อาหารไทยได้รับการยอมรับจากนานาชาติถึงเรื่องรสชาติและความพิถีพิถันในการปรุงแต่ง รวมไปถึง “สตรีทฟู้ดเมืองไทย” ซึ่งเป็นที่กล่าวขานกันว่ามีชื่อเสียงระดับโลก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสกับความเป็นไทยมากมายเป็นประจำทุกปี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือภาคเอกชน เปิดงานเทศกาลอาหารริมทางสร้างสรรค์ “ไทยแลนด์ สไตลิส สตรีท ฟู้ด เมคโอเวอร์ แอนด์ เฟสติวัล 2016” พลิกโฉมสตรีทฟู้ดเมืองไทยให้เก๋ไก๋กว่าเดิม รวมถึงมีการประกวดแปลงโฉมอาหารริมทางสร้างสรรค์ ยกระดับจากอาหารบ้านๆ เพิ่มดีไซน์แปลกใหม่และประกวด 7 สุดยอดรถเข็นสตรีทฟู้ดสร้างสรรค์ ชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์
ทีมผู้ชนะการแข่งขันแปลงโฉมอาหารริมทางสร้างสรรค์ ได้แก่ “ทีมดีฟ” รังสรรค์เมนู “ผัดไทยหอยทอด” ที่ทำแผ่นให้ม้วนคล้ายโตเกียวและสามารถเดินทานได้สบายใจ
น.ส.สุดารักษ์ ศรีรัตนโนภาศ หนึ่งในสมาชิกทีมดีฟ กล่าวว่า ด้วยความที่เป็นสถาปนิกจึงใช้ไอเดียมาสร้างสรรค์ผลงานที่ตอบโจทย์ในการแข่งขัน โดยแรงบันดาลใจมาจากการเห็นว่ากินของจำพวกผัดไทยหอยทอดต้องนั่งกินเพียงอย่างเดียว จึงออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ สามารถเลื่อนภาชนะที่มีรูปทรงเหมือนแก้วขึ้นลงเดินถือได้สะดวกกับการกิน
ขณะที่ทีมวีแคนฟลาย กับ “เมนูเกี๊ยวทอดซีฟู้ด” ได้รับรางวัลป๊อปปูลาร์โหวต โดย น.ส.ดลฤทัย ทิพรัตนอุดมสุข หนึ่งในสมาชิกทีม กล่าวว่า ต้องการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า โดยใช้ไส้เกี๊ยวที่หลากหลายและใช้ภาชนะที่ย่อยสลายง่ายกับใบตอง ดีไซน์ให้มีลูกเล่นน่าสนใจ
“เป็นครั้งแรกที่ได้มาออกบูธขายกันอย่างจริงจังกับกลุ่มเพื่อน รู้สึกดีใจที่มีคนสนใจกันเยอะ ส่วนเงินรางวัลจะนำไปต่อยอดไอเดียอาจทำเป็นธุรกิจต่อไป”
ส่วนทีมผู้ชนะรถเข็นริมทางสร้างสรรค์ ได้แก่ ทีมอรุณสวัสดิ์ กับ “รถเข็นข้าวจี่สไตล์กระติ๊บข้าวเหนียว” ที่ได้ทั้งรางวัลป๊อปปูลาร์โหวตและรางวัลชนะเลิศไปครอง
น.ส.ทัศนีย์วรรณ เคลื่อนกำเนิด คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เป็นตัวแทนของทีม กล่าวว่า ใช้เวลาในการทำทั้งหมดประมาณ 1 เดือน ใช้หวายสังเคราะห์ทำ ซึ่งเหตุผลที่ได้รับรางวัลคงเป็นเพราะมีความแปลกใหม่ นำเสนอความเป็นไทยได้ดีและสอดคล้องกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ในอนาคตอาจจะต่อยอดรูปทรงให้แข็งแรงกว่าเดิม แต่ในขณะนี้ระบบชะล้างใช้งานได้ดีแล้ว
ทั้งนี้ รางวัลชนะเลิศ 3 อันดับรถเข็นริมทางสร้างสรรค์ ได้แก่ ชนะเลิศอันดับที่ 1 ทีมอรุณสวัสดิ์ รถเข็นข้าวจี่ รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีมกลมกล่อม รถเข็นนำพริกลงกา และรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีมแซ่บออนซอน กับรถเข็นแซ่บออนซอน และการแข่งขันแปลงโฉมอาหารริมทางสร้างสรรค์ ชนะเลิศอันดับที่ 1 ทีมดีฟ เมนูผัดไทยหอยทอด รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ทีมอบอวล เมนูซีฟู้ดอบวุ้นเส้น และรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ทีมจู๊ซซี่ ยูทีซีซี ช็อป เมนูน้ำผลไม้จู๊ซซี่
ภายในงานมีผู้สนใจเดินชม ช้อป ชิมกันเป็นจำนวนมาก ทั้งไทยและต่างชาติบอกถึงความนิยมของสตรีทฟู้ดเมืองไทย แวะถ่ายภาพประทับใจกับอาหารและบรรจุภัณฑ์ดีไซน์เก๋ไก๋แปลกตา เสริมไอเดียสร้างสรรค์
พลิกโฉมสตรีทฟู้ด