‘แบงคอก เฟสติวัล’ เปิดเวทีระดับโลก 12 โชว์ 9 ประเทศ ที่กรุงเทพฯ
เตรียมกลับมาสร้างสีสันให้วงการศิลปะการแสดงไทยอีกครั้ง สำหรับ Bangkok’s International Festival of Dance & Music ครั้งที่ 28 ด้วยการรวบรวมการแสดงระดับโลก 12 โชว์ จาก 9 ประเทศ ครอบคลุมทั้งโอเปรา บัลเลต์ การแสดงร่วมสมัย และมัลติมีเดียโชว์ โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 กันยายน-17 ตุลาคม 2569 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
การจัดงานปีนี้ยังคงเน้นการนำเสนอผลงานจากคณะศิลปะการแสดงชั้นนำระดับนานาชาติ พร้อมผสมผสานศิลปะหลากหลายแขนง ทั้งดนตรี แฟชั่น วัฒนธรรมร่วมสมัย และป๊อปคัลเจอร์ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ชมชาวไทยได้สัมผัสการแสดงระดับเวิลด์คลาสอย่างใกล้ชิด
หนึ่งในไฮไลต์สำคัญคือการแสดงจาก New York City Opera สหรัฐอเมริกา ที่เตรียมเปิดการแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรกกับ Opera Goes to Hollywood ซึ่งนำบทเพลงโอเปราและเพลงประกอบภาพยนตร์ชื่อดังมาถ่ายทอดบนเวที ขณะที่ Bolshoi Theatre of Belarus จะนำบัลเลต์คลาสสิกชื่อดังอย่าง Romeo & Juliet และ Cinderella มาจัดแสดง พร้อมโปรดักชั่นเต็มรูปแบบและเทคนิคการเต้นระดับมาตรฐานโลก


ด้าน Helikon Opera จากรัสเซีย เตรียมนำโอเปราอมตะ “La Traviata” และ “Madama Butterfly” มาถ่ายทอดผ่านนักร้องโอเปรานานาชาติและวงออร์เคสตราสดเต็มวง ในส่วนของการแสดงร่วมสมัย ปีนี้มีการรวบรวมผลงานที่ได้รับความนิยมและสร้างกระแสในระดับสากล อาทิ “Murmuration Level 2” ของ Sadeck Berrabah จากฝรั่งเศส ที่โดดเด่นด้านการออกแบบการเคลื่อนไหวแบบซิงโครไนซ์ รวมถึง “RITE” จาก Deborah Colker Dance Company ประเทศบราซิล ซึ่งตีความบทประพันธ์คลาสสิก “The Rite of Spring” ใหม่ผ่านภาษาการเคลื่อนไหวร่วมสมัย นอกจากนี้ ยังมี “Alice in Wonderland” การแสดงแฟนตาซีที่ผสมผสานกายกรรม เซอร์คัส และการเต้นร่วมสมัย เพื่อสร้างประสบการณ์ความบันเทิงสำหรับผู้ชมทุกวัย

อีกหนึ่งการแสดงที่ได้รับความสนใจคือ “The Great Gatsby” ที่หยิบโลกยุคแจ๊ซและแนวคิด American Dream มาถ่ายทอดผ่านดนตรีสด การเต้น และการแสดงบนเวที ขณะที่ “Coco Chanel” จาก National Theatre Brno สาธารณรัฐเช็ก จะนำเสนอเรื่องราวชีวิตของแฟชั่นไอคอนระดับโลก ผ่านบัลเลต์ร่วมสมัยและศิลปะการเคลื่อนไหว

ด้าน Eifman Ballet จากรัสเซีย เตรียมนำเสนอ “Pygmalion” บัลเลต์แนวคอมเมดี้ที่ตีความตำนานคลาสสิกใหม่ ผ่านเรื่องราวของหญิงสาวธรรมดาที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นดาวเด่นบนฟลอร์เต้นรำ พร้อมสะท้อนประเด็นเรื่องตัวตน ความคาดหวัง และความสัมพันธ์เชิงอำนาจ ขณะเดียวกัน “Russian Hamlet” จะถ่ายทอดเรื่องราวความขัดแย้งทางการเมืองและโศกนาฏกรรมในราชวงศ์รัสเซีย ผ่านสไตล์การออกแบบท่าเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ของ Boris Eifman ซึ่งได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติ

ผู้สนใจสามารถจองบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 ตุลาคม สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.bangkokfestivals.com สำหรับมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ จัดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 และถือเป็นหนึ่งในเทศกาลศิลปะการแสดงนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้ชมชาวไทยเข้าถึงการแสดงคุณภาพจากทั่วโลก และส่งเสริมการเติบโตของวงการศิลปะการแสดงในประเทศ






