มาดามตวง Food Work …มื้อพิเศษกับอาหารสวิตเซอร์แลนด์

Cold Cuts แฮมรวมต่างๆและผักดองจากน้ำส้มสายชูโฮมเมด
ท่านเอกอัครราชทูตสวิสเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย H.E.Ivo Sieber
ท่านเอกอัครราชทูตสวิสเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย H.E.Ivo Sieber

ถ้าพูดถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้ว คนไทยอาจคิดถึงภาพภูเขา ทุ่งหญ้ากว้าง วัวนมพันธุ์ดี ว่าไปแล้วทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ เหล่านี้เป็นที่มาของวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารทั้งสิ้น สำหรับสวิตเซอร์แลนด์แล้ว เป็นประเทศหนึ่งในฝันที่คนทั่วไปอยากไปเยี่ยมสักครั้งในชีวิต ด้วยจากความสวยงามของภูมิประเทศ และขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีนม เนย ชีสคุณภาพดี

วันนี้ขอเขียนถึงเรื่องมื้อพิเศษที่มาดามตวงได้รับเกียรติอย่างสูงจากท่านเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย H.E.Ivo Sieber ได้เล่าให้ฟังว่า สวิตเซอร์แลนด์ใช้ภาษาทางราชการถึง 3 ภาษา คือ เยอรมัน ฝรั่งเศส และอิตาเลียน ส่วนภาษาที่ 4 คือ โรมานซ์ (ใช้เฉพาะส่วนน้อยบางเขตเท่านั้น) ดังนั้น อาหารของสวิตเซอร์แลนด์จึงมีที่มาหลากหลายเฉกเช่นเดียวกับภาษา ที่ได้รับอารยธรรมสืบต่อกันมา ในมื้อพิเศษที่บ้าน

ท่านเอกอัครราชทูตนี้มีผู้ร่วมโต๊ะทานอาหารประกอบด้วย ภริยาท่านเอกอัครราชทูต Gracita Tolentino Sieber, Mr.Tiziano Marcionelli ผู้บริหารบริษัทกาแฟ Chicco D’oro โดยอาหารมื้อนี้เป็นฝีมือเชฟชาวสวิส Chef Santo Zoppis มื้อนี้เริ่มต้นจากจานเรียกน้ำย่อย Cold Cuts แฮมต่างๆ 4 ชนิด จานนี้คล้ายแฮมของอิตาเลียน เพราะจากเมืองลูกาโน เมืองทางใต้ของสวิต เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดองต่างๆ ที่เชฟใช้น้ำส้มสายชูหมักเองสไตล์โฮมเมด รสชาติของผักดองไม่เปรี้ยวจัดมาก แต่ได้ความกรอบและกลิ่นหอมของน้ำส้มสายชู ซุปครีมฟักทอง ที่ใส่กาแฟเอสเปรสโซลงไป ให้ความเข้มข้นกลมกล่อมพร้อมกลิ่นอายกาแฟ ทำให้เมนูนี้มีความแตกต่างจากซุปฟักทองทั่วไป

ส่วนอาหารจานหลักเป็นสตูหมู ที่เข้มข้นด้วยรสชาติที่ผ่านการเคี่ยวจนงวดดี เนื้อหมูนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกับโพเลนต้า อาหารเครื่องเคียงที่ทำจากแป้งข้าวโพดกับชีส เมนูนี้เป็นสไตล์โฮมเมดตามแบบฉบับของชาวสวิสเลยทีเดียว ส่วนของหวานในแบบฝรั่งเศสคือ Coffee Zabaligone ครีมซาบายอนกาแฟ ทำจากไข่แดงตีพร้อมน้ำตาลทรายและวานิลลา โดยตั้งอังเหนือน้ำร้อนบนเตา ให้ความร้อนได้กระทบกับส่วนผสมทีละเล็กละน้อย ในขณะที่ตีไข่ไปพร้อมกันทำให้เนื้อไข่แดงเป็นครีมเบาฟูด้วยอากาศที่เกิดขึ้นจากการตี เมื่อขึ้นได้ที่แล้วตามด้วยกาแฟเอสเปรสโซ เพิ่มผลไม้สดจำพวกเบอรี่เปรี้ยวๆ เข้าไปเพื่อให้รสชาติตัดกับความหวานของซอสนี้ ตบท้ายด้วยกาแฟดีๆ จากสวิตเซอร์แลนด์ เป็นอันจบมื้อแบบแฮปปี้เอนดิ้งที่สุด และนี่คือเสน่ห์ของอาหารสวิสค่ะ

Coffee Zabaglione
Coffee Zabaglione
ซุปครีมฟักทองใส่กาแฟเอสเพรซโซ
ซุปครีมฟักทองใส่กาแฟเอสเพรซโซ
สตูหมู พร้อม โพเลนต้าและชีส
สตูหมู พร้อม โพเลนต้าและชีส

สำหรับท่านที่ดูรายการมาดามตวง Food Celeb ในวันพุธที่ผ่านมา วันนี้ขอมอบสูตร ซุปน่องหมูตุ๋นแอปเปิล ใครเคยลองนำผลไม้มาทำอาหารคาวบ้างคะ ลองนำสูตรนี้ไปใช้ทำดูนะคะ อร่อย มีรสชาติกลมกล่อม แค่ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ก็ได้น้ำซุปหวานหอมอมเปรี้ยวนิดๆ ซดได้คล่องคอ มีไขมันต่ำด้วยค่ะ หากต้องการดูเทปย้อนหลังรายการสามารถดูได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.madametuang.com ค่ะ……มาดามตวง

ซุปน่องหมูตุ๋นแอปเปิล
ซุปน่องหมูตุ๋นแอปเปิล

ซุปแอปเปิลตุ๋นน่องหมู

แอปเปิลเขียว 2 ลูก

แครอต 1 ลูก

หอมหัวใหญ่ 1 ลูก

น่องหมู (คาเซา) 1/2 กิโลกรัม

ใบกระวาน 1 ใบ

เกลือ/พริกไทย

– วิธีทำ

1) นำเนื้อน่องหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ นำลวกในน้ำเดือด ตักใส่หม้อตุ๋น เติมน้ำลงพร้อมใบกระวาน ตุ๋นไฟปานกลาง ประมาณ 30 นาที

2) ปอกเปลือกแอปเปิลและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ และเตรียมแครอตหั่นชิ้นไว้เช่นเดียวกัน

3) เตรียมหอมหัวใหญ่ หั่นชิ้นๆ ใหญ่ไว้เช่นเดียวกัน

4) เมื่อน่องหมูได้ที่แล้ว จึงใส่หอมใหญ่และแครอตต่างๆ ลงตุ๋นต่ออีก 15นาที จากนั้นตามด้วยแอปเปิลลงสุดท้าย ตุ๋นต่ออีก 5 นาที ปรุงรสด้วยเกลือ/พริกไทย ตักขึ้นนำเสิร์ฟ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อรุณ วัชระสวัสดิ์ : รอยเปื้อน
บทความถัดไปผบก.ตราด ประสานสถานทูตฝั่งเศส ขอผู้เสียหายเบิกความศาลคดีข่มขืน ก่อนบินกลับ “วุฒิ”ถก รปภ.31จังหวัดท่องเที่ยว