นักวิจัยสวิสชี้ “ความสุข”กระตุ้นโรค “หัวใจสลาย” เสี่ยงตายจากหัวใจวาย

Science Photo Library/BBC

แพทย์นักวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์ เผยแพร่ผลวิจัยเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา พบว่า การพบเจอกับสถานการณ์ที่มีความสุขที่สุด เช่น ดีใจที่ลูกคลอด หรือ ทีมรักได้รับชัยชนะ สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการของโรค “หัวใจสลาย” ได้นอกเหนือไปจากการเสียใจ หรือผิดหวังอย่างรุนแรง

คริสเตียน เทมพลิน และเจเลนา กาดรี แพทย์ผู้ทำวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำการเก็บข้อมูลเพื่อหาสาเหตุที่อาจทำให้เกิดโรค “หัวใจสลาย” หรือที่เรียกกันว่าโรค “ทาโกซึโบะ” อาการกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงเฉียบพลัน ส่งผลให้หัวใจห้องล่าง ที่ทำหน้าที่ในการดันเลือดที่มีออกซิเจนไปสู่ส่วนต่างๆของร่างกาย พองขึ้นอย่างผิดปกติ ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก หายใจเร็ว และอาจนำไปสู่อาการหัวใจวายและเสียชีวิตได้

โรคหัวใจสลาย เป็นที่รู้กันมาอย่างยาวนานว่ามีสาเหตุมาจาก อาการช็อคอย่างรุนแรงที่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความผิดหวังหรือเสียใจอย่างรุนแรง เช่นการเสียชีวิตของคู่รัก หรือการทะเลาะกันอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตามยังไม่เคยมีใครทำการเก็บสถิติ และทำการศึกษาอย่างจริงจังว่าอาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นจากอาการดีใจสุดขีดได้หรือไม่ ดังนั้นเทมพลิน และกาดรี พร้อมลูกทีมวิจัย 16 คน จึงสร้างระบบการเก็บนสถิติผู้ป่วยโรคดังกล่าวทั่วโลก เมื่อปี 2554 ก่อนจะรวบรวมข้อมูลโรคทาโกซึโบะ 1,750 เคส จาก 25 โรงพยาบาลใน 9 ประเทศเพื่อนำมาวิเคราะห์ในอีก 5 ปีต่อมา

ผลการวิเคราะห์พบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรค “ทาโกซึโบะ” จำนวน 485 เกิดขึ้นจาก ความตื่นเต้น ในจำนวนนี้ 20 ราย สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าเป็น “โรคหัวใจจากความสุข” โดยเป็นอาการที่เกิดขึ้นลักษณะเดียวกับ “ทาโกสึโบะ” แต่มีสาเหตุมาจากความสุขอย่างมาก เช่นอาการที่เกิดขึ้นระหว่างงานวันเกิด งานแต่งงาน การเซอร์ไพรส์ในงานฉลองอำลา ความสุขจากชัยชนะของทีมรักบี้ทีมโปรด รวมถึงความสุขที่หลานชายคลอดออกมาลืมตาดูโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลเล็กชั่นรักษ์โลก แบบสาว “มนตร์ลดา”
บทความถัดไปสลัดเฟสติวัล