รู้จัก…สายตายาวตามวัย

สิ่งที่ตามมาเมื่อคนเข้าสู่ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไปคือ “ปัญหาสายตายาวตามวัย” จะเริ่มสังเกตได้จากระยะห่างระหว่างสายตากับหนังสือเริ่มห่างขึ้น ก็เกิดเป็นข้อสงสัยและความเข้าใจผิดของคนไทย ซึ่งมาไขความกระจ่างในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ คอนแท็กต์เลนส์รายวันสำหรับสายตายาวตามวัย ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น นำโดย น.ส.เสาวณีย์ พันธ์ขจรเวช ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจวิชั่นแคร์และไพรม์มารีแคร์ บริษัทจอห์นสันฯ

ดร.วุฒิพงษ์ พึงพิพัฒน์ นักทัศนมาตร กล่าวถึงสายตายาวตามวัยว่า การเกิดปัญหาสายตายาวตามวัย เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงของดวงตาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติไม่ใช่โรค ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถป้องกันได้ ทั้งนี้ สายตายาวตามวัยจะเกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ว่าจะมีค่าสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาปกติมาก่อนอายุ 40 ปีก็ตาม

ดร.วุฒิพงษ์

“หลายคนเข้าใจว่าพอมีปัญหาสายตาสั้น เมื่อถึงวัยที่สายตายาว ค่าสายตาสั้นและสายตายาวก็จะหักลบกันจนกลายเป็นค่าสายตาปกติ ซึ่งความเชื่อเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผิด เพราะการวัดว่าเรามีค่าสายตาสั้น เอียงหรือยาวโดยกำเนิดจะวัดกันที่การมองไกล ให้มองวัตถุที่วางอยู่ในระยะไกลและแก้ปัญหาด้วยการใส่ค่าสายตาที่ทำให้มองไกลชัด แต่สายตายาวตามวัยนั้นส่งผลต่อการมองใกล้ เกิดจากความเสื่อมของการโฟกัส ไม่ใช่ความเสื่อมที่เกิดจากแสงโฟกัสที่อยู่ในระยะไกล ฉะนั้น ปัญหาสายตายาวตามวัยและปัญหาสายตาอื่นๆ จึงเป็นคนละเรื่องกัน ไม่สามารถนำค่าสายตามาหักลบกันได้” ดร.วุฒิพงษ์กล่าว

ปิดท้าย นพ.สุวิช รัตนศิรินทรวุธ จักษุแพทย์เชี่ยวชาญด้านสายตา กล่าวว่า ทางเลือกในการแก้ไขสายตายาวตามวัยโดยใช้เลนส์แว่นตามีได้หลายอย่าง เริ่มจากการใส่แว่นสายตายาวสำหรับอ่านหนังสือ (Reading Glasses) หรือในคนที่มีภาวะสายตาสั้นมาก่อนก็ต้องใช้แว่นชนิดโปรเกรสซีฟ (Progressive) หรือแว่น Bifocal ที่จะช่วยปรับการมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้-ไกล รวมไปถึงการใช้คอนแท็กต์เลนส์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันยังมีนวัตกรรมใหม่ที่เป็นทางเลือกให้กับผู้ที่มีค่าสายตายาวอย่างคอนแท็กต์เลนส์สำหรับสายตายาวตามวัย

ปัญหาสายตายาวตามวัยเกิดขึ้นได้กับทุกคน จึงเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ควรสังเกตตัวเองเมื่อถึงเวลาที่สายตาเปลี่ยนแปลงและแก้ไขทันที เพื่อให้ใช้ชีวิตและสนุกกับทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon