เมโทรซิสเต็มส์มุ่งธุรกิจบริการ พร้อมชู ‘เพจไวด์’ จากเอชพี

ธงชัย หล่ำวีระกุล

นายธงชัย หล่ำวีระกุล ผู้อำนวยการกลุ่มผลิตภัณฑ์วัสดุสิ้นเปลือง บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในกลุ่มผลิตภัณฑ์วัสดุสิ้นเปลือง หรือออฟฟิศ ซัพพลายส์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในสามธุรกิจหลักของเมโทรซิสเต็มส์ ที่เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัสดุสิ้นเปลืองเป็นหลักมากว่า 30 ปี แต่ปัจจุบันสภาพธุรกิจด้านวัสดุสิ้นเปลืองที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ในอนาคตก็จะหมดยุคของการขายวัสดุสิ้นเปลืองเพียงอย่างเดียว ลูกค้าถูกผลักดันโดยผู้ค้าในตลาด ผนวกกับแนวคิดของลูกค้าที่ไม่ต้องการซื้อวัสดุสิ้นเปลืองมาเก็บไว้จำนวนมาก และมีความต้องการจ่ายเงินตามการใช้งานจริง จึงทำให้เกิดรูปแบบธุรกิจแบบใหม่ เป็นการทำสัญญาการใช้เครื่องพิมพ์พร้อมวัสดุสิ้นเปลืองและบริการ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเรื่องบริการเข้ามาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ

เมโทรซิสเต็มส์ จึงได้ปรับรูปแบบของการดำเนินธุรกิจใหม่ ที่จากเดิมเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัสดุสิ้นเปลืองเป็นหลัก มุ่งสู่ธุรกิจการพิมพ์อย่างครบวงจร โดยจะนำเครื่องพิมพ์ เอชพี เพจไวด์ (HP PageWide) มาให้บริการเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าตั้งแต่องค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งเอชพี เพจไวด์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ พิมพ์ได้เร็วที่สุดในโลก กินไฟต่ำ ทำให้มีต้นทุนงานพิมพ์ต่ำ และรักษาสภาพแวดล้อม อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ได้ทั้ง A4, A3 และ A0

พร้อมกันนี้ ยังได้เตรียมเปลี่ยนชื่อกลุ่มธุรกิจใหม่เป็น “ดิจิทัล พรินติ้ง กรุ๊ป” (Digital Printing Group) หรือดีพีจี (DPG) ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560 เป็นต้นไป ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การทำธุรกิจหลักให้กับบริการสินค้าเกี่ยวกับงานพิมพ์ในสำนักงานครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นแบบบริการให้เช่าซื้อ หรือบริการให้เช่าใช้สำหรับเครื่องพิมพ์ และยังคงจัดจำหน่ายในส่วนของวัสดุสิ้นเปลืองสำหรับเครื่องพิมพ์ทุกยี่ห้อ รวมถึงสินค้าไอทีในสำนักงาน เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน ที่จะตอบโจทย์ลูกค้าทั้งองค์กรเล็กที่ต้องการความคล่องตัว ไปจนถึงองค์กรขนาดใญ่ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุดในการพิมพ์งานในสำนักงาน โดยจำหน่ายผ่านทางเทเลเซลส์ การขายผ่านตัวแทนรายย่อย และการขายออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ www.metro-oa.com และมาร์เก็ตเพลส ผ่าน www.lazada.com

ด้านนายปวิณ วรพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอชพี อิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า เทคโนโลยีเพจไวด์ของเอชพีมีมา 4 ปีแล้ว หากแต่เทคโนโลยีจะสำเร็จได้จะต้องมีพาร์ตเนอร์เข้ามาช่วย เพราะลูกค้าเองมีความต้องการที่หลากหลาย ซึ่งเพจไวด์สามารถตอบสนองการบริหารต้นทุน รวมทั้งเรื่องความปลอดภัยของระบบ และนับตั้งแต่ที่เอชพีซื้อกิจการพรินเตอร์มาจากซัมซุง ก็ทำให้เอชพีมีเครื่องพิมพ์เพจไวด์ที่ครอบคลุมมากขึ้น ในส่วนของเรื่องความปลอดภัยนั้นก็มีมาให้เป็นระบบทำให้เชื่อมั่นได้ถึงความปลอดภัย

พร้อมกันนี้ นายปวิณยังกล่าวถึงความท้าทายในการทำตลาดเพจไวด์ว่า เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก ลูกค้าก็จะยังไม่เข้าใจ ก็ต้องอาศัยเมโทรซิสเต็มส์ คอยให้ความรู้แก่ตลาด โดยเมโทรซิสเต็มส์ ได้รับการแต่งตั้งจากเอชพี อิงค์ ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องพิมพ์เอชพี เพจไวด์ รุ่น A3 อย่างเป็นทางการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นาทีชีวิต กระบะฝ่าตะลุยฝน เจอน้ำขังบนผิวถนนเสียหลักคว่ำไม่เป็นท่า(คลิป)
บทความถัดไปหมาบางแก้วหลุด กัดเด็กหญิง 6 ขวบวิ่งเล่นหน้าบ้านจมเขี้ยว(คลิป)