าน ยื่นประกัน 20ม.ค.