ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง Food Work มติชนรายวันหน้า 23 |
---|---|
เผยแพร่ |
ถ้าพูดถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้ว คนไทยอาจคิดถึงภาพภูเขา ทุ่งหญ้ากว้าง วัวนมพันธุ์ดี ว่าไปแล้วทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ เหล่านี้เป็นที่มาของวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารทั้งสิ้น สำหรับสวิตเซอร์แลนด์แล้ว เป็นประเทศหนึ่งในฝันที่คนทั่วไปอยากไปเยี่ยมสักครั้งในชีวิต ด้วยจากความสวยงามของภูมิประเทศ และขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีนม เนย ชีสคุณภาพดี
วันนี้ขอเขียนถึงเรื่องมื้อพิเศษที่มาดามตวงได้รับเกียรติอย่างสูงจากท่านเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย H.E.Ivo Sieber ได้เล่าให้ฟังว่า สวิตเซอร์แลนด์ใช้ภาษาทางราชการถึง 3 ภาษา คือ เยอรมัน ฝรั่งเศส และอิตาเลียน ส่วนภาษาที่ 4 คือ โรมานซ์ (ใช้เฉพาะส่วนน้อยบางเขตเท่านั้น) ดังนั้น อาหารของสวิตเซอร์แลนด์จึงมีที่มาหลากหลายเฉกเช่นเดียวกับภาษา ที่ได้รับอารยธรรมสืบต่อกันมา ในมื้อพิเศษที่บ้าน
ท่านเอกอัครราชทูตนี้มีผู้ร่วมโต๊ะทานอาหารประกอบด้วย ภริยาท่านเอกอัครราชทูต Gracita Tolentino Sieber, Mr.Tiziano Marcionelli ผู้บริหารบริษัทกาแฟ Chicco D’oro โดยอาหารมื้อนี้เป็นฝีมือเชฟชาวสวิส Chef Santo Zoppis มื้อนี้เริ่มต้นจากจานเรียกน้ำย่อย Cold Cuts แฮมต่างๆ 4 ชนิด จานนี้คล้ายแฮมของอิตาเลียน เพราะจากเมืองลูกาโน เมืองทางใต้ของสวิต เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดองต่างๆ ที่เชฟใช้น้ำส้มสายชูหมักเองสไตล์โฮมเมด รสชาติของผักดองไม่เปรี้ยวจัดมาก แต่ได้ความกรอบและกลิ่นหอมของน้ำส้มสายชู ซุปครีมฟักทอง ที่ใส่กาแฟเอสเปรสโซลงไป ให้ความเข้มข้นกลมกล่อมพร้อมกลิ่นอายกาแฟ ทำให้เมนูนี้มีความแตกต่างจากซุปฟักทองทั่วไป
ส่วนอาหารจานหลักเป็นสตูหมู ที่เข้มข้นด้วยรสชาติที่ผ่านการเคี่ยวจนงวดดี เนื้อหมูนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกับโพเลนต้า อาหารเครื่องเคียงที่ทำจากแป้งข้าวโพดกับชีส เมนูนี้เป็นสไตล์โฮมเมดตามแบบฉบับของชาวสวิสเลยทีเดียว ส่วนของหวานในแบบฝรั่งเศสคือ Coffee Zabaligone ครีมซาบายอนกาแฟ ทำจากไข่แดงตีพร้อมน้ำตาลทรายและวานิลลา โดยตั้งอังเหนือน้ำร้อนบนเตา ให้ความร้อนได้กระทบกับส่วนผสมทีละเล็กละน้อย ในขณะที่ตีไข่ไปพร้อมกันทำให้เนื้อไข่แดงเป็นครีมเบาฟูด้วยอากาศที่เกิดขึ้นจากการตี เมื่อขึ้นได้ที่แล้วตามด้วยกาแฟเอสเปรสโซ เพิ่มผลไม้สดจำพวกเบอรี่เปรี้ยวๆ เข้าไปเพื่อให้รสชาติตัดกับความหวานของซอสนี้ ตบท้ายด้วยกาแฟดีๆ จากสวิตเซอร์แลนด์ เป็นอันจบมื้อแบบแฮปปี้เอนดิ้งที่สุด และนี่คือเสน่ห์ของอาหารสวิสค่ะ
สำหรับท่านที่ดูรายการมาดามตวง Food Celeb ในวันพุธที่ผ่านมา วันนี้ขอมอบสูตร ซุปน่องหมูตุ๋นแอปเปิล ใครเคยลองนำผลไม้มาทำอาหารคาวบ้างคะ ลองนำสูตรนี้ไปใช้ทำดูนะคะ อร่อย มีรสชาติกลมกล่อม แค่ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ก็ได้น้ำซุปหวานหอมอมเปรี้ยวนิดๆ ซดได้คล่องคอ มีไขมันต่ำด้วยค่ะ หากต้องการดูเทปย้อนหลังรายการสามารถดูได้ผ่านทางเว็บไซต์ www.madametuang.com ค่ะ……มาดามตวง
ซุปแอปเปิลตุ๋นน่องหมู
แอปเปิลเขียว 2 ลูก
แครอต 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
น่องหมู (คาเซา) 1/2 กิโลกรัม
ใบกระวาน 1 ใบ
เกลือ/พริกไทย
– วิธีทำ
1) นำเนื้อน่องหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ นำลวกในน้ำเดือด ตักใส่หม้อตุ๋น เติมน้ำลงพร้อมใบกระวาน ตุ๋นไฟปานกลาง ประมาณ 30 นาที
2) ปอกเปลือกแอปเปิลและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ และเตรียมแครอตหั่นชิ้นไว้เช่นเดียวกัน
3) เตรียมหอมหัวใหญ่ หั่นชิ้นๆ ใหญ่ไว้เช่นเดียวกัน
4) เมื่อน่องหมูได้ที่แล้ว จึงใส่หอมใหญ่และแครอตต่างๆ ลงตุ๋นต่ออีก 15นาที จากนั้นตามด้วยแอปเปิลลงสุดท้าย ตุ๋นต่ออีก 5 นาที ปรุงรสด้วยเกลือ/พริกไทย ตักขึ้นนำเสิร์ฟ